Ô nhiễm môi trường đất nguyên nhân là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là một trong những vấn đề quan trọng và cấp bách không chỉ tại Việt Nam mà còn diễn ra trên phạm vi toàn thế giới. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra thực trạng báo động đỏ này và biện pháp khắc phục ra sao? Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là tình trạng đất xuất hiện nhiều loại chất xenobiotic độc hại, nó sẽ khiến cho đất trở nên khô cằn, có màu đỏ hoặc màu xám không đồng đều. Môi trường đất đã bị ô nhiễm thường có những biểu hiện không giống nhau vì còn tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm ở mỗi khu vực.

o nhiem moi truong dat 01

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường không chỉ dừng lại ở phạm vi nước ta mà còn lan rộng khắp toàn thế giới. Tại Việt Nam, thực trạng này đang diễn ra ở các khu vực vùng nông thôn và thành thị. Nếu không sớm khắc phục kịp thời tình trạng này, chắc chắn trong tương lai đời sống sinh hoạt và sản xuất của loài người sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường mặt đất hiện nay. Vậy đâu là những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường đất?

Ô nhiễm do canh tác nông nghiệp

Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng các loại hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất. Thuốc trừ sâu hóa học tuy có thể giúp người nông dân tiêu diệt những loại bệnh phá hoại mùa màng nhưng khi sử dụng với một hàm lượng quá lớn thì nó vẫn sẽ tồn động và dư thừa lại trong đất. Về lâu dài, chính nguồn đất ấy sẽ bị ô nhiễm cực kỳ nặng nề, gây ra tác động tiêu cực đến hoạt động trồng trọt và canh tác nông nghiệp.

Ngoài ra, việc lạm dụng quá nhiều thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp cũng là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường đất, bởi vì trong đó có chứa một số chất độc hại vô cùng nguy hiểm như Dioxin, có thể làm tử vong khi môi trường ở nhiệt độ thấp.

Ô nhiễm do biến đổi tự nhiên

Hàm lượng các chất tự nhiên xuất hiện trong đất sẽ gia tăng theo chiều hướng của các chất độc hại được bổ sung vượt ngưỡng tiêu chuẩn. Một trong số đó phải kể đến tình trạng đất bị nhiễm mặn và đất bị nhiễm phèn.

Đất nhiễm mặn là do lượng muối có trong nước biển và mỏ muối, thủy triều dâng cao hoặc do quá trình Gley hóa trong đất tạo ra những loại độc tố gây hại. Về đất bị nhiễm phèn là do nước phèn di chuyển theo dòng nước ngầm từ nơi này đến nơi khác. Tại Việt Nam, hiện tại trình trạng đất nhiễm mặn chủ yếu xảy ra ở các khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trong nhiều năm nay. Hiện khu vực vực này đã có hơn 700 ha đất mặn và nhiễm mặn, nhiều địa bàn, tình trạng xâm nhập mặn đã đi vào sâu trong nội địa từ 30 – 40km. 

Ô nhiễm do rác thải sinh hoạt

Mỗi ngày, lượng rác thải sinh hoạt của con người thải ra môi trường sống là vô cùng lớn và đa dạng. Từ những chai nhựa, túi bóng nilon cho đến nước thải sinh hoạt, đồ ăn thừa,… Tất cả đều được con người trực tiếp xả thải ra ngoài môi trường tự nhiên. Số lượng rác thải tích tụ ngày một lớn sẽ khiến cho tình trạng ô nhiễm đất ngày càng trở nên trầm trọng.

o nhiem moi truong dat 02

Ô nhiễm do hoạt động sản xuất công nghiệp

Rác thải và khí thải của hoạt động sản xuất công nghiệp ở các nhà máy xi măng, sắt thép, luyện kim, hóa dầu,… cũng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường mặt đất. Đặc biệt, trong ngành sản xuất giấy, bột giấy cũng có chứa nhiều chất Sunfua và nhiều chất hữu cơ khó có thể phân hủy trong đất.

Ô nhiễm do ý thức của con người

Bên cạnh các yếu tố tác động từ bên ngoài, ý thức của con người cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm đất. Hiện tại, với thói quen không giữ vệ sinh nơi công cộng, xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định, không phân loại rác thải,… đều là những nguyên nhân gây ra ô nhiễm.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm đất cần thực hiện một số biện pháp cần thiết sau đây:

  • Đẩy mạnh công tác truyền thông: Tăng cường truyền thông để trang bị kiến thức căn bản cho người dân, từ đó nâng cao ý thức về việc bảo vệ môi trường đất tự nhiên.
  • Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học: Bà con không nên sử dụng thuốc tràn lan mà nên dùng đúng liều lượng. Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu Trung Quốc sẽ giúp bà con có thể căn chỉnh liều lượng thuốc đủ cho cây trồng mà không làm hại môi trường.

May bay phun thuoc XAG V40 03

  • Phục hồi rừng: Rừng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đất không bị xói mòn, rửa trôi giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng cho thực vật. Do đó, cần có chính sách phục hồi rừng để phủ xanh, đất trống đồi trọc, chống cháy rừng,…
  • Phục hồi và tái chế vật liệu: Phân loại và tái sử dụng với các vật liệu như nilon, thủy tinh,… để giảm thiểu lượng chất xả rắn ra môi trường.
  • Áp dụng công nghệ hiện đại: Các nhà máy sản xuất công nghiệp cần sử dụng hệ thống xử lý tân tiến để hạn chế các hoạt động xả thải bừa bãi hiện nay.

Hy vọng với những chia sẻ của Cánh Diều Việt về ô nhiễm môi trường đất sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ nghiêm trọng của nó. Và khách hàng quan tâm đến sản phẩm máy bay phun thuốc không người lái vui lòng liên hệ ngay với Cánh Diều Việt để được hỗ trợ nhé!

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *