CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Sầu riêng được trồng nhiều ở đâu?

Tìm kiếm

Sầu riêng là một loại trái cây đặc sản của Đông Nam Á, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng. Sầu riêng được trồng nhiều ở các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Campuchia… 

Ở Việt Nam, sầu riêng được trồng nhiều nhất ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Tiền Giang và Đắk Lắk. Vậy tại sao sầu riêng được trồng nhiều ở đâu trong những tỉnh này và những giống sầu riêng nào được trồng phổ biến ở Việt Nam? Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu trong bài viết này.

Sầu riêng được trồng nhiều ở đâu?

Sầu riêng là một loại cây ăn quả phổ biến tại Đông Nam Á và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, cây sầu riêng cũng được trồng và sản xuất tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Dưới đây là một số địa điểm trồng sầu riêng phổ biến nhất trên thế giới.

Indonesia

Indonesia là quốc gia sản xuất sầu riêng hàng đầu trên thế giới. Với diện tích trồng sầu riêng lớn nhất thế giới, Indonesia đã trở thành nguồn cung cấp lớn nhất của sầu riêng trên thị trường quốc tế. Các khu vực chính trồng sầu riêng ở Indonesia bao gồm Sumatra và Java.

Dữ liệu năm 2020 cho thấy rằng, sản xuất sầu riêng ở Indonesia chiếm khoảng 38% tổng sản lượng sầu riêng toàn cầu.

Indonesia

Malaysia

Malaysia là quốc gia trồng sầu riêng hàng đầu thứ hai trên thế giới. Các khu vực chính trồng sầu riêng ở Malaysia bao gồm các bang Johor và Pahang.

Sản lượng sầu riêng sản xuất ở Malaysia chiếm khoảng 14,6% tổng sản lượng sầu riêng toàn cầu.

Malaysia

Thái Lan

Thái Lan là quốc gia trồng sầu riêng hàng đầu thứ ba trên thế giới. Sầu riêng được trồng ở nhiều khu vực khác nhau tại Thái Lan, bao gồm các tỉnh Chanthaburi, Rayong, Trat và Chumphon.

Sản lượng sầu riêng sản xuất ở Thái Lan chiếm khoảng 12,3% tổng sản lượng sầu riêng toàn cầu.

Thái Lan

Việt Nam

Việt Nam là nơi có rất nhiều vườn cây sầu riêng và cũng là địa điểm trồng sầu riêng phổ biến nhất tại Đông Nam Á. Các khu vực sản xuất sầu riêng chính ở Việt Nam bao gồm các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Vĩnh Long.

Sản lượng sầu riêng sản xuất ở Việt Nam chiếm khoảng 9,5% tổng sản lượng sầu riêng toàn cầu. Sầu riêng Việt Nam được yêu thích bởi vị ngọt thanh, có mùi hương thơm đặc trưng và được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Việt Nam

Philippines

Philippines là một trong những quốc gia sản xuất sầu riêng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á. Các khu vực sản xuất sầu riêng chính ở Philippines bao gồm các tỉnh Davao, Mindanao và Soccsksargen.

Sản lượng sầu riêng sản xuất ở Philippines chiếm khoảng 8,3% tổng sản lượng sầu riêng toàn cầu.

Philippines

Các giống sầu riêng được trồng nhiều ở Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia nổi tiếng với sầu riêng đa dạng và ngon miệng, có nhiều giống sầu riêng độc đáo được trồng và ưa chuộng. Dưới đây là một số giống sầu riêng phổ biến và đặc trưng:

 • Sầu riêng Ri 6: Đây là một trong những giống sầu riêng phổ biến nhất tại Việt Nam. Quả của sầu riêng Ri 6 thường lớn, có màu cơm vàng tươi sáng và hạt lép. Vị của nó đậm đà và ngọt béo, làm cho nó trở thành một lựa chọn ưa thích của nhiều người.
 • Sầu riêng Monthong: Xuất phát từ Thái Lan, giống sầu riêng này đã được thích nghi và trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Nam Việt Nam. Sầu riêng Monthong thường có quả nhỏ hơn, vị ngọt thanh và thường được coi là sự kết hợp hoàn hảo giữa ngọt và béo.
 • Sầu riêng Cái Mơn: Tỉnh Bến Tre nổi tiếng với giống sầu riêng Cái Mơn. Quả của nó lớn, có màu cơm vàng đẹp mắt và hạt lép. Vị ngọt béo của sầu riêng Cái Mơn đã khiến cho nó trở thành một sản phẩm đặc sản quý báu của khu vực.
 • Sầu riêng Khổ Qua: Giống sầu riêng này đặc biệt với vị đắng đặc trưng, mang đến một trải nghiệm hương vị khác biệt. Sầu riêng Khổ Qua thường trồng nhiều ở tỉnh Tiền Giang và được ưa chuộng bởi những người yêu thích hương vị đặc trưng này.
 • Sầu riêng Chuồng Bò: Sầu riêng Chuồng Bò nổi tiếng với quả cơm vàng tươi sáng, hạt lép, và vị ngọt béo. Nó thường được trồng phổ biến ở tỉnh Tây Ninh và góp phần làm phong phú thêm thị trường sầu riêng của Việt Nam.

Các giống sầu riêng được trồng nhiều ở Việt Nam

Những lưu ý khi trồng sầu riêng

Để trồng sầu riêng thành công, cần lưu ý một số điểm sau:

 • Chọn giống sầu riêng phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương.
 • Trồng sầu riêng ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu sáng đầy đủ.
 • Đất trồng sầu riêng phải tơi xốp, thoát nước tốt.
 • Bón phân thường xuyên cho cây sầu riêng để cây phát triển tốt và cho trái sai.
 • Tưới nước cho cây sầu riêng thường xuyên, đặc biệt là vào mùa khô.
 • Phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng kịp thời.

Những lưu ý khi trồng sầu riêng. Sầu riêng được trồng nhiều ở đâu?

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, như vitamin A, vitamin C, vitamin B6, kali, magie, mangan,… Sầu riêng cũng chứa nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã đi qua một số địa điểm trồng sầu riêng nhiều nhất trên thế giới. Đông Nam Á là nơi có sản xuất sầu riêng lớn nhất, tuy nhiên sầu riêng cũng có mặt tại Châu Phi và châu Âu. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại sầu riêng phù hợp với khẩu vị của mình.

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *