Giống lúa Đài thơm 8: Đặc tính gieo trồng & kỹ thuật canh tác

Giống lúa Đài thơm 8 được nhiều người biết đến là giống lúa thuần chất lượng cao. Chủ yếu được gieo trồng ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Để trồng được lúa Đài thơm 8 quý bà con nông dân cần lưu ý kỹ thuật trồng gieo giống cũng như các đặc tính của nó.

Đặc tính của giống lúa Đài thơm 8

Lúa Đài thơm 8 là giống lúa cảm ôn, có thể gieo trồng được cả 2 vụ. Chiều cao mỗi cây khoảng từ 95 -100cm. Có khả năng đẻ nhiều nhánh. Đài thơm 8 sở hữu bộ lá đứng xanh, hạt thon dài có màu vàng sáng. Đối với 1000 hạt thì sẽ đạt khối lượng từ 23 đến 24 gram hạt gạo dài 6.7mm có hàm lượng amylose thấp 16.29%. Gạo trong không bạc bụng. Khi nấu chín cho ra vị đậm. Năng suất của giống  lúa này đạt sản lượng trung bình từ 6.5 – 7 tấn/ha thâm canh tốt đạt 8 – 9 tấn/ha.

giong lua dai 8 thom 01

Đây là giống lúa tốt có khả năng chống chịu lại các loại sâu bệnh hại thường gặp trên các giống lúa tại Việt Nam mức độ chống chịu trung bình. khả năng chịu thâm canh giống lúa này có thân cây cứng chống chịu tốt.

Thời gian sinh trưởng: Lúa Đài thơm 8 có thời gian sinh trưởng khác nhau tùy vào từng khu vực trồng phụ thuộc vào khí hậu thời tiết và đặc điểm đất trồng cụ thể:

Đối với khu vực Bắc Bộ thời gian trồng là từ 125 -130 ngày; đối với vụ mùa từ 100 – 105 ngày Đối với khu vực Bắc Trung Bộ thời gian sinh trưởng được rút ngắn hơn từ 3 đến 5 ngày so với khu vực Bắc Bộ.

Đối với khu vực Nam Trung Bộ vụ Đông Xuân thời gian từ 105 – 110 ngày vụ Hè Thu từ 95 – 100 ngày

Đối với khu vực Tây Nguyên thời gian sinh trưởng từ 110 – 115 ngày vụ Hè Thu từ 95 – 98 ngày.

Kỹ thuật gieo trồng giống lúa Đài thơm 8

Việc gieo trồng lúa Đài thơm 8 cũng không khó khăn hay phức tạp gì nhiều chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây là có thể cho ra được một mùa vụ lúa tốt.

giong lua dai 8 thom 03

Chân đất giống lúa này phát triển tốt nếu trồng trên các vàn cao vàn hơi thấp.

Thời vụ gieo trồng trên mỗi địa phương sẽ có thời gian tham khảo sau đây:

Khu vực Bắc Bộ đối với vụ xuân thời gian gieo thích hợp từ ngày 20/1 – 20/2 gieo mạ dày hoặc xúc mạ nền; cấy tuổi mạ từ 3 – 3.5 lá. Nếu có thể gieo mạ được cấy tuổi mạ từ 4 đến 4.5 lá. Đối với vụ mùa gieo trong tháng 6 thời gian cấy tuổi mạ từ 12 -15 ngày.

Khu vực Bắc Trung Bộ thời gian gieo vụ xuân từ 10/1 đến 31/1 nên gieo mạ dày hoặc xúc mạ nền cấy tuổi mạ từ 3 -3,5 lá nếu gieo mạ được cấy tuổi mạ từ 4 – 4.5 lá ; vụ Hè thu gieo từ ngày 15/5 đến ngày 5/6 cấy tuổi mạ từ 12 -15 ngày.

Khu vực Nam Trung Bộ thời gian thích hợp để gieo mạ từ ngày 10 -20/12; Vụ hè thu thời gian thích hợp gieo sạ từ ngày 10/5 -20/5.

Mật độ cấy lúa thích hợp từ 40 -45 khóm/m2 cấy từ 2 đến 3 dảnh/khóm và cấy nông tay.

Bón phân phù hợp: Đối với vụ hè thu và thu đông thời gian bón phân là vào mùa mưa nên cần lưu ý giảm từ 15% lượng đạm đồng thời cần tăng lên 15% lượng Kali. Đối với vụ Đông Xuân cần giảm 20kg Urê trên 1ha và 15kg Kcl trên 1 ha gieo trồng.

Lượng phân bón khuyến nghị cho 1ha là 10kg Urea + 130kg DAP + 115 kg KCl cần phân bổ cho phù hợp với từng giai đoạn trồng lúa.

Phòng trừ sâu bệnh trên giống lúa Đài thơm 8

Lúa là cây trồng dễ bị tấn công bởi các loại sâu bệnh và cỏ dại vào giai đoạn còn non như ốc bươu vàng, rầy rệp gây hại. Phun thuốc phòng trừ cỏ dại để đảm bảo mật độ lúa phát triển đầy đủ.

Bà con cần giữ lượng nước ở ruộng cung cấp đầy đủ thường xuyên tỉa dặm bón thúc để lúa kịp phát triển đẻ nhánh ra nhiều bông hạn chế sâu bệnh.

giong lua dai 8 thom 02

Cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để tránh tình trạng sâu bệnh gây hại phát triển. Thường xuyên kiểm tra các loại sâu bệnh phát hiện sớm và phòng trừ sâu bệnh kịp thời đảm bảo năng suất lúa, mùa vụ. Phòng bệnh luôn luôn và phương pháp diệt trừ sâu bệnh hiệu quả nhất và mang lại mùa màng bội thu tránh để sâu bệnh phát tán rồi mới trị bệnh thì không hiệu quả và giảm năng suất cây trồng.

Dịch vụ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh Cánh Diều Việt

Cánh Diều Việt là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực áp dụng máy bay phun thuốc không người lái thay cho phương pháp phun thuốc truyền thống thủ công không hiệu quả và mất nhiều công sức. Ưu điểm của dịch vụ phun thuốc máy bay không người lái Cánh Diều Việt bao gồm:

Thời gian phun thuốc nhanh chóng đạt gần 50 ha chỉ trong 1 ngày. Tiết kiệm được sức người không phải di chuyển nhiều mà tất cả mọi việc đều do máy bay không người lái hỗ trợ.

Phun được trên mọi địa hình không gian khác nhau, tiết kiệm được lượng nước và thuốc thừa thải nhờ đó bảo vệ môi trường xung quanh không bị ô nhiễm bởi thuốc

Mức giá rẻ tiết kiệm chi phí và an toàn với người sử dụng do không phải tiếp xúc với thuốc.

Dễ dàng kiểm soát được quá trình phun thuốc qua màn hình theo dõi và hiệu quả phun thuốc cao từ đó cây trồng phát triển tốt chống lại các loại sâu bệnh gây hại.

Ngoài ra Cánh Diều Việt còn cung cấp cá loại máy bay phun thuốc không người lái như T10,T20, T30, T40 với mức giá ưu đãi giúp bà con chủ động trong việc phun thuốc giá máy bay phun thuốc T40 đang được khuyến mãi tại Cánh Diều Việt.

may bay phun thuoc t40 01

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc Cánh Diều Việt liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất qua website canhdieuviet.vn.

Kỹ thuật canh tác giống lúa OM 18 đạt năng suất cao

Chia sẻ bài viết

5/5 – (1 bình chọn)
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *