CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Lúa Bị Đỏ Lá và cách phòng trừ hiệu quả

Tìm kiếm

Hiện nay, có nhiều diện tích đồng ruộng lúa bị đỏ lá khiến nhiều hộ nông dân phải lo lắng. Điều này được thể hiện qua sự xuất hiện của các vết đỏ trên lá cây lúa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của cây trồng. Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Các dấu hiệu để nhận biết lúa bị đỏ lá

Trong quá trình phát triển, cây lúa thường phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh hại nguy hiểm. Những sâu bệnh hại này không chỉ làm giảm sản lượng mà còn tốn kém chi phí cho người nông dân để phòng trừ. Một trong những loại bệnh hại lúa nguy hiểm đó là bệnh đỏ đầu lá.

Các dấu hiệu để nhận biết lúa bị đỏ lá

Cây lúa bị bệnh đỏ đầu lá sẽ có các dấu hiệu sau: Các lá thứ 3 từ nõn hoặc lá đống đều bị vàng đỏ ở phần nửa chóp, sau đó dần lan đến tận phần tai, khi cây lúa chuẩn bị giai đoạn phân hóa đống đến chuẩn bị trổ bông. Ban đầu, bệnh sẽ xảy ra ở từng khóm, chòm sau đó lây lan ra cả ruộng. Tuy nhiên, số ruộng đang phân hóa đống thì tốc độ lây lan chậm hơn.

Nếu quan sát cây lúa vào các thời điểm sáng sớm, buổi trưa và chiều tối của hai ngày liên tiếp, bà con sẽ thấy các mô tế bào ở phần lá bị vàng đỏ, không có biểu hiện trương sũng đầy nước mà chúng khô xác như nhau. Các chuyên gia cho biết, lúa bị bệnh đỏ đầu lá thường xảy ra tập trung ở những đồng ruộng không được tưới nước đủ hoặc bị thiếu vi chất, bị bón đạm hoặc lai rai. Một số giống lúa dễ mắc bệnh này là Bắc Thơm 7, T10, RVT, KM18…

Nguyên nhân gây ra bệnh lúa đỏ

Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng bệnh đỏ lá lúa chủ yếu bắt nguồn từ việc thiếu sót trong công tác chăm sóc và cung cấp dưỡng chất cho cây trồng, đồng thời không thực hiện đúng lúc.

Nguyên nhân gây ra bệnh lúa đỏ

Khi môi trường thời tiết có sự thay đổi không thường xuyên, biên độ nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, độ ẩm không khí thấp và sức chống chịu của các giống cây lúa khá hạn chế, nếu không có sự chăm sóc tốt, cây trồng dễ dàng bị tác động của bệnh.

Vì thế, người nông dân cần duy trì việc quan sát và kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, để có khả năng phát hiện các dấu hiệu bệnh một cách sớm và thực hiện những biện pháp khắc phục kịp thời. Thực hiện điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của bệnh, đồng thời tiết kiệm được nhiều chi phí khi phải khắc phục hậu quả, đảm bảo sự ổn định về năng suất trong quá trình thu hoạch và sản xuất lúa.

Tác hại của bệnh đỏ lá lúa

  • Giảm năng suất: Bệnh đỏ lá ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp của cây lúa. Các vùng lá bị nhiễm bệnh không thể thực hiện quang hợp hiệu quả, dẫn đến giảm khả năng sản xuất năng suất lúa thu hoạch.
  • Suy yếu cây lúa: Lá bị nhiễm bệnh trở nên yếu và dễ bị vỡ, khiến cây lúa trở nên suy yếu. Cây yếu đuối khó có thể chống chịu được những tác động bất lợi từ môi trường bên ngoài như thời tiết xấu, cơn gió mạnh, dẫn đến tình trạng hỏng hóc và thiệt hại.

Tác hại của bệnh đỏ lá lúa

  • Giảm chất lượng lúa: Các lá bị nhiễm bệnh thường trở nên dễ vỡ và không đủ sức chống chịu. Điều này có thể làm cho hạt lúa bị nhiễm bệnh trở nên nhẹ hơn, mất chất lượng và không đạt được tiêu chuẩn chất lượng yêu cầu.
  • Lan truyền bệnh: Bệnh đỏ lá có khả năng lan truyền nhanh chóng từ cây lúa nhiễm bệnh sang các cây lúa khác trong cùng vùng. Điều này gây ra tình trạng bùng phát bệnh và ảnh hưởng đến nhiều diện tích nông sản.
  • Chi phí điều trị và kiểm soát: Việc kiểm soát và điều trị bệnh đỏ lá đòi hỏi chi phí đáng kể. Nông dân cần đầu tư vào việc mua thuốc trừ sâu, phân bón, công cụ và thời gian để kiểm soát bệnh, ảnh hưởng đến tài chính và hiệu suất kinh tế của họ.

Làm thế nào để xử lý bệnh lúa bị đỏ lá?

Để tránh bệnh đỏ lá lúa, người nông dân cần kết hợp các biện pháp canh tác với chăm sóc và bón phân để cây trồng khỏe mạnh, chống lại sâu bệnh.

Để chữa trị bệnh đỏ đầu lá lúa, người nông dân cần bơm nước vào ruộng đúng thời gian và duy trì mức 2-3cm để điều tiết thân nhiệt, tăng cường sức khỏe cho cây trồng và quá trình trao đổi chất. Hơn nữa, họ cần phát hiện các loài sâu hại như sâu cuốn lá lúa, rầy lưng trắng, rầy nâu, bệnh đen lép hạt và đạo ôn cổ bông, các bệnh do vi khuẩn và phun thuốc trừ sâu bệnh theo quy định của cơ quan bảo vệ thực vật trong khu vực.

Làm thế nào để xử lý bệnh lúa bị đỏ lá

Ứng dụng máy bay phun thuốc diệt trừ bệnh lúa bị đỏ lá

Việc sử dụng máy bay phun thuốc để diệt trừ bệnh đỏ lá trên lúa là một ứng dụng quan trọng trong ngành nông nghiệp. Bằng cách sử dụng máy bay không người lái được trang bị các thiết bị phun thuốc chuyên dụng, chúng ta có thể hiệu quả phân phối chất diệt trừ lên cây lúa bị nhiễm bệnh. Điều này giúp ngăn chặn và kiểm soát bệnh đỏ lá lúa một cách hiệu quả, đồng thời cải thiện năng suất và chất lượng của vụ mùa nông sản.

Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc phun thuốc thủ công, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực của việc sử dụng hóa chất lên môi trường và sức khỏe con người. Việc sử dụng máy bay phun thuốc mang lại hiệu quả vượt trội trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh đỏ lá lúa, góp phần tạo nên nền nông nghiệp bền vững và sản phẩm nông sản an toàn.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý bà con. Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến sâu bệnh hại lúa hay cách chăm sóc cây lúa xin vui lòng liên hệ qua số hotline 05 6655 8899 để được Cánh Diều Việt tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (2 bình chọn)
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *