Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là gì? Đây luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Do đó, trong bài viết này Cánh Diều Việt Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đất phi nông nghiệp.

Đất phi nông nghiệp là gì?

Để có thể trả lời câu hỏi Đất phi nông nghiệp là gì? Thì theo Luật Đất đai năm 2013 đã quy định rằng: “Đất phi nông nghiệp là loại đất không sử dụng với mục đích làm nông nghiệp như đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép, đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm, đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.”

dat phi nong nghiep la gi 01

Các loại đất phi nông nghiệp mà bạn cần biết

Theo Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai đã chia thành 9 nhóm đối với đất phi nông nghiệp, cụ thể là:

Đất ở gồm đất tại nông thôn và đô thị

Đất ở tại nông thôn là loại đất được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cho phép các hộ gia đình và cá nhân sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Trong đó gồm có: đất xây nhà ở, xây dựng công trình thiết yếu, phục vụ đời sống sinh hoạt như vườn, ao,…

Đất ở tại đô thị là đất đã được cơ quan nhà nước có chức trách, thẩm quyền phê duyệt cho các hộ gia đình hay cá nhân sử dụng. Bao gồm đất để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ cuộc sống, xây ao, vườn trong thửa đất thuộc khu dân cư đô thị.

Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp

Đất dùng để xây dựng trụ sở cơ quan là loại đất được sử dụng cho mục đích xây dựng các cơ quan nhà nước, căn cứ tổ chức chính trị – xã hội.

Đất để xây dựng công trình sự nghiệp là đất xây dựng các công trình sự nghiệp công lập thuộc các ngành và lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác.

Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

Đây là đất được sử dụng cho mục đích quốc phòng – an ninh, là một trong những chế định quan trọng trong việc đảm bảo phục vụ cho việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

dat phi nong nghiep la gi 04

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm có đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Đất sử dụng vào mục đích công cộng

Đất được dùng cho mục đích công cộng là một trong những loại đất phi nông nghiệp được xây dựng để phục vụ cho nhu cầu chung của tất cả mọi người và toàn xã hội. Gồm có đất để xây dựng đường giao thông (cảng hàng không, sân bay, hệ thống đường sắt,…), đất thủy lợi (cầu, cống, sông, hồ,…), đất có di tích lịch sử – văn hóa, đất sinh hoạt cộng đồng, đất công trình năng lượng, đất công trình bưu chính, viễn thông, đất chợ, đất xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác.

Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Đất của cơ sở tôn giáo gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo.

Đất của cơ sở tín ngưỡng gồm có: công trình đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ.

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Đất dùng để làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng là đấy để mai táng tập trung, phải xa khu dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, đảm bảo hợp vệ sinh và tiết kiệm đất.

Đất sông ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng

Đối với đất có mặt nước chuyên dùng thì nhà nước giao cho tổ chức quản lý để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng và khai thác thủy sản.

Đối với các tổ chức kinh tế, hộ gia đình hay cá nhân để nuôi trồng thủy sản, nhà nước tạo điều kiện cho thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và thu tiền đất hàng năm để thực hiện dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản.

Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán trại,…

dat phi nong nghiep la gi 02

Công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng các công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công tình đó không gắn liền với đất ở.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ của Cánh Diều Việt Việt Nam về Đất phi nông nghiệp là gì? sẽ hữu ích, giúp bạn giải quyết được thắc mắc. Liên hệ ngay với Cánh Diều Việt để được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết và tận tình nhất nhé!

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *