Phun thuốc sâu bao lâu thì sâu chết?

Để cây trồng đạt được năng suất thu hoạch cao, bà còn cần nắm vững thời gian phun thuốc cho cây cũng như phun thuốc sâu bao lâu thì sâu chết. Trong bài viết này, Cánh Diều Việt sẽ giải đáp thắc mắc một cách cụ thể.

Phun thuốc sâu bao lâu thì sâu chết?

Các loại thuốc trừ sâu (thuốc bảo vệ thực vật) nói chung sau khi phun, nếu như bà con tưới nước ngay thì thuốc sẽ bị rửa trôi và làm giảm hiệu suất cao mà thuốc mang lại, do vậy người nông dân cần chờ đúng thời hạn để thuốc thẩm thấu vào đạt hiệu quả mong muốn. Vậy phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước

phun thuoc sau bao lau thi sau chet 01

Theo các chuyên gia, mỗi loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ có đặc tính thẩm thấu riêng. Có loại thuốc thời hạn thẩm thấu nhanh, có loại thuốc trừ sâu thẩm thấu lâu. Do đó, không thể đưa ra chính xác khoảng thời gian chung cho những loại thuốc để trả lời câu hỏi phun thuốc sâu bao lâu thì sâu chết, mà cần dựa vào từng loại thuốc khác nhau để xác định.

  • Đối với những loại thuốc bảo vệ thực vật dạng nội hấp trị các loại sâu đục thân, sâu đục quả, dạng vi sinh thì cần thời hạn để cho sâu ăn đủ hết số lượng vi sinh. Do đó, các chuyên gia nông nghiệp khuyến nghị bà con nên đợi khoảng chừng 1 – 2 giờ để sâu ngấm thuốc sau khi phun rồi mới tiến hành tưới nước được.
  • Đối với những loại thuốc trừ sâu đất, sâu rễ cây thì nước là chất xúc tác giúp thuốc thẩm thấu vào trong đất nhanh hơn. Do đó, bà con cần phải tưới nước ngay lúc phun thuốc vừa xong.

Đa số những loại thuốc diệt trừ sâu bệnh được lưu hành trên thị trường lúc bấy giờ đều đã được hạn chế đi một phần nào đó các chất hóa học có trong thuốc để giảm đi sự tồn đọng của dòng chất này trong nông sản khi thu hoạch. Do đó, khoảng chừng 2 – 3 giờ sau khi phun là bà con hoàn toàn có thể tưới nước thông thường, trừ một số ít trường hợp đặc biệt quan trọng ra. Các chuyên gia cũng khuyến nghị bà con nên tìm hiểu kỹ về thời gian phun thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Không nên xịt thuốc trừ sâu dưới trời mưa hoặc trời sắp mưa mà nên phun thuốc vào buổi sớm hoặc chiều tối là thích hợp nhất.

4 nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu

Để mang đến hiệu suất bảo vệ thực vật cao nhất, cũng như hạn chế những ảnh hưởng tác động của thuốc với sức khỏe thể chất người dùng, thiên nhiên và môi trường sống xung quanh, trong quá trình sử dụng thuốc trừ sâu, bà con cần quan tâm và lưu ý đến nguyên tắc 4 đúng sau đây:

Đúng loại thuốc

Trước khi sử dụng thuốc trừ sâu, bà con cần phải xác định chính xác loại sâu bệnh mà cây trồng đang gặp phải, từ đó có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại và lựa chọn loại thuốc đặc trị phù hợp nhất. Nên sử dụng các loại thuốc có hiệu lực cao, thời gian cách ly ít, không tác động nhiều đến hệ sinh thái xung quanh.

Đúng và đủ liều lượng thuốc

Khi phun thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần xác lập đúng và đủ liều lượng cho tương thích với diện tích quy hoạch cây cối cần phun. Việc phun quá liều sẽ vừa tốn và lãng phí thuốc cũng như tiền bạc. Hơn nữa, việc này sẽ ảnh hưởng đến thiên nhiên và môi trường xung quanh, thậm chí nó còn gây chết cây cối và gây hại cho sức khỏe con người. Khi pha thuốc với nước cần phải làm theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp sản phẩm hoặc theo khuyến nghị của bộ kỹ thuật.

phun thuoc sau bao lau thi sau chet 02

Đúng thời hạn và thời gian

Phun thuốc trừ sâu đúng thời hạn và thời gian để thuốc phát huy tính năng tốt nhất. Theo các chuyên gia, mỗi loại sâu bệnh hại thường có thời gian sinh trưởng khác nhau. Do đó, việc hiểu rõ đặc thù của từng loại cây và thời gian cây bị sâu bệnh nào tấn công là thiết yếu. Từ đó mới có thể đưa ra giải pháp phun thuốc phòng trừ kịp thời. Nếu để sâu bệnh phát sinh quá nhiều rồi mới phun thì hiệu suất sẽ không được như mong muốn.

Ngoài ra bà con không nên phun thuốc vào lúc cây trồng đang ra hoa cũng như tuyệt đối không phun vào thời gian chuẩn bị thu hoạch. Thời gian phun thuốc tốt nhất trong ngày là vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối. Bà con không nên phun khi trời sắp mưa hoặc đang nắng gắt vì nó sẽ làm giảm tính năng của thuốc.

Đúng cách và đúng kỹ thuật

Các loại thuốc bảo vệ thực vật đa số đều phải hòa tan với nước trước khi phun, một số ít loại hạt dùng để rải vào gốc cây. Vì thế, bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để thực hiện đúng cách và phun đúng kỹ thuật để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất.

Đơn vị cung cấp máy phun thuốc bảo vệ thực vật không người lái uy tín

Hiện nay, ứng dụng công nghệ hiện đại vào việc phun thuốc trừ sâu đã giúp bà con nông dân tối ưu hóa hiệu suất bảo vệ cây trồng, mang lại năng suất cao hơn và giảm thiểu chi phí cho người nông dân.

Khách hàng quan tâm đến các máy bay phun thuốc T30 giá bao nhiêu vui lòng liên hệ đến Cánh Diều Việt để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn cụ thể về sản phẩm. 

Chia sẻ bài viết

5/5 – (1 bình chọn)
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *