Sâu cuốn lá hại lúa: Đặc điểm & cách phòng trừ hiệu quả

Ngoài những loại sâu bệnh hại như: sâu đục thân, sâu keo, bệnh đạo ôn, rầy nâu,… thì sâu cuốn lá cũng là một trong những đối tượng hại lúa rất hay gặp phải. Vậy loại sâu bệnh này có đặc điểm và biện pháp phòng trừ ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đặc điểm sinh học của sâu cuốn lá hại lúa

Sâu cuốn lá có tên khoa học là Cnaphalocrocis medinalis, đây là một loại sâu hại lúc rất phổ biến. Vòng đời của sâu hại kéo dài khoảng 30 đến 45 ngày, tuy nhiên vòng đời dài hay ngắn vẫn còn tùy thuộc vào giống lúa, phân bón và thời tiết. 

sau cuon la 01

Bướm sâu cuốn lá nhỏ có tính hướng quang rất mạnh, nhộng thường vũ hóa về đêm, còn ban ngày chúng sẽ ẩn nấp, có khua động thì chúng chỉ bay lên bằng chiều cao ngọn lúa. Ban đêm sâu bệnh hại sẽ đẻ trứng rải rác trên mặt của lá lúa trên các ruộng xanh tốt.

Trứng sâu nhỏ và có đặc điểm là hình bầu dục. Sâu non có 5 tuổi, mới nở có màu trắng trong, đầu có màu nâu đen. Khi lớn cơ thể sâu chuyển màu vàng xanh, đầu màu nâu sáng. Nhộng màu vàng hoặc nâu đậm, thường gặp trong lá bị cuốn. Bướm sâu cuốn có màu vàng hơi nâu và khi đậu cánh sẽ xếp thành hình tam giác có 2 sọc nâu đen rất dễ nhận thấy.

Việc sử dụng giống cây dễ nhiễm sâu bệnh hoặc dùng phân bón với liều lượng không hợp lý, bón quá nhiều đạm dễ khiến sâu cuốn hại lá phát sinh và gây hại nặng.

Đặc điểm gây hại của sâu cuốn lá

Sâu cuốn hại lá lúa gây hại bằng cách nhả tơ, kết hai mép lá lại theo chiều dọc thành ống để sinh sống và gây hại bên trong. Sâu ăn phần thịt lá và chỉ chừa lại lớp biểu bì khiến lá lúa bị giảm diện tích quang hợp, mất diệp lục tố dẫn đến khả năng sinh trưởng tém, nếu gây hại khi lúa đòng trổ sẽ khiến hạt lép lửng và mất năng suất.

Sâu cuốn lá gây hại mạnh trên diện rộng sẽ làm ruộng bị hại và trở nên xơ xác. Những vết thương ở nơi mép lá lúa còn tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh hại cho cây lúa.

Cách phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa và loại thuốc đặc trị

Cách phòng trị sâu cuốn hại lá lúa

Để việc thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa hiệu quả, bà con nông dân cần kết hợp các biện pháp từ thủ công, canh tác, sinh học, cho đến các biện pháp hóa học.

Nếu cây lúa còn trong thời kỳ có khả năng ra lá mới (dưới 30 ngày sau khi sạ) và mật độ sâu còn ít, bà con nông dân cần lưu ý hạn chế dùng thuốc hóa học để bảo tồn nguồn thiên địch, cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng. Quan trọng nhất là tiết kiệm chi phí đầu tư vì thiên địch của sâu cuốn lá nhỏ rất đa dạng từ các loài ong, nấm cho đến các loài ăn thịt.

Trong quá trình canh tác, bà con lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật từ làm đất, bón phân, thời vụ, mật độ gieo trồng, quản lý nước,… Điều này sẽ góp phần điều chỉnh sự phát sinh quá mức của sâu bệnh hại nói chung và sâu cuốn hại lá nói riêng.

Sử dụng thuốc đặc trị khi mật độ sâu cao chạm ngưỡng phòng trừ (20 – 30 con/m2)

Để xác định sự xuất hiện của bướm sâu cuốn hại lá trên đồng ruộng nhằm lựa chọn thời điểm xử lý thuốc và một việc làm vô cùng cần thiết, chính vì vậy bà con nên thăm đồng thường xuyên. Khi quan sát thấy bướm rộ trên đồng thì 6 đến 7 ngày sau sẽ có sâu mới nở 1 tuổi. Đây chính là thời điểm tốt nhất để phun thuốc đặc trị vì sâu còn non sẽ dễ bị chết khi tiếp xúc với thuốc.

sau cuon la 02

Khi phun thuốc trừ sâu bệnh hại cho lúa, bà con cần phun thuốc thật đều, thật đủ để thuốc tiếp xúc được với sâu và nên phun theo đúng liều lượng được khuyến cáo của nhà sản xuất khi sâu ở độ tuổi 1 – 3, nhằm vừa đạt hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

Đơn vị cung cấp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái uy tín?

Cánh Diều Việt là đơn vị chuyên cung cấp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái hàng đầu tại Việt Nam. Nhằm mang đến sự tiện lợi, hiện đại và an toàn cho bà con nông dân, Cánh Diều Việt hiện đang cung cấp các sản phẩm uy tín, chính hãng như: Máy bay phun thuốc XAG P100, V40, P40,…

may bay xit thuoc gia bao nhieu 02

Máy bay xịt thuốc trừ sâu là thiết bị dễ vận hành, được trang bị những tính năng hiện đại, mang lại hiệu quả trừ sâu bệnh cao. Sản phẩm có công suất cao gấp vài chục lần phương pháp thủ công do người nông dân tự phun thuốc. Vì vậy, việc sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái là điều vô cùng cần thiết.

Liên hệ ngay với Cánh Diều Việt Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhé!

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *