Cơ giới hóa nông nghiệp là gì?

Ngày nay, việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đã và đang phát triển rất mạnh mẽ. Nó được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy định nghĩa cơ giới hóa nông nghiệp là gì? Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cơ giới hóa nông nghiệp là gì?

Cơ giới hóa nông nghiệp (Agricultural Mechanization) được mô tả là quá trình các công cụ làm nông thô sơ được thay thế bằng các loại công cụ lao động cơ giới như đưa máy móc vào nông nghiệp. Cụ thể hơn đó là, nhờ sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ máy móc, người ta thay thế sức người, sức gia súc bằng sự vận hành của máy móc, thay thế phương pháp sản xuất thủ công bằng phương pháp sản xuất với kỹ thuật công nghệ cao.

co gioi hoa nong nghiep 01

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được phát triển dựa trên nền tảng của công nghiệp cơ khí, nhằm tạo ra các sản phẩm máy móc để thực hiện công việc canh tác như làm đất, gieo cấy, bón phân, phun thuốc trừ sâu hóa học và chăm sóc phù hợp với yêu cầu sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi trong hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp.

Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp giúp tiết kiệm được sức người, vật chất đem lại năng suất và chất lượng sản xuất làm ra cao hơn. Từ đó, mang lại hiệu quả về lâu dài cho kinh tế.

Nội dung cơ bản của cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp gồm có cơ giới hóa bộ phận rồi từng bước tiến lên cơ giới hóa tổng hợp và tự động hóa sản xuất.

Cơ giới hóa bộ phận trong nông nghiệp

Đầu tiên, cơ giới hóa bộ phận tức là cơ giới hóa từng khâu riêng lẻ, thực hiện ở những khâu tốn nhiều nhân công lao động, hay công việc nặng nhọc và có thể dễ dàng thực hiện như khâu làm đất (máy cày), vận chuyển (xe công nông), chế biến thức ăn cho gia cầm, gia súc (máy cắt, máy nghiền nhỏ thức ăn),…

Giai đoạn cơ giới hóa bộ phận trong nông nghiệp này đặc trưng bởi việc áp dụng những chiếc máy thuộc quyền sở hữu của các hộ nhà nông và chủ trang trại khá giả. Trong giai đoạn cơ giới hóa này, sau khi hoàn thành khâu canh tác sản xuất của mình, các chủ nông còn đi làm thuê cho các hộ và các trang trại khác địa bàn lân cận.

Cơ giới hóa tổng hợp trong nông nghiệp

Tiếp theo là cơ giới hóa tổng hợp. Đây là quá trình sử dụng kết hợp liên tiếp các hệ thống máy móc vào các giai đoạn của quá trình sản xuất, canh tác trồng trọt hay chăn nuôi. Quá trình này được tính là kể từ lúc bắt đầu canh tác cho đến lúc có được sản phẩm.

Giai đoạn cơ giới hóa tổng hợp này đặc trưng bởi sự ra đời và phát triển của hệ thống máy móc có khả năng kết hợp, hỗ trợ và bổ sung cho nhau để hoàn thành các khâu công việc trong sản xuất nông sản phục vụ cho chế biến.

Tự động hóa trong nông nghiệp

Cuối cùng là tự động hóa trong nông nghiệp, ngày nay tự động hóa được xem như là giai đoạn phát triển cao nhất và tiến bộ nhất. Giai đoạn cơ giới hóa này gắn liền với việc sử dụng các nguồn năng lượng mới, phương tiện điều khiển hệ thống tự động hóa thông minh để hoàn thành tất cả các khâu trong cả quá trình sản xuất.

co gioi hoa nong nghiep 02

Giai đoạn tự động hóa này đặc trưng bởi vì chúng ta có sử dụng một phần lao động trí óc và loại bỏ đi lao động chân tay. Con người chỉ cần quản lý, kiểm tra, điều hành để quá trình sản xuất được diễn ra theo kế hoạch đã vạch ra từ trước. Chẳng hạn như việc sử dụng máy bay không người lái phun thuốc, bón phân, máy tưới nước tự động, máy gặt tự động,…

Tình hình thực tế của quá trình cơ giới hóa trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam

Các chính sách phát triển nông nghiệp do Nhà nước đề ra đã thúc đẩy mức độ cơ giới hóa trong nông nghiệp ngày càng tăng, với nhiều loại máy móc, thiết bị được đưa vào sử dụng trong công nghiệp. Đơn cử như khâu làm đất tại Đồng bằng Sông Hồng đạt 100%.

Qua đó cho thấy, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đã giải quyết được các khâu lao động, nặng nhọc, tính thời vụ khẩn trương giúp nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản xuất. Công cuộc cơ giới hóa góp phần đưa nền nông nghiệp Việt Nam bay cao và bay xa hơn trên thế giới.

Tuy nhiên, trên thực tế cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp chưa đạt kỳ vọng, nước ta hiện nay vẫn chưa có chiến lược, chính sách hay căn cứ,… để phát triển về lâu về dài. Do quy mô sản xuất và canh tác nông nghiệp tại nước ta còn nhỏ, lẻ nên trang thiết bị công nghệ, máy móc cơ khí còn lạc hậu. Do đó nó chưa thể đáp ứng được nhu cầu máy móc như máy bay phun thuốc, máy bay gieo hạt hay máy cắt cỏ,…

Để giải quyết tình trạng này thì chính phủ nước Việt Nam đã đưa ra nghị quyết để chính sách phát triển nông thôn khuyến nông, khuyến khích bà con nông dân và đẩy mạnh việc cơ giới hóa trong nông nghiệp.

may phun thuoc tru sau dieu khien tu xa loai nao tot 03

Bà con con quan đến giá máy bay phun thuốc T10, T30, T40,…  vui lòng liên hệ ngay với Cánh Diều Việt để được tư vấn cụ thể hơn.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *