Nông nghiệp xanh là gì?

Hiện nay, Việt Nam đã và đang hướng đến mô hình nông nghiệp xanh. Đây là một mô hình nông nghiệp thân thiện với con người cũng như môi trường, nó hướng tới việc tái sử dụng chất thải hữu cơ từ sản xuất, bảo vệ tài nguyên, hệ sinh thái chung,… Vậy để hiểu sâu sắc hơn về mô hình này hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu nông nghiệp xanh là gì?

Khái niệm nông nghiệp xanh là gì?

Sự ra đời của hóa chất nông nghiệp đã dần khiến cho mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống có tác động không tốt đến môi trường sống và sức khỏe con người. Cũng bởi vì sự lạm dụng hóa chất nông nghiệp của người nông dân. Vì vậy, mô hình nông nghiệp xanh đã ra đời. 

nong nghiep xanh la gi 01

Nông nghiệp xanh là mô hình nông nghiệp vừa đáp ứng được nhu cầu về lương thực của người dân, vừa không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Đây là mô hình nông nghiệp áp dụng đồng bộ các quy trình, xử lý và tái sử dụng các chất hữu cơ từ sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó mà bà con nông dân tiết kiệm được chi phí đầu tư, tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có của thiên nhiên.

Mô hình xanh phổ biến nhất hiện nay đó là mô hình nông nghiệp hữu cơ, tức là tạo ra nguồn lương thực thực phẩm hữu cơ (không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất).

Một số mô hình nông nghiệp xanh phổ biến nhất hiện nay

Mô hình nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ là mô hình canh tác nông nghiệp nói không với hóa chất như: thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng,… hay các loại phân bón hóa học. Thay vào đó người nông dân sẽ sử dụng các nguyên liệu hữu cơ từ thiên nhiên như: phân chuồng, phân rác nhà bếp, thiên địch,…

  • Đất trồng: Đây là yếu tố chính và cơ bản trong trồng trọt, canh tác nông nghiệp. Do đó, để đất thêm phần màu mỡ và tơi xốp, bà con có thể áp dụng một số kỹ thuật truyền thống như: luân canh, xen canh cây trồng, trồng thêm cây họ đậu, trồng đúng vụ mùa, nguyên liệu canh tác được tái sử dụng từ bên ngoài thiên nhiên,…
  • Phân bón: Sử dụng từ phân chuồng được ủ từ phân vật nuôi như: trâu, bò, lợn, gà hoặc phân rác nhà bếp, mụn dừa, xơ mía,… đều là những loại phân bón hoàn toàn từ thiên nhiên 100%.
  • Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại: Sử dụng thiên địch, lưới màn che để tránh côn trùng có hại cho cây trồng hoặc sử dụng vỏ trứng, rơm rạ để tránh ốc sên hay sâu cuốn chiếu phá hoại.
  • Sử dụng các loại cây họ đậu để cung cấp thêm nguồn đạm tự nhiên cho cây trồng.
  • Nguồn nước tưới tiêu: Nếu có điều kiện gần các ao hồ, thì bà con nên sử dụng nước từ ao hồ để tưới, luôn luôn ưu tiên sử dụng nguồn nước tự nhiên nhất có thể.

Bên cạnh đó, bà con có thể kết hợp nuôi thêm gia súc, gia cầm để trở thành một mô hình khép kín. Thức ăn cho vật nuôi sẽ được sử dụng chất thải hữu cơ trồng trọt, phân từ vật nuôi sẽ được ủ sau đó bón cho cây trồng.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn

Mô hình cánh đồng mẫu lớn thường áp dụng cho trồng cây lương thực như: lúa mì, lúa gạo,… Về cơ bản mô hình này sẽ liên kết các đối tượng lại với nhau, trong đó có sự tham gia của Nhà nước để khắc phục các hạn chế của cách mạng xanh.

nong nghiep xanh la gi 02

Người nông dân sẽ được hỗ trợ về máy móc (máy cày, máy gặt,…), kỹ thuật trồng trọt cũng như giúp đỡ về đầu tư định kỳ. Những cánh đồng mẫu lớn phát triển sẽ làm giảm diện tích đất canh tác bừa bãi, sự tham gia của Nhà nước sẽ đảm bảo an toàn về mặt môi trường sinh thái. Dù đây chưa phải là hình thức tối ưu cho nền nông nghiệp xanh nhưng nhờ sự đa dạng về sinh thái, giảm thiểu các mô hình canh tác dày đặc xen lẫn và ảnh hưởng đến môi trường.

Ý nghĩa của việc phát triển nông nghiệp xanh

Do hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất nông nghiệp, đồng thời tái sử dụng chất thải từ nông nghiệp vào quá trình sản xuất nên mô hình nông nghiệp xanh đã mang lại cho con người và môi trường những lợi ích như sau:

  • Giảm việc xả thải hóa chất động hại ra môi trường.
  • Bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người: Sẽ không còn tình trạng vỏ bao bì hóa chất rơi vãi ra ngoài môi trường hay chất thải dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước.
  • Tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.
  • Hệ sinh thái được cân bằng và duy trì đa dạng sinh học: Việc hạn chế sử dụng hóa chất sẽ giúp ổn định hệ vi sinh vật có lợi trong đất, giúp cây trồng phát triển theo hướng tự nhiên hơn.

Kết luận

Mô hình nông nghiệp xanh đang được nhiều nước trên toàn thế giới hướng đến. Và nước ta cũng đã và đang đưa mô hình này vào áp dụng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành. Qua đó cho thấy Việt Nam đang từng bước hướng đến phát triển nền nông nghiệp xanh – sạch, đưa nông nghiệp nước ta bay cao, bay xa trên thế giới. 

may bay xit thuoc gia bao nhieu 02

Hy vọng bài viết của Cánh Diều Việt chia sẻ về Nông nghiệp xanh là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình thú vị này.

Khách hàng quan tâm đến các sản phẩm máy bay nông nghiệp: Máy bay phun thuốc XAG P100, V40, P40,… vui lòng liên hệ ngay đến Cánh Diều Việt để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *