CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Bệnh Thối Rễ Đen Ở Cây Là Gì? Cách Cứu Cây Bị Thối Rễ

Tìm kiếm

Mối lo ngại lớn nhất trong nông nghiệp là khi cây trồng bị nhiễm bệnh thối rễ đen, điều này dẫn đến việc cây mất khả năng hấp thụ dinh dưỡng và có thể dẫn đến chết cây. Hãy cùng Cánh Diều Việt khám phá các phương pháp cứu cây bị thối rễ dưới đây.

Nguyên nhân cây bị thối rễ

Bệnh thối rễ là một vấn đề đáng lo ngại trong nông nghiệp. Thường xảy ra khi cây trồng bị tấn công bởi các loại nấm gây hại như Fusarium, Pythium, Phytophthora và Rhizoctonia.

Bệnh này gây tổn thương cho hệ thống rễ của cây và làm cho chúng chuyển sang màu nâu hoặc đen, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây. Tình trạng này lan rất nhanh và có thể dẫn đến cái chết của cây trồng, thường thì chúng ta không kịp đối phó với tình hình.

Tuy nhiên, đôi khi cây bị thối rễ là do sai lầm trong việc tưới nước. Hoặc cũng có thể do cây bị ngập nước trong thời gian dài, điều này thường xảy ra vào mùa mưa hoặc trong những khu vực có nguy cơ ngập lụt.

Nguyên nhân cây bị thối rễ

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh thối rễ như:

 • Tưới quá nhiều nước.
 • Đất không thẩm thấu tốt và không có khả năng thoát nước.
 • Trồng cây quá sâu trong đất.
 • Tưới nước vào thời kỳ cây đang phát triển chậm.
 • Trồng cây trong chậu quá lớn.
 • Sử dụng chất liệu chậu không phù hợp.
 • Sử dụng dụng cụ và đất trồng cây bị nhiễm nấm bệnh.
 • Cây trồng yếu đuối và không có sức đề kháng đối với bệnh tật.

Triệu chứng khi cây bị bệnh thối rễ đen

Cây bị nhiễm bệnh thối rễ đen có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

Lá và trái: Lá bị nhiễm bệnh thường có các gân màu vàng nhạt và có thể biến thành màu vàng cam. Lá cũng có xu hướng rụng sớm hơn bình thường. Trái cây bị nhiễm bệnh thường không ngon và rụng trước thời điểm thu hoạch. Nếu không được điều trị, bệnh có thể lan sang toàn bộ cây và gây chết cây.

Dưới phần rễ: Các rễ bị nhiễm bệnh thường trở nên thối từ rễ nhỏ đến rễ lớn. Chúng thường có màu nâu đen và vỏ rễ có thể bong ra. Phần gỗ của rễ có thể hiển thị sọc màu nâu. Rễ bị nhiễm bệnh không còn khả năng hút nước và dinh dưỡng, làm cho cành cây khô chết.

Trieu chung khi cay bi benh thoi re den

Lớp đất trên cùng của rễ: Để kiểm tra tình trạng của rễ, bạn có thể cẩn thận cào nhẹ lớp đất ở phần trên cùng của rễ. Rễ khỏe mạnh thường có màu trắng hoặc đục.

Thân rễ: Khi cây bị nhiễm bệnh, thân rễ thường có màu nâu và sau đó chuyển thành màu đen. Thân rễ có thể dễ dàng bong ra lớp vỏ ngoài để lộ các mô rễ bên trong.

Mùi: Cây bị nhiễm bệnh thường phát ra mùi hôi khá đặc trưng do sự tác động của vi khuẩn và nấm. Mùi này xuất phát từ quá trình tiêu hóa bộ rễ bị tác động bởi khí methane và hydrogen sulfide. Rễ khỏe mạnh thường không có mùi riêng, trừ khi đó có mùi của đất trồng.

Thiệt hại khi cây bị bệnh thối rễ đen

Khi cây trồng bị nhiễm bệnh thối rễ, sự vận chuyển của nước và chất dinh dưỡng từ rễ lên ngọn sẽ bị cản trở, hoặc mầm bệnh có thể lan truyền khắp cây, dẫn đến sự suy yếu và chết dần của cây.

Bệnh thối rễ có thể tác động và gây hại cho tất cả các phần của cây, bao gồm thân, lá, hoa, trái, và cả cổ rễ. Tuy nhiên, mối nguy hiểm lớn nhất và gây thiệt hại nặng nề nhất là khi nó xâm nhập vào phần thân dưới mặt đất và cổ rễ. Điều này có thể dẫn đến việc cây không phát triển trái, trái không ngon, rụng sớm khi còn non, và thậm chí là cái chết hoàn toàn.

Thiệt hại khi cây bị bệnh thối rễ đen

Một số biện pháp cứu cây bị thối rễ

Để đối phó với bệnh thối rễ ở cây trồng và bảo vệ sự phát triển của chúng, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện:

 • Luôn lựa chọn cây giống không bị nhiễm bệnh, có sức kháng cao và phù hợp với điều kiện môi trường cụ thể.
 • Đảm bảo cây được trồng trong đất có khả năng thoát nước tốt, có độ pH trung tính hoặc hơi kiềm. Điều này giúp giảm nguy cơ bệnh thối rễ.
 • Tưới nước đúng lượng, tránh tạo điều kiện cho đất bị ngập nước. Đừng để nước đọng trong chậu lâu ngày.

Một số biện pháp cứu cây bị thối rễ

 • Thường xuyên kiểm tra cây và cắt bỏ những phần bị bệnh. Đảm bảo tiêu hủy hoặc xử lý kỹ các phần cây bị bệnh để ngăn ngừa sự lây lan sang cây khác.
 • Sau khi cắt bỏ phần cây bị bệnh, bôi keo liền sẹo vào vết cắt để ngăn nhiễm trùng.
 • Hạn chế sử dụng phân giàu đạm trong mùa mưa hoặc khi cây bị bệnh.
 • Sử dụng thuốc trừ bệnh để kiểm soát bệnh thối rễ và bổ sung phân vi sinh để tái tạo hệ khuẩn có lợi trong đất.

Review 3 loại thuốc trị thối rễ hiệu quả nhất

Dưới đây là một số loại thuốc trừ bệnh phổ biến mà bạn có thể sử dụng để kiểm soát bệnh thối rễ ở cây trồng:

Review 3 loại thuốc trị thối rễ hiệu quả nhất

Actinovate 1SP

Đây là một loại thuốc trừ bệnh phổ tác dụng rộng, được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh ở cây trồng như thối rễ, đốm lá, thán thư, phấn trắng, lem lép hạt, thối thân… Thuốc chứa vi khuẩn có ích là Streptomyces lydicus WYEC 108, có tính hoại sinh có ích và giúp cây trồng hấp thu các vi khoáng khi cần thiết.

Aliette 800WG

Aliette 800WG có cơ chế nội hấp và lưu dẫn, giúp ngăn chặn sự nảy mầm của bào tử nấm và ngăn vi khuẩn bệnh xâm nhập vào cây trồng. Thuốc cũng tăng cường hệ thống bảo vệ tự nhiên của cây trồng để chống lại các bệnh nấm khác, giúp hạn chế vi khuẩn tấn công.

Valivithaco 5WP

Valivithaco 5WP chứa hoạt chất sinh học Validamycin, một kháng sinh sinh học có nguồn gốc vi sinh. Thuốc này có tác dụng phòng và trị các bệnh do nấm gây ra như thối rễ, lem lép hạt, sương mai. Đặc biệt, Valivithaco 5WP an toàn cho cây trồng và con người, không gây ảnh hưởng đến thiên địch và môi trường xung quanh.

Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong cách xử lý cây bị thối rễ

Sử dụng máy bay phun thuốc cho cây trồng có thể là một giải pháp hữu ích để hỗ trợ các nông dân, giúp họ giảm thiểu chi phí và tăng hiệu suất sản xuất cây trồng. Dưới đây là một số ưu điểm của việc sử dụng máy bay trong việc phun thuốc cho cây trồng:

 • Máy bay phun thuốc tiêu thụ ít nước hơn so với phương pháp phun thuốc truyền thống, giúp tiết kiệm tài nguyên quý báu này. Ngoài ra, việc sử dụng máy bay cũng giúp giảm lượng thuốc cần sử dụng, tiết kiệm nguồn cung cấp thuốc.
 • Khả năng thực hiện công việc nhanh chóng và hiệu quả, giảm thiểu sự phụ thuộc vào lao động nhân công. Thời gian cần thiết để phun thuốc trên một diện tích đất cũng rút ngắn đáng kể, chỉ cần từ 10-15 phút cho mỗi hecta.
 • Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, giúp bảo vệ cây trồng khỏi các loại sâu bệnh gây hại.
 • Ngăn chặn thuốc trôi vào môi trường như không khí, đất, và nguồn nước, làm giảm tác động tiêu cực đối với môi trường.

Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong cách xử lý cây bị thối rễ

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn sâu hơn về bệnh thối rễ đen trên cây trồng và cách để cứu chúng khỏi tình trạng này. Bài viết cũng đã giới thiệu về máy bay nông nghiệp, một công cụ tiên tiến hứa hẹn sẽ giúp nông dân nâng cao hiệu suất của họ trong thời đại hiện nay.

Nếu bạn đang quan tâm và muốn biết thêm về sản phẩm này, đừng ngần ngại liên hệ với Cánh Diều Việt để được họ tư vấn và báo giá một cách nhanh chóng và chính xác.

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *