CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Phun thuốc sâu bao lâu thì ăn được?

Search

Việc bảo vệ mùa màng của người nông dân là rất cần thiết để chống lại các loại sâu bệnh gây hại. Do đó không thể tránh khỏi việc phun thuốc trừ sâu để bảo vệ các loại hoa quả, mỗi loại thuốc trừ sâu khi được sản xuất đều được nghiên cứu để an toàn với sức khỏe con người chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì. Phun thuốc sâu bao lâu thì ăn được? cùng tìm hiểu nhé!

Phun thuốc sâu bao lâu thì ăn được?

Việc phun thuốc trừ sâu được coi là điều cần thiết để bảo vệ mùa màng trước sự tấn công của các loại sâu bệnh gây hại. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì sau khi phun thuốc sâu thì cần phải có một khoảng thời gian để có thể phân hủy và tiêu tán hết thuốc sâu tuy.

Tuy nhiên mỗi loại thuốc sâu lại có thời gian tiêu tan và phân hủy khác nhau nên rất khó để xác định được một thời gian cụ thể cho việc này. Việc tồn dư các loại thuốc trừ sâu trên cây ăn quả có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người và các loại gia súc khi ăn phải.

Do đó sau khi phun thuốc cần đợi một thời gian cho thuốc tiêu tán rồi mới có thể ăn được hoa quả trái cây một cách an toàn nhé.

Phun thuốc sâu bao lâu thì ăn được?

Thời gian cách ly sau khi phun thuốc trừ sâu thông thường được khuyến cáo là từ 7 – 14 ngày tùy thuộc vào loại thuốc trừ sâu, vậy nên bà con nên xem kỹ thời gian quy định sau khi phun thuốc để đảm bảo thu hoạch an toàn đối với sức khỏe người sử dụng nhé.

Vì sao phải cách ly sau khi phun thuốc trừ sâu?

Việc cách ly là cần thiết sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật lên cây trồng bởi sau thời gian đó thuốc sẽ còn đọng trên cây không thể phân hủy và tiêu tán được. Phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước cũng rất quan trọng việc này giúp thuốc trừ sâu phát huy tác dụng và dễ tiêu tán hơn nhờ được nước tưới trung hòa nên sẽ giúp thuốc dễ phân tán hơn.

Lượng thuốc này có thể gây độc cho người và gia súc khi ăn phải đặc biệt là vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây ra các tác hại như: nhận thức kém, rối loạn thần kinh, suy giảm khả năng miễn dịch, vô sinh, dị tật bẩm sinh, ung thư.

Vì vậy việc để thuốc phân hủy hết rồi mới thu hoạch rất quan trọng cần được chú ý nhiều hơn. Bà con cần đọc kỹ thông tin trên bao bì để tính toán thời điểm phun thuốc cho phù hợp và an toàn với sức khỏe của mọi người đặc biệt là tránh phun thuốc vào giai đoạn gần thu hoạch.

Phun thuốc sâu bao lâu thì ăn được?

Tại sao nên cần hiểu rõ về các loại thuốc trừ sâu?

Chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả của thuốc trừ sâu trong việc bảo vệ mùa màng, cây trái khỏi các tác hại không mong muốn của sâu bệnh.

Bên cạnh đó người nông dân cần phải có kiến thức và các kỹ năng cần thiết trong việc phun thuốc và đọc hiểu hướng dẫn sử dụng và tác dụng của thuốc để phun thuốc cho đúng và hiệu quả tránh việc phun thuốc nhầm lẫn hoặc không đúng bệnh dẫn đến không tiêu diệt được sâu bệnh và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Việc hiểu rõ về thuốc trừ sâu giúp tính toán được thời gian sử dụng thuốc hiệu quả, thời điểm phun thuốc, thời gian thu hoạch sau khi phun thuốc cho hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Phun thuốc sâu

Cánh hạn chế việc phơi nhiễm, ngộ độc thuốc BVTV khi sử dụng thực phẩm

Để hạn chế việc phơi nhiễm và ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) khi sử dụng thực phẩm, bà con có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

  • Đọc và tuân thủ hướng dẫn sử dụng: Đầu tiên, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc trừ sâu mà bạn đang sử dụng. Hướng dẫn này cung cấp thông tin quan trọng về liều lượng, cách sử dụng, thời gian chờ giữa khi phun và thu hoạch, cách làm sạch và bảo vệ bản thân.
  • Sử dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân: Trước khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng trang thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, khẩu trang, mũ bảo hiểm, áo mưa và kính bảo hộ. Điều này giúp giảm nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với chất hoá học và hạn chế việc hít phải hơi thuốc.
  • Thực hiện việc phun thuốc BVTV theo hướng dẫn: Khi phun cần tuân thủ đúng liều lượng và phương pháp phun được đề ra trong hướng dẫn sử dụng. Hạn chế việc phun quá liều hoặc sử dụng không đúng cách, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm chất độc.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm: Tránh tiếp xúc trực tiếp giữa thuốc sâu và thực phẩm. Nếu cần phun thuốc trên cây trồng gần thực phẩm, hãy đảm bảo thuốc không tiếp xúc trực tiếp với phần ăn được của cây như lá, trái hoặc rễ.
  • Đặt khoảng cách và thời gian chờ: Tuân thủ khoảng cách và thời gian chờ giữa khi phun thuốc và thu hoạch được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Điều này giúp đảm bảo rằng chất hoá học đã phân hủy đủ và không còn tồn lại trên cây trồng khi thu hoạch.

an toàn khi phun thuốc

  • Rửa sạch thực phẩm trước khi tiêu thụ: Trước khi sử dụng thực phẩm, hãy rửa sạch chúng bằng nước để loại bỏ hoặc giảm lượng chất hoá học còn tồn lại. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các loại thực phẩm có thể hút thuốc BVTV vào bên trong như rau xanh, trái cây có vỏ mỏng.
  • Lưu trữ và xử lý chất thải đúng cách: Cần tuân thủ quy tắc lưu trữ và xử lý chất thải đúng cách. Đảm bảo rằng các bao thuốc đã sử dụng được đóng kín và bỏ vào các thùng rác phù hợp. Đừng vứt bỏ thuốc BVTV hoặc chất thải liên quan vào môi trường.
  • Đặt biển báo và cảnh báo: Nếu bạn đã sử dụng thuốc trừ sâu trên một khu vực trồng trọt, đặt biển báo hoặc cảnh báo để người khác được thông báo về việc đã phun thuốc và cần hạn chế tiếp xúc.
  • Đào tạo và hướng dẫn: Đảm bảo mọi người tham gia trong quá trình sử dụng được đào tạo và hiểu rõ về các biện pháp bảo vệ cá nhân, cách sử dụng và xử lý một cách an toàn.

Những biện pháp trên có thể giúp hạn chế nguy cơ phơi nhiễm và ngộ độc thuốc  sâu khi sử dụng thực phẩm. Bên cạnh đó còn có 1 cách hạn chế ngộ độc thuốc trừ sâu tiết kiệm an toàn mà lại còn bảo vệ môi trường sẽ được Cánh Diều Việt chia sẻ ở phần tiếp theo.

Dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái Cánh Diều Việt

Cánh Diều Việt đơn vị cung cấp dịch vụ ra đời nhằm mang lại trải nghiệm nông nghiệp an toàn công nghệ cao dành cho tất cả quý bà con nông dân là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp để giảm tối đa sức người và đảm bảo an toàn hơn cho người sử dụng.

Các máy bay Cánh Diều Việt cung cấp đảm bảo chất lượng cao với các tính năng cao cấp đảm bảo cho việc phun thuốc sâu diễn ra hiệu quả và nhanh chóng. Với các cánh quạt tốc độ cao giúp thuốc bám được nhiều và xa hơn. Dung tích thuốc cũng lớn hơn từ đó mang lại hiệu quả phun thuốc vượt trội gấp nhiều lần so với phương pháp phun thủ công.

Phun thuốc sâu

Việc xuất hiện ngày càng nhiều các loại máy bay phun thuốc đã dần dần thay đổi tư duy làm nông nghiệp từ truyền thống sang hiện đại giúp hạn chế sức lao động và mang lại hiệu quả cao cho người nông dân.

Quý bà con nông dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái liên hệ với Cánh Diều Việt để được đội ngũ nhân viên nhiệt huyết giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *