Drone là gì? Cấu tạo và ứng dụng của Drone

Trong thời đại công nghệ phát triển, việc sử dụng Drone như một xu hướng tất yếu. Chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như quay phim chụp ảnh, giao hàng, chữa cháy, nông nghiệp,…. Vậy Drone là gì? Hãy cùng NOVADrone tìm hiểu qua bài viết sau

Drone (UAV- Unmanned Aerial Vehicle) là các loại phương tiện bay hay máy bay không người lái, máy bay có điều khiển từ xa (Theo Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ – FAA). Hiểu đơn giản hơn, Drone là một robot bay có thể được điều khiển từ xa bằng bảng điều khiển hoặc bay tự động bằng việc sử dụng, thiết kế các lộ trình bay bằng phần mềm đã được tích hợp cảm biến và định vị (GPS).

Cấu tạo của drone

Cấu tạo cơ bản của Drone

  • Drone là thiết bị có cấu tạo gồm các phần: bộ động cơ điều khiển, vi xử lý trung tâm, cánh quạt, ăng ten, giá đỡ, pin và camera. Người dùng có thể điều khiển Drone bằng bộ điều khiển từ xa hoặc lập trình sẵn theo lộ trình, tọa độ dựa trên GPS.
  • Bộ điều khiển Drone có cấu tạo tương tự với những bộ điều khiển từ xa của máy bay mô hình, gồm hai nút bấm và bộ ăng-ten có thể thu gọn. Chúng thường sử dụng sóng radio tần số 2,4GHz. Tuy nhiên, cũng có một số bộ điều khiển kết hợp cả tín hiệu 2,4GHz và Wi-Fi, chúng còn có thể dựa trên ứng dụng điều khiển chạy trên các thiết di động
  • Những Drone thông thường bay được nhờ năng lượng từ pin cung cấp đến những cánh quạt. Tuy nhiên ngày nay đã có những mẫu cao cấp đắt tiền dùng động cơ phản lực thay cho cánh quạt truyền thống, chúng có thể bay xa tới 800 km và cao tới 15 km. Một số loại Drone hoạt động nhờ được lập trình trước, số khác hoạt động nhờ con người bằng cách sử dụng bảng điều khiển từ xa.
  • Drone có thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, đây cũng chính là lý do giúp nó có thể được mang đi đi dễ dàng, thuận tiện. Ngoài ra, nó còn giúp cho Drone bay lâu trên không.Drone còn có những đặc tính nổi bật như: tính cơ động cao,tiện dụng,  hoạt động hiệu quả. Những bộ vi xử lý được thiết kế ngày càng nhỏ gọn và hiệu năng lớn hơn, phương thức liên lạc không dây được cải tiến không ngừng, cùng các loại Drone phục vụ đa dạng, nhiều mục đích hơn đã mở ra cơ hội cho Drone phát triển mạnh với nhiều ứng dụng hữu ích hơn.

Ứng dụng của Drone

Ban đầu, các loại Drone thường được sử dụng với mục đích quân sự. Chúng đảm nhiệm vai trò trinh sát, khám phá các địa hình hoặc tiêu diệt mục tiêu nếu được hỗ trợ vũ khí. Ngày nay, Drone được biết đến rộng rãi hơn trong việc phục vụ các nhu cầu dân dụng như:

  • Quay phim, chụp hình từ trên cao
  • Dùng trong việc giao hàng
  • Hỗ trợ cho nghành báo trí, truyền thông
  • Hỗ trợ xây dựng bản đồ; khảo sát công trình xây dựng, những nơi địa hình phức tạp
  • Hỗ trợ tìm kiếm cứ nạn, vận chuyển đồ cứu trợ
  • Trong nông nghiệp nó còn giúp rải phân bón, phun thuốc trừ sâu
Ứng dụng của drone

Những trở ngại của Drone

Với những ứng dụng điểm tuyệt vời đã kể trên, Drone luôn được chào đón tại khắp mọi nơi là điều vô cùng dễ hiểu. Tuy nhiên, Drone lại gặp phải một trở ngại rất lớn hiện nay đó chính là vấn đề về năng lượng của nó. Drone cần một nguồn năng lượng lớn để cung cấp cho động cơ và cánh quạt. 

Việc cân bằng giữa công suất và trọng lượng của pin là một bài toán nan giải. Pin nhẹ, bé thì thời lượng sử dụng ngắn mà tăng thời lượng pin sẽ tăng trọng lượng, kích thước cảu pin đồng nghĩa với  việc sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng khi bay.

Nên sử dụng Drone của hãng nào

Trong thời đợi 4.0 hiện nay, có thể thấy Drone được sử dụng, hộ trợ con người trong nhiều lĩnh vực, nông nghiệp cũng không phải ngoại lệ. Trên thị trường hiện nay, có thể thấy rất đa dạng các loại Drone phục vụ nông nghiệp, nhưng trong đó phải nói đến các sản phẩm của TopXGun, Autel Robotics, Parrot, Power Vision, Yuneec, DJI,…

Ở Việt Nam cũng có nhiều công ty chuyên cung cấp máy bay nông nghiệp với chính sách bảo hành trọn đời. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ kỹ thuật nông nghiệp trên tất cả các loại cây trồng, hỗ trợ kỹ thuật trọn đời, hỗ trợ đào tạo sử dụng máy bay nông nghiệp, hỗ trợ xây dựng mô hình đại lý. 

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *