Giống lúa OM 380 nguồn gốc & kỹ thuật canh tác

Giống lúa OM 380 là một trong những loại giống có khả năng thích nghi với hạn mặn xâm nhập và mang lại năng suất cao ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Hãy cùng Cánh Diều Việt khám phá về loại giống lúa đặc biệt này nhé!

Nguồn gốc của giống lúa OM 380

Ở các địa phương vùng ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long vào mùa khô và hạn mặn xâm nhập khắc nghiệt đã đặt ra vấn đề đó là cần cải tạo các giống lúa để thích nghi với sự biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học của nước ta đã nghiên cứu ra giống lúa OM, qua quá trình thực tế kiểm chứng các giống lúa OM mới khi canh tác đều tươi tốt, trĩu hạt, mùa vụ mang lại năng suất cao và được nhiều người nông dân tin tưởng lựa chọn, trong số đó có giống OM 380.

giong lua om 380 01

Giống lúa Om 380 thuộc loại giống lúa thuần, đây là một giống lúa được chọn từ tổ hợp lai giữa IR50404 và OM5472 được lai tạo bởi Bộ môn Công Nghệ Sinh Học thuộc Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long và đã được thông qua Hội đồng cơ sở vào tháng 9/2017. Giống lúa này được trồng phổ biến ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và có năng suất cao cùng phẩm chất gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đặc tính giống lúa OM 380

Giống lúa OM380 có thời gian sinh trưởng từ 93 đến 98 ngày. Với khả năng đẻ nhánh tốt, độ cứng của cây lúa cấp 5 và chiều cao cây 80 – 90cm. Năng suất vụ Đông Xuân đạt 6.5 – 8.5 tấn/ha và năng suất vụ Hè Thu đạt 4 đến 6 tấn/ha. Bên cạnh đó tính chống chịu nhiễm với đạo ôn (cấp 7) và rầy nâu (cấp 6).

Gạo OM 380 có đặc điểm là hạt gạo thon dài (khoảng 6.8mm), tỷ lệ bạc bụng cấp 9 (3 đến 4%) và độ trở hồ cấp 3. Trọng lượng hạt trung bình từ 25 đến 26g. Hạt gạo trong, đẹp, cơm trắng mềm nên đạt tiêu chuẩn tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ưu điểm của giống lúa OM380

Khi canh tác nông nghiệp theo cách thức truyền thống của nông dân, trên nền đất sẽ bị nhiễm mặn và thời gian sinh trưởng của giống lúa OM 380 khoảng 85 ngày (đối với lúa sạ lan). Ưu điểm nổi bật của giống lúa này không bị chết cây ở giai đoạn mạ do mặn, nhẹ phân hơn khoảng 25 đến 30%, có khả năng chống chịu khá đối bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông (giảm được 50% số lần phun thuốc trừ bệnh đạo ôn), cây lúa trổ gọn và chắc nhanh.

Lưu ý về kỹ thuật canh tác và chăm sóc của giống lúa OM 380

Để đạt hiệu quả canh tác tốt nhất, bà con cần lưu ý thực hiện kỹ thuật canh tác theo hướng dẫn của đơn vị sản xuất giống lúa và tùy thuộc vào thời vụ của từng địa phương. Bên cạnh đó, để có thể bảo vệ mùa màng, bà con nông dân cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để sớm phát hiện sâu bệnh hại có biện pháp phòng trừ kịp thời.

giong lua om 380 02

Ngành lúa gạo hiện nay đang phải đối mặt với muôn vàn thử thách vì nước ta là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu. Để có thể khắc phục nhược điểm này, bên cạnh việc cải tạo giống lúa mới để thích nghi với điều kiện thời tiết, việc áp dụng những khoa học công nghệ vào canh tác nông nghiệp hiện đại đang trở thành xu hướng tất yếu.

Với trình độ công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển, hiện nay máy bay không người đã được ứng dụng vào canh tác, sản xuất nông nghiệp. Máy bay nông nghiệp không người lái khi sử dụng trong sản xuất sẽ giúp bà con thực hiện những công việc như phun thuốc bảo vệ thực vật, gieo sạ lúa, bón phân hóa học và khảo sát cây trồng,…

Đơn vị nào bán máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái uy tín?

Cánh Diều Việt Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm máy xịt thuốc không người lái chính hãng. Tự hào là địa chỉ bán hàng uy tín được nhiều khách hàng yêu mến và tin tưởng lựa chọn. Nhờ vậy nền nông nghiệp thông minh, trong đó có máy bay xịt thuốc trừ sâu đã được triển khai ở địa phương. Thực tế triển khai công nghệ máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật cho thấy, việc sử dụng máy bay giúp tăng hiệu suất gấp 20 lần so với phương pháp truyền thống, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, tăng năng suất cây trồng, giúp bà con giải phóng sức lao động cho người nông dân, tiết kiệm chi phí. Những lợi ích khi ứng dụng máy bay nông nghiệp không người lái như: lợi ích kinh tế, lợi ích cho môi trường và xã hội,…

may phun thuoc tru sau dieu khien tu xa loai nao tot 04

Bà con quan tâm đến sản phẩm máy bay phun thuốc XAG V40, P40, P100,… vui lòng liên hệ ngay với Cánh Diều Việt để được hỗ trợ và tư vấn.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *