CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Các giống lúa dẻo thơm được yêu thích nhất tại Việt Nam

Search

Lúa dẻo thơm là một trong những giống lúa quý được người Việt Nam ưa chuộng bởi chất lượng gạo rất thơm ngon sau khi xay xát. Giống lúa dẻo thơm được trồng chủ yếu ở những tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng. 

Qua quá trình chọn lọc và lai tạo giống, các nhà khoa học cũng đã tạo ra những giống lúa dẻo thơm rất nổi tiếng như ST25, Thụy Hương 308, TBR97,..Với bài viết này, cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu về giống lúa dẻo thơm ở Việt Nam nhé!

Đặc điểm của giống lúa dẻo thơm

 • Hạt lúa dài, đàn hồi và dẻo.
 • Bông lúa mập, màu trắng sữa.
 • Hương vị thơm ngon đặc trưng.
 • Được trồng chủ yếu tại các vùng đất Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia…

Nguyên nhân khiến giống lúa dẻo thơm có hương vị thơm ngon

Nguyên nhân khiến giống lúa dẻo thơm có hương vị thơm ngon là do chứa nhiều hoạt chất gạo như 2-AP, 6-MAP và các hợp chất axit cinnamic. Các hoạt chất này được tổng hợp trong quá trình sinh trưởng của cây lúa và tích tụ trong hạt lúa.

Đặc biệt, hương vị thơm ngon của giống lúa dẻo thơm còn phụ thuộc vào các điều kiện môi trường như độ ẩm, nhiệt độ và đất.

Nguyên nhân khiến giống lúa dẻo thơm có hương vị thơm ngon

Các giống lúa dẻo thơm ngon nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều giống lúa dẻo thơm được trồng phổ biến tại Việt Nam. Dưới đây là một số giống lúa dẻo thơm nổi tiếng và được ưa chuộng nhất:

Giống lúa dẻo thơm ST25 – vua của các loại gạo

Giống lúa ST25 đã trở thành một tên tuổi nổi tiếng trong giới nông nghiệp Việt Nam những năm gần đây. Được lai tạo bởi các kỹ sư tại Sóc Trăng, giống lúa này được cho là có hạt gạo thon dài, cơm dẻo thơm ngon và đặc biệt là năng suất cao.

Thông qua quá trình lai tạo, giống lúa ST25 đã được đánh giá là một giống lúa mới có khả năng thích nghi tốt với điều kiện đất và khí hậu của miền Nam Việt Nam. Thật không ngạc nhiên khi Giống lúa ST25 đã nhanh chóng trở thành một sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều nông dân tại địa phương này.

Giống lúa dẻo thơm ST25 - vua của các loại gạo

Một trong những đặc điểm nổi bật của giống lúa ST25 chính là hạt gạo thon dài. Điều này khiến cho hạt gạo của giống lúa này có vẻ đẹp và quý giá hơn so với các giống lúa thông thường. Bên cạnh đó, khi nấu lên cơm từ giống lúa ST25 có màu trắng đục và thơm ngon. Nếu so sánh với những giống lúa khác, cơm từ giống lúa ST25 có độ dẻo cao hơn, đặc biệt là khi được nấu trong nồi cơm điện.

Ngoài ra, giống lúa ST25 cũng nổi tiếng với năng suất cao. Nông dân có thể thu hoạch từ 7 tấn/ha trở lên nếu trồng giống lúa này một cách chăm sóc và bảo vệ tốt.

Giống lúa Thụy Hương 308

Giống lúa Thụy Hương 308 còn có tên gọi khác là lúa xá xị. Đây là giống lúa lai do Công ty Thuỵ Hằng của Trung Quốc tạo ra và đưa vào Việt Nam từ năm 2009.

Thụy Hương 308 là giống lúa lai 3 dòng, được lai từ các giống lúa Phúc 5A, J02 và V20B. Đây là giống lúa cảm ôn, có thể trồng được cả 2 vụ Xuân-Hè ở hầu hết các tỉnh miền Bắc.

Thụy Hương 308 cho thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 115-125 ngày cho vụ Xuân và 105-110 ngày cho vụ Thu. Chiều cao cây trung bình 100-110cm. Cây lúa khỏe, ít bị đổ ngã.

Giống lúa Thụy Hương 308

Đặc biệt, giống lúa này cho năng suất rất cao, có thể đạt tới 8-10 tấn/ha, thậm chí còn cao hơn nếu áp dụng kỹ thuật tốt.

Hạt gạo Thụy Hương 308 có hình cái đầu đũa, màu trắng trong. Khi xay xát và nấu chín, gạo cho hạt cơm mềm dẻo, thơm ngon đặc trưng. Đây là một trong những giống lúa dẻo thơm chất lượng hàng đầu hiện nay.

Giống lúa TBR97

Giống lúa TBR97 hay còn gọi là lúa trắng Thái Bình. Đây là giống lúa thuần do Việt Nam nghiên cứu và chọn tạo thành công. TBR97 được Viện lúa Đồng bằng Bắc Bộ và Công ty cổ phần giống cây trồng Thái Bình phối hợp chọn tạo từ năm 1997 đến năm 2001.

TBR97 là giống lúa cảm ôn, có thể trồng 2 vụ/năm ở hầu hết các tỉnh phía Bắc. Thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ cần 100-105 ngày cho mỗi vụ.

Giống lúa TBR7

Cây lúa TBR97 có chiều cao 90-100cm, thân cứng, lá đứng. Khả năng đẻ nhánh tốt nên năng suất rất cao, có thể đạt 7,5 – 8 tấn/ha.

Hạt gạo TBR97 có hình dáng thon dài, màu trắng đặc trưng. Khi nấu, cơm TBR97 cho độ dẻo và mùi thơm rất đặc biệt. Đây là một trong những giống lúa trắng dẻo thơm nổi tiếng của Việt Nam.

Cách phân biệt là chọn mua gạo dẻo thơm

Để lựa chọn được gạo dẻo thơm ngon, người tiêu dùng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Chọn mua những loại gạo còn nguyên vỏ, tránh mua gạo đã bóc vỏ lâu ngày vì dễ bị mốc và mất chất lượng.
 • Quan sát màu sắc hạt gạo, nên chọn những loại có màu trắng đục đặc trưng, ít hạt sẫm màu.
 • Ngửi mùi để đánh giá độ thơm của gạo. Hương thơm của gạo dẻo thơm thường nhẹ nhàng, không quá nồng đậm.
 • Lấy tay bóp nhẹ gạo xem độ dẻo. Gạo dẻo tốt thường có độ đàn hồi cao, không bị nát khi ép.
 • Đọc kỹ nhãn mác của sản phẩm, chọn các thương hiệu uy tín, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.
 • Mua gạo ở những cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng. Không nên mua các loại gạo giá rẻ không rõ nguồn gốc.

Cách phân biệt là chọn mua gạo dẻo thơm

Cách trồng giống lúa dẻo thơm

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Lựa chọn hạt giống giống lúa dẻo thơm chất lượng tốt từ các cửa hàng kinh doanh giống lúa uy tín. Trước khi trồng, hạt giống cần được ngâm nước trong 24 giờ để tăng khả năng nảy mầm.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng giống lúa dẻo thơm cần phải được bón phân chuẩn bị cho sự phát triển của cây lúa. Nếu đất quá khô hoặc quá ẩm, lúa dẻo thơm sẽ không phát triển tốt. Độ pH của đất tốt nhất từ 5,5 đến 6,5.

Bước 3: Gieo hạt giống

Tưới nước vào đất để làm ẩm và chia đất thành các hàng. Khoảng cách giữa các hàng khoảng 25-30 cm. Sau đó, gieo hạt giống lúa dẻo thơm và bao phủ một lớp mỏng đất.

Bước 4: Chăm sóc cây trồng

Sau khi gieo hạt giống, cây lúa cần được chăm sóc đúng cách như tưới nước định kỳ, bón phân, ngắt cỏ xung quanh và đảm bảo sự thông tho ảng để tránh sâu bệnh và côn trùng gây hại.

Bước 5: Thu hoạch

Thời gian thu hoạch giống lúa dẻo thơm từ 90 đến 120 ngày sau khi gieo hạt. Khi cây lúa đã chín, hạt lúa sẽ có màu trắng sữa và có mùi thơm đặc trưng. Sau khi thu hoạch, hạt lúa cần được phơi khô, tách cỏ và các tạp chất rồi để vào kho.

Cách trồng giống lúa dẻo thơm

Những lưu ý khi trồng giống lúa dẻo thơm

 • Chọn giống lúa có chất lượng tốt.
 • Đất trồng cần được bón phân đầy đủ.
 • Lượng nước tưới phải đúng độ ẩm của đất.
 • Hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất để bảo vệ môi trường.

Ổn định chất lượng giống lúa dẻo thơm bằng drone sạ lúa

Việc sử dụng công nghệ cao để ổn định chất lượng giống lúa dẻo thơm là hướng đi mới của các nhà nông hiện nay. Trong đó, drone sạ lúa đang được xem là giải pháp hiệu quả để giúp nông dân nâng cao năng suất và chất lượng lúa gạo.

Drone sạ lúa là máy bay không người lái chuyên biệt để rải hạt giống lúa xuống ruộng. Khác với phương pháp sạ lúa thủ công, drone có ưu điểm vượt trội là tốc độ nhanh, sạ đều hơn, tiết kiệm giống và nhân công hơn rất nhiều.

Hạt giống được rải đồng đều, khoa học sẽ giúp tăng độ nảy mầm và tỷ lệ cây sống. Ruộng lúa phát triển đồng đều, giúp ổn định năng suất và chất lượng giống lúa dẻo thơm sau thu hoạch.

Ổn định chất lượng giống lúa dẻo thơm bằng drone sạ lúa

Một số lợi ích của việc sạ lúa bằng drone:

 • Tiết kiệm được lượng giống sử dụng, chỉ cần 4-6kg/sào.
 • Tốc độ sạ nhanh gấp 5-7 lần so với thủ công.
 • Sạ chính xác tới từng cm, đồng đều không bỏ sót.
 • Giảm áp lực thiếu hụt lao động vào mùa vụ cao điểm.
 • Giúp tăng năng suất và chất lượng lúa gạo sau thu hoạch.

Như vậy, drone sạ lúa sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai để nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào nông nghiệp giúp đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người nông dân.

Kết luận

Giống lúa dẻo thơm là loại giống lúa được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, đàn hồi và dẻo. Để trồng giống lúa dẻo thơm thành công, cần chú ý đến việc chọn giống, bón phân đất, tưới nước và chăm sóc cây. Tuy nhiên, cần hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất để bảo vệ môi trường. Nếu bạn muốn trồng giống lúa dẻo thơm, hãy thực hiện đúng các bước và các lưu ý được đề cập trong bài viết này để đạt được kết quả tốt nhất.

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (2 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *