CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Cách chăm sóc lúa giai đoạn cong trái me hiệu quả

Search

Lúa là một trong những loại cây trồng quan trọng nhất của nền nông nghiệp. Hầu hết các loại sản phẩm thực phẩm chủ yếu đều có nguồn gốc từ lúa, từ cơm, bánh mì cho đến bia và rượu. Tuy nhiên, để có được sản lượng lúa đạt chất lượng cao, nông dân cần phải có kiến thức và kỹ năng chăm sóc lúa trong suốt quá trình trồng trọt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về cách chăm sóc lúa giai đoạn cong trái me hiệu quả.

Lúa cong trái me là gì?

Giai đoạn cong trái me là một trong các khoảng thời gian quan trọng trong chu kỳ phát triển của cây lúa. Đây là lúc mà những chiếc lá trên cây bắt đầu cong xuống dưới tạo ra một khoảng trống giữa hàng lúa, mà sau đó sẽ được lấp đầy bởi trái lúa. Trong giai đoạn sinh trưởng này, cây lúa yêu cầu các dinh dưỡng và nguồn nước để phát triển mạnh mẽ trước khi đến giai đoạn trưởng thành. Vì vậy, cần phải có các biện pháp chăm sóc hợp lý để đảm bảo cây lúa phát triển tốt nhất trong chu kỳ này.

Lúa cong trái me là gì

Làm thế nào để chăm sóc lúa cong trái me?

Từ lúc sạ đến khi lúa trổ là quan trọng để tạo năng suất. Tuy nhiên, giai đoạn lúa cong trái me đến khi thu hoạch cũng rất quan trọng để giữ phẩm chất và tăng năng suất. Trong khoảng thời gian này, cây lúa bắt đầu suy kiệt và hệ thống rễ làm việc yếu ớt. Chất dinh dưỡng được tập trung vào nuôi hạt chủ yếu từ quang hợp. Vì vậy, chăm sóc bộ lá đòng trong giai đoạn này đóng vai trò quan trọng để tạo nên năng suất.

Làm thế nào để chăm sóc lúa cong trái me

Nông dân có thể sử dụng phân bón lá và phân hạt để rải hoặc sử dụng một số sản phẩm hóa học để giúp lúa vào chắc tối đa. Tuy nhiên, sử dụng các quy trình không hợp lý có thể ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất lúa gạo.

Việc sử dụng phân bón hay phân bón gốc sẽ có thể  làm hạt lúa tích lũy nitrat, hạt chắc hơn. Sử dụng thuốc hóa học có thể gây lưu tồn thuốc BVTV gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Sản phẩm không đảm bảo có thể làm giảm tuổi thọ của bộ lá đòng, thậm chí còn gây cháy lá và ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

Hướng dẫn chăm sóc lúa giai đoạn cong trái me

Dưới đây là cách chăm sóc mà bà con có thể tham khảo:

Bón đòng và bón nuôi hạt

Để tránh lúa đẻ nhánh vô hiệu và cây lúa gãy, nông dân cần đón đòng bằng cách bón phân cho lúa để thúc đòng. Bón phân vào giai đoạn phân hóa đòng đến phân hóa hoa sẽ giúp tăng số lượng hoa phân hóa, tăng số gié trên bông và số hạt/bông nhiều.

Khi lúa phân hóa hoa, cần bón kali để cây có nhiều hoa, bông to và chất lượng tốt. Nên bón khoảng 50% kali cả vụ (3,5 – 4kg) + 10% đạm còn lại vào giai đoạn này.

Chú ý:

  • Không nên bón đạm cho lúa nếu ruộng đã bị thừa đạm hoặc gặp mưa rào nhiều trận. Nên trộn kaliclorua cùng đất bột để rắc cho lúa.
  • Nếu cuối mùa không có mưa kèm theo sấm chớp, cần điều chỉnh thêm lượng urê khoảng 0,5 – 1kg và KCL 1kg cho mỗi sào đất để bón cho những cánh đồng lúa có năng suất cao. Đồng thời, khi lúa bắt đầu trổ bông, cần thực hiện việc phun Kalisunphat với liều lượng 2 lạng cho mỗi sào để đảm bảo phát triển tốt cho cây lúa.
  • Nếu lá lúa bị khô héo, nên bổ sung thêm phân bón lá siêu vi lượng để phun cùng kali trắng.

Hướng dẫn chăm sóc lúa giai đoạn cong trái me

Tưới nước

Đối với những ruộng lúa có nguy cơ tốt lốp, đẻ nhiều nhánh vô hiệu, nên rút nước kiệt ruộng hoặc dâng nước lên cao trong ruộng để hạn chế lúa đẻ và chống đổ tốt.

Khi lúa phân hóa, giữ nước ở mức 3 – 4cm, và khoảng 10 ngày trước khi lúa trổ, rút nước để lộ ruộng 2 ngày sau đó đưa nước trở lại để các nhánh đã phân hóa vươn đốt nhanh chóng.

Điều chỉnh nước tưới để kích thích cây lúa phát triển

Khi lúa đang trong giai đoạn trổ bông, cần rút hết nước ra khỏi ruộng và chỉ giữ lại lớp mềm bùn. Việc này sẽ làm cho giun cày xới đất dễ dàng hơn, kích thích lúa phát triển mạnh hơn và tạo ra những đợt rễ cuối cùng, giúp cây lúa cứng cáp và thuận lợi cho quá trình thu hoạch sau này.

Sau khi lúa trổ được trên 85%, có thể đưa nước trở lại ruộng ở mức 3-4cm. Khi lúa chín đỏ đuôi, cần giữ đủ ẩm cho ruộng. Điều chỉnh nước theo cách này giúp cây lúa trổ nhanh, chín đồng loạt, hạt mẩy và cây lúa cứng hơn, giúp chống đổ tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Giai đoạn từ giữa đến cuối vụ là khoảng thời gian mẫn cảm của lúa với nhiều loài sâu bệnh hại. Để phòng trừ tốt nhất, cần áp dụng các biện pháp kĩ thuật đồng bộ như làm cho ruộng thông thoáng, ít hấp dẫn côn trùng, thăm đồng thường xuyên để nhận biết sớm và sử dụng các thuốc an toàn, ít hoặc không gây hại hệ sinh vật có ích trong ruộng lúa.

Lúa cong trái me xịt thuốc gì?

Lúa cong trái me xịt thuốc gì

Để phòng chống sâu bệnh một cách tốt nhất, nông dân khi canh tác có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như phosmet, chlorpyrifos, malathion… Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trừ sâu cần được thực hiện đúng cách và theo hướng dẫn của nhà cung cấp thuốc trừ sâu. Ngoài ra, nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu có chất lượng tốt để đảm bảo năng suất cao trong việc phòng chống sâu bệnh.

Biện pháp nâng cao hiệu quả diệt trừ bệnh hại lúa bằng máy bay nông nghiệp

Ngoài các biện pháp chăm sóc lúa truyền thống, nông dân cũng có thể sử dụng các công nghệ hiện đại như máy bay nông nghiệp để nâng cao tác dụng diệt trừ bệnh hại lúa. Sử dụng máy bay nông nghiệp giúp phun thuốc trừ sâu hoặc các loại thuốc khác lên cây lúa một cách nhanh chóng và chính xác hơn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc chăm sóc lúa.

Kết luận

Trên đây là một số biện pháp chăm sóc lúa giai đoạn cong trái me hữu hiệu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các nông dân. Việc chăm sóc lúa đòi hỏi sự tận tâm, kiên trì và am hiểu về cây trồng. Chúng tôi hi vọng rằng các nông dân sẽ cùng nhau tham khảo và áp dụng các biện pháp chăm sóc lúa trong giai đoạn cong trái me để đạt được sản lượng và chất lượng lúa tốt nhất.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp nông dân trong việc bảo vệ và phát triển những cánh đồng của mình. Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các loại sâu bệnh hại lúa, vui lòng liên hệ qua số hotline 05 6655 8899 để được Cánh Diều Việt tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

Đánh giá post
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *