Giống lúa thích hợp cho vụ hè thu gồm những loại nào?

Trong mỗi vụ mùa mới bắt đầu, việc lựa chọn giống lúa thích hợp cho vụ hè thu thích hợp với điều kiện khí hậu, chống chịu sâu bệnh tốt, mang lại năng suất cao sẽ giúp cho bà con nông dân có được một vụ mùa bội thu.

Tập trung vào các giống lúa mới

Theo xu hướng chung ngày nay, việc lựa chọn giống lúa thích hợp cho vụ hè thu vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của bà con. Các giống lúa lai cho hạt gạo thơm, dẻo, năng suất cao sẽ được ưu ái lựa chọn bởi nó đáp ứng được thị hiếu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ở các khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, giống lúa Đài Thơm 8 là giống mới rất được ưa chuộng trong các giống lúa cho vụ hè thu do đặc tính chịu hạn và kháng sâu bệnh của nó tốt. Loại giống này có thời gian sinh trưởng chỉ từ 90 đến 95 ngày, nó sẽ cho hạt gạo ngon, khi nấu thành cơm sẽ thơm và dẻo.

Tiếp sau Đài Thơm 8, giống Nàng Hoa 9 thời gian gần đây cũng rất được ưa chuộng. Giống lúa này được kỹ sư Lê Hùng Lân lai giữa giống mẹ là Jasmine 85 và bố là AS 996, Nàng Hoa 9 có thời gian sinh trưởng ngắn (từ 95 đến 100 ngày), giống lúa chịu hạn, chịu mặn, có khả năng kháng sâu bệnh tốt và cho hạt gạo thơm mùi lá dứa, vị ngọt, dẻo.

Giong lua thich hop cho vu he thu 01

Ở khu vực miền Trung và miền Bắc, Thiên Ưu 8 là giống lúa thích hợp cho vụ hè thu bởi khả năng thích ứng rộng, có khả năng chống chịu sâu bệnh và sinh trưởng mạnh, đem lại năng suất cao. Đây là giống lúa thuần thế hệ mới, do Công ty cổ phần giống cây trồng Trung ương nghiên cứu, chọn lại tạo trong thời gian sinh trưởng ngắn (từ 90 đến 95 ngày), cho chất lượng gạo tốt, cơm trắng mềm, vị đậm, ngon. Ưu điểm của giống lúa là khả năng thích ứng cao. Chống chịu sâu bệnh mạnh mẽ, khả năng sinh trưởng mạnh mẽ. Phù hợp với môi trường nóng nắng tại miền Bắc và miền Trung. Đồng thời giống lúa này có khả năng chịu hạn tốt.

Tiêu chí lựa chọn giống lúa vụ hè thu

Bà con khi chọn giống lúa luôn quan tâm đến những yếu tố: Điều kiện khí hậu, khả năng chống chịu sâu bệnh. Đồng thời, giống lúa phải có thời gian sinh trưởng ngắn. Đặc điểm của thời tiết vụ hè thu thường biến đổi khôn lường. Đầu vụ khô hạn, thiếu nước tưới, cuối vụ thì mưa bão. Những yếu tố này vô cùng thuận lợi cho sâu bệnh sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, giống lúa vụ hè thu cần đảm bảo khả năng chống chịu sâu bệnh cao. 

Giong lua thich hop cho vu he thu 02

Truyền thống của bà con là chọn giống cho hạt gạo thơm dẻo, năng suất cao.Điều này cũng giúp đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu khắt khe của thị trường quốc tế. Chính vì vậy, chỉn chu trong việc chọn giống lúa là vô cùng quan trọng.

Nhóm giống lúa OM chịu hạn mặn vượt trội

Với kiểu thời tiết khô hạn, nước nhiễm mặn vào vụ hè thu, nhóm các giống lúa OM cho thấy được ưu điểm vượt trội về khả năng thích nghi của mình. Có thể kể tên các giống điển hình như: OM429, OM11735, OM4900, OM7347, OM9921, OM18, OM380, OM99582,… Đây là các giống lúa dễ thích nghi, có thể canh tác được nhiều mùa vụ trong năm và đặc biệt phù hợp với khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, các vùng thường xuyên bị khô hạn, nhiễm mặn.

Đơn cử như giống OM429 có thời gian sinh trưởng khá ngắn (từ 90 đến 95 ngày đối với lúa sạ, từ 95 đến 100 ngày đối với lúa cấy), chiều cao trung bình, để nhánh khỏe, cho hạt gạo trong, thon dài. Cây lúa có thể chịu mặn với nồng độ từ 3 đến 4%, khả năng chống chịu đạo ôn cấp 4 – 5, kháng rầy nâu cấp 3. Đối với giống lúa OM18, nhờ đặc tính chịu hạn, mặn và sâu bệnh, gạo cơm thơm ngon, diện tích trồng giống này đang ngày càng tăng cao.

Giong lua thich hop cho vu he thu 03

Chính nhờ các đặc tính vượt trội kể trên mà nhóm giống lúa OM đang ngày càng trở nên phổ biến và được người nông dân ưa chuộng.

Trong điều kiện thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan và khó lường như hiện nay, việc lựa chọn giống lúa thích hợp cho vụ hè thu sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và hiệu quả canh tác mùa vụ, vì vậy cần có sự đầu tư, nghiên cứu, chọn lọc kỹ lưỡng trước khi mùa vụ bắt đầu.

Nova là đơn vị cung cấp máy bay nông nghiệp không người lái uy tín

Để gia tăng khả năng gieo sạ lúa, khách hàng nên chọn mua máy bay nông nghiệp không người lái của Cánh Diều Việt. Nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn về sản phẩm. 

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *