Mùa gặt lúa vào tháng mấy?

Việt Nam là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. Có nền văn minh lúa nước phát triển lâu đời. Hiện tại khu vực trồng lúa nước được chú ý nhiều nhất là Đồng Bằng Sông Cửu Long và Đồng Bằng Sông Hồng. Mùa gặt lúa vào tháng mấy tốt nhất? Cánh Diều Việt sẽ giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết này.

Vụ mùa lúa ở đồng bằng Sông Hồng

Vụ mùa lúa ở đồng bằng Sông Hồng chủ yếu diễn ra 2 vụ chính là lúa chiêm xuân và lúa mùa.

– Lúa chiêm xuân: thời điểm gieo mạ diễn ra trong mùa khô. Do đó cần chủ động nguồn nước trong giai đoạn này. Đặc điểm của mùa lúa chiêm xuân là vào thời gian đầu và giữa vụ thường gặp rét mạnh nhưng đến cuối vụ trời nóng và có dấu hiệu trở mưa nên cần chọn giống lúa chịu được rét tốt. Lúa chiêm thường được gieo cấy vào tháng 10 và tháng 11 và thời gian thu hoạch thường vào cuối tháng 5.

mua gat lua vao thang may 01

– Lúa xuân: thời điểm gieo trồng vào cuối tháng 11 và bắt đầu vào tháng 6 năm sau. Thời điểm này chọn giống lúa đa dạng.

– Lúa mùa: Tại Đồng Bằng Sông Hồng lúa mùa được chia làm 3 vụ đó là mùa sớm, mùa trung, mùa muộn. Thời gian gieo cấy thường bắt đầu vào cuối tháng 5 và thu hoạch vào tháng 11. Mùa sớm thường được sử dụng các giống lúa ngắn ngày có thời gian sinh trưởng từ 105 đến 120 ngày.

Vụ mùa khu vực đồng bằng duyên hải Trung Bộ

Mùa lúa tại khu vực đồng bằng duyên hải Trung Bộ gồm có 3 mùa chính vụ Hè Thu, vụ Đông Xuân vụ Mùa.

– Đối với vụ Hè Thu : Thời gian gieo cấy bắt đầu từ tháng 4 và cuối tháng 9 âm lịch

– Đối với vụ Mùa: Bắt đầu gieo cấy từ cuối tháng 5 và vào tháng 11 dương lịch.

– Đối với vụ Đông Xuân: Thời gian bắt đầu gieo trồng vào cuối tháng 10 và thu hoạch vào tháng 4 dương lịch.

mua gat lua vao thang may 03

Chính vì địa hình khó khăn và khan hiếm nước do đó yếu tố chính quyết định đến thời gian gieo trồng tại đây là nước và đất.

Vụ mùa khu vực Đông Nam Bộ

Cũng giống như đồng bằng duyên hải Đông Nam Bộ có 3 vụ chính đó là vụ Hè Thu, vụ Đông Xuân và vụ Mùa.

– Vụ Đông Xuân: do đặc điểm thời tiết vào mùa này không có mưa nên bà con nông dân thường gieo trồng vào nơi có nguồn nước để thực hiện việc tưới tiêu như ven sông, suối thời điểm gieo trồng thường bắt đầu vào tháng 12 dương lịch.

– Vụ Hè Thu: Thời gian gieo cấy thường vào cuối tháng 4 hoặc tháng 5. Đối với vụ Mùa ở thời gian bắt đầu gieo cấy từ tháng 7 đến tháng 8 hàng năm.

Vụ mùa lúa ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Đồng Bằng Sông Cửu Long là nơi sở hữu khí hậu thời tiết cận nhiệt đới thuận lợi cho việc gieo trồng lúa vụ. Đây là vựa lúa lớn nhất trên cả nước giữ nhiệm vụ cung cấp lương thực và xuất khẩu gạo đi thế giới. Đồng Bằng Sông Cửu Long có 3 vụ lúa chính:

mua gat lua vao thang may 02

– Vụ Đông Xuân: Thời gian gieo hạt vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 và thời điểm gặt lúa vào đầu tháng 4. Vụ Đông Xuân thường được sử dụng giống lúa ngắn ngày. 

– Vụ Hè Thu: Thường được bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào cuối tháng 8 vụ hè thu cũng được trồng bằng các giống lúa ngắn ngày.

– Vụ Mùa: Thường được cấy bằng các giống lúa dài ngày trồng với mực nước sâu. Thời gian gieo cấy vào đầu mùa mưa tháng 5 tháng 6, và bắt đầu thu hoạch vào cuối tháng 11.

Tại Việt Nam thời điểm trồng lúa và thu hoạch rất đa dạng và linh hoạt tùy theo từng khu vực địa điểm, việc chọn giống lúa đa dạng cũng phù hợp với cũng rất quan trọng để cho ra năng suất cao mang lại lợi nhuận từ việc phát triển nông nghiệp.

Các giai đoạn phun thuốc cho lúa cần chú ý gì?

Dịch vụ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh Cánh Diều Việt

Quý bà con nông dân cần chú ý đến việc phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây lúa. Việc phun thuốc vào đúng thời điểm rất quan trọng vì nó giúp bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của sâu bệnh gây hại từ đó mang lại mùa màng bội thu tăng thu nhập cho người nông dân.

Cánh Diều Việt cung cấp dịch vụ phun thuốc không người lái đa dạng nhiều tính tăng bao gồm phun thuốc, rải phân gieo sạ hạn chế tối đa bàn tay của người nông dân trên đồng ruộng nhờ đó tiết kiệm được sức người và nâng cao hiệu quả làm nông nghiệp.

Các sản phẩm máy bay không người lái 3 trong 1 tại Cánh Diều Việt với mức giá máy bay phun thuốc T20 nhiều ưu đãi. máy bay phun thuốc T10, T30, T40 nhiều tính năng cao cấp.

gia may bay phun thuoc t20 02

Quý bà con nông dân quan tâm đến sản phẩm dịch vụ máy bay phun thuốc không người lái liên hệ ngay với chúng tôi qua https://canhdieuviet.vn/

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *