CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Bệnh Rỉ Sắt Trên Cây Cà Phê & Biện Pháp Phòng Trừ

Tìm kiếm

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê là vấn đề phổ biến trong mùa mưa, đặc biệt là vào những tháng đầu của mùa mưa. Bệnh này gây ra sự rụng lá đáng kể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng nếu không được kiểm soát. Tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết phía bên dưới nhé!

Dấu hiệu của bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Rỉ sắt thường tác động chủ yếu lên lá cây cà phê. Ban đầu, các triệu chứng của bệnh là những đốm nhỏ xuất hiện ở phía dưới của lá, có hình dạng oval và màu vàng nhạt. Sau đó, các đốm này phát triển to lên dần. Các vết bệnh lớn có thể có đường kính lên đến 1cm.

Lớp bột màu xanh vàng hoặc vàng cam thường phủ trên bề mặt của các vết bệnh. Khi bệnh trở nên nặng nề, một số vết bệnh có thể kết hợp lại với nhau, tạo thành các vùng lá màu vàng, khô cằn và có thể rụng mạnh. Trong các vườn bị mất lá nặng, cây cà phê thường phát triển yếu ớt và sản lượng giảm mạnh.

Dau hieu cua benh ri sat hai ca phe

Nguyên nhân gây hại

Tác nhân gây ra bệnh là nấm Hemileia sp. Bệnh thường xuất hiện trong mùa mưa, đặc biệt là vào các tháng mưa nhiều và độ ẩm cao. Môi trường mát mẻ và ẩm là lý tưởng cho sự phát triển của nấm gây bệnh.

Do đó, ở vùng Tây Nguyên, bệnh thường phát triển mạnh trong mùa mưa, trong khi ở các tỉnh phía Bắc, bệnh có thể xuất hiện vào các tháng mát mẻ của mùa thu và từ giữa đến cuối xuân. Bệnh cũng thường phát triển mạnh trong những điều kiện mà các vườn cà phê được bón phân đạm quá nhiều, có nhiều cỏ dại phát triển.

Nguyen nhan gay hai

Biện pháp phòng trừ

  • Đảm bảo mật độ trồng cà phê phù hợp, tránh việc trồng quá đậy để đảm bảo sự thông thoáng cho cây.
  • Thiết lập hệ thống thoát nước hiệu quả để loại bỏ nước sau mưa, giảm nguy cơ ẩm ướt.
  • Thực hiện việc vệ sinh vườn cây thường xuyên trong mùa mưa, bao gồm loại bỏ cỏ dại và cắt tỉa các cành chết, cành không còn sức sống để tạo không gian thông thoáng trong vườn.
  • Sử dụng phân bón có tỷ lệ đạm phù hợp, tránh gây ra tình trạng vườn cây quá rậm rạp, dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, cải tạo đất bằng cách sử dụng phân bón lá như SPC-K, hoặc phân vi lượng TANO-601, cũng như rải phân SPC-CAL để cải thiện sức đề kháng của cây, đồng thời tăng sản lượng và chất lượng của cà phê.
  • Trong mùa mưa, thực hiện phun thuốc phòng trừ bằng LUNASA 25EC hoặc DIPOMAT 80WP. Phun thuốc đều trên toàn bộ cây và cành để phòng ngừa bệnh tật. Thực hiện phun thuốc đều đặn, khoảng 1-2 tuần/lần tùy thuộc vào tình hình thời tiết và dịch bệnh.
  • Kiểm tra vườn cây thường xuyên trong mùa mưa để phát hiện bệnh tật và xử lý kịp thời, giúp giảm thiệt hại và tiết kiệm chi phí phòng trừ. Đặc biệt quan trọng là kiểm tra vườn cây có lịch sử nhiễm bệnh.
  • Khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh, cần phun thuốc kịp thời bằng thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt LUNASA 25EC hoặc DIPOMATE 80WP. Có thể kết hợp với dầu khoáng SK ENSPRAY 99EC để tăng cường và kéo dài hiệu lực trong mùa mưa.

benh ri sat tren cay ca phe bien phap phong tru

Tăng cường hiệu quả phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê bằng cách sử dụng máy bay phun thuốc

Để tối ưu hoá việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà phê như rỉ sắt, nông dân có thể ứng dụng của máy bay phun thuốc. Công nghệ máy bay nông nghiệp hiện đại mang lại nhiều ưu điểm so với các phương pháp truyền thống, đặc biệt là về độ chính xác, tốc độ thẩm thấu, và khả năng diệt trừ sâu bệnh.

Một ví dụ điển hình là máy bay không người lái DJI T40, được đánh giá cao trong hàng loạt thiết bị trên thế giới. Với thiết kế nhỏ gọn, máy bay này dễ dàng tiếp cận và di chuyển trong các khu vực cần xử lý, đồng thời giảm bớt công sức và tiết kiệm thời gian cho người nông dân.

Việc áp dụng công nghệ này không chỉ mang lại hiệu suất cao trong công việc mà còn đi kèm với sự tăng lợi nhuận, mở ra một hướng đi mới cho ngành nông nghiệp hiện đại.

Cánh Diều Việt hy vọng rằng thông tin về các phương pháp hiệu quả và nhanh chóng để chống lại rỉ sắt trên cây cà phê sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ vườn cà phê của mình.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *