CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Vựa lúa lớn nhất Việt Nam – Một trong những vựa lúa lớn nhất Đông Nam Á

Tìm kiếm

Việt Nam chúng ta lâu nay được biết đến là một trong những nước xuất khẩu lúa gạo lớn nhất trên thế giới. Hầu hết những vựa lúa này đều tập trung ở các tỉnh ở đồng bằng màu mỡ như đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng, chỉ có riêng Hà Tĩnh thuộc miền Trung nằm trong top vựa lúa lớn nhất Việt Nam. Ở bài viết này, cùng Cánh Diều Việt chúng tôi điểm qua những vựa lúa lớn nhất Việt Nam nhé!

Vựa lúa lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long An Giang – Vựa lúa lớn nhất Việt Nam

An Giang là một trong những tỉnh được biết đến luôn dẫn đầu về sản xuất lúa gạo của cả nước, đóng góp cực kì quan trọng vào mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu gạo của nước ta trên thị trường thế giới. Theo số liệu thống kê năm 2021, An Giang có khoảng 620 nghìn hecta diện tích đất trồng cây lúa, sản lượng đạt được 7,4 tấn/ha. Tổng sản lượng lúa gạo cả năm An Giang sản xuất được là 4,6 triệu tấn.

Nhờ vào chỉ sự chỉ đạo sát sao và ứng phó kịp thời trước những diễn biến phức tạp của thời tiết nhằm điều tiết mùa vụ hợp lý. Đồng thời, nhờ điều kiện địa lý cũng như khí hậu cùng với kinh nghiệm chăm sóc của bà con nông dân tại tỉnh An Giang đã cho ra sản lượng cũng như chất lượng lúa tốt. Thêm vào đó, gần đây công tác nghiên cứu lai tạo giống, phối giống lúa mới được tập trung đẩy mạnh tạo ra các giống lúa mới chất lượng thơm ngon và các vùng sản xuất mới như vùng Lúa nếp Phú Tân, vùng Lúa Jasmine Châu Phú.

vựa lúa lớn nhất việt nam
An Giang thường kết hợp với Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long, để có thể đưa các giống lúa mới có triển vọng đi khắp tỉnh thành. Nhờ vậy, bà con nông dân được tiếp xúc với nhiều giống lúa mới và chất lượng. Qua đó, người dân dễ chọn lựa giống lúa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng qua đó đưa vào canh tác và sản xuất.

Hiện nay, ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung và An Giang nói riêng đang áp dụng máy móc công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, điển hình như sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, bón phân. Qua đó, nâng cao hiệu suất làm việc, gia tăng năng suất, sản lượng cũng như chất lượng nông sản đặc biệt là lúa gạo. Góp phần nâng cao chất lượng đời sống của bà con nông dân.

Tỉnh An Giang luôn chú trọng đến chương trình hợp tác xã, liên kết các tổ chức, doanh nghiệp, tận dụng tối đa các chính sách đầu tư của nhà nước. Nhờ đó, mà nâng cao cơ sở hạ tầng và trình độ của bà con nông dân ở An Giang.

Vựa lúa Hà Tĩnh – Vựa lúa lớn thứ hai Việt Nam

Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đất đai khí hậu không được thuận lợi như miền Trung, nhưng nhờ vào sự chỉ đạo của các hợp tác xã, doanh nghiệp liên kết cùng với kinh nghiệm và sự chăm sóc của bà con nông dân, tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được sản lượng 58,13 tạ/ha – con số lớn nhất từ trước tới nay của Hà Tĩnh với những giống lúa mới ổn định và chất lượng. Bà con đang chuyển dần từ sản lượng sang chất lượng, đẩy mạnh trồng các loại lúa gạo lứt đỏ, gạo lứt tím,… có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao.

vựa lúa lớn nhất việt nam

Vựa lúa lớn ở vùng đồng bằng sông Hồng – Thái Bình

Thái Bình – một tỉnh thành ở khu vực đồng bằng sông Hồng, còn được biết đến với biệt danh “Quê hương 5 tấn”, vùng đất của những cánh đồng lúa trĩu hạt. Theo thống kê năm 2020 ở tỉnh Thái Bình, đạt được sản lượng 7,1 tấn/ha, năng suất cao nhất vùng đồng bằng sông Hồng. Tất cả đều nhờ vào kinh nghiệm, cần cù, siêng năng tăng gia sản xuất của người dân Thái Bình cùng với các chính sách của nhà nước, các liên kết, hợp tác xã đã góp phần vào thành công đó.

vựa lúa lớn nhất việt nam

Sử dụng máy bay phun thuốc để tăng năng suất trồng lúa

Việc sử dụng máy bay phun thuốc trong ngành trồng lúa có thể mang lại nhiều lợi ích, giúp tăng năng suất sản xuất và tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là một số cách mà máy bay xịt thuốc có thể được sử dụng:

  • Phun thuốc: Máy bay nông nghiệp có thể được sử dụng để phun thuốc trừ sâu và phân bón lên cánh đồng lúa một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm và cải thiện năng suất cây trồng.
  • Gieo hạt: Được sử dụng để gieo hạt giống lúa trên diện rộng. Việc này đảm bảo rằng hạt giống được phân tán đều và có thể giúp tăng cường năng suất.
  • Khảo sát nông nghiệp: Có thể được sử dụng để thực hiện các khảo sát từ trên cao, cung cấp cho người nông dân thông tin chi tiết về tình trạng của cánh đồng lúa. Điều này có thể giúp họ nhận biết các vấn đề sớm và thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời.
  • Tưới nước: Có khả năng tưới nước, giúp tưới nước cho cánh đồng lúa trên diện rộng một cách hiệu quả, tiết kiệm nước và năng lượng.

Tận Dụng Máy Bay sử dụng drone nông Nghiệp Để Tăng Cường Năng Suất Trồng Lúa

Kết luận

Nói chung, để có được những thành công trong sản xuất lúa gạo như những vựa lúa lớn như vậy, bên cạnh sự chỉ đạo cũng như ứng phó kịp thời trước diễn biến phức tạp của thời tiết ở nước ta để điều tiết mùa vụ hợp lý.

Thời gian qua, nước ta đã chuyển dần từ chú trọng vào chất lượng hơn là sản lượng, sản xuất nhiều những loại gạo mang giá trị kinh tế và dinh dưỡng như gạo lứt, gạo thơm,… Ở các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long đã chuyển dần sang trồng 3 vụ chính trong năm so với 1-2 vụ chính trong năm như trước kia, giúp nâng cao sản lượng lúa mà vẫn đảm bảo được chất lượng thơm ngon của lúa.

Nhiều địa phương đã áp dụng các quy trình sản xuất và cho thấy hiệu quả rõ rệt ở các địa phương. Như chương trình “một phải, năm giảm”, cụ thể là “phải” sử dụng giống lúa có chứng nhận và đồng thời thực hiện năm giảm: Giảm lượng giống gieo sạ, giảm phân bón, giảm nước tưới qua kỹ thuật ngập – khô xen kẽ, giảm số lần sử dụng thuốc trừ sâu, giảm thất thoát sau thu hoạch, ngoài ra còn có các chương trình “Ba giảm, Ba tăng”,… Đây là một trong những chiến lược để đảm bảo tính bền vững của sản xuất lúa Việt Nam.

Ngoài ra, nhờ vào việc sử dụng phương tiện máy móc hiện đại vào sản xuất lúa gạo như máy gặt, máy cày cấy, đặc biệt là máy bay phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo sạ nâng hiệu suất làm việc lên rất nhiều, làm tăng năng suất và chất lượng lúa gạo.

Hi vọng với các chính sách phát triển nông nghiệp (về phương tiện, quy trình) của Nhà nước cùng với sự lao động hăng say của người dân sẽ đưa nền nông nghiệp nước ta bay cao bay xa hơn trên thế giới. Đặc biệt, xuất hiện nhiều vựa lúa lớn hơn ở nước ta.
Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng giúp bạn biết rõ hơn về những vựa lúa lớn nhất Việt Nam ta hiện nay.

Các bà con nông dân nếu quan tâm đến việc sử dụng máy bay nông nghiệp để tăng năng suất lúa, hãy liên hệ với Cánh Diều Việt. Chúng tôi sẽ rất sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ bạn với những thông tin và kiến thức cần thiết nhất.

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *