Cách ngâm ủ giống lúa vụ Hè Thu để đạt hiệu quả cao

Để quá trình gieo cấy đạt hiệu quả cao, người nông dân cần nắm vững cách ngâm ủ giống lúa vụ Hè Thu. Việc ngâm ủ đúng cách sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh, gia tăng tỷ lệ nảy mầm và đảm bảo tỷ lệ sống cao khi gieo sạ.

Xử lý hạt giống lúa trước khi ngâm ủ

Trước khi tiến hành ngâm ủ cần tăng sức hút nước và độ nảy mầm của hạt bằng cách phơi dưới nắng nhẹ trực tiếp từ 2 đến 3 giờ đồng hồ. Lưu ý là không được phơi trực tiếp trên nền gạch hoặc nền xi măng.

cach ngam u giong lua vu he thu 01

Tiếp theo, bạn cần phải loại bỏ mầm bệnh, tạp chất, hạt lép, hạt cỏ dại,… bằng cách ngâm nước nóng hoặc nước muối. Đối với giai đoạn này, bà con có thể xử lý hạt giống lúa bằng ai cách sau: Sử dụng nước nóng 54 độ C hoặc nước muối 15%. 

  • Xử lý hạt lúa giống bằng cách dùng nước nóng 54 độ C: Pha 3 phần nước sôi với 2 phần nước lạnh (3 sôi, 2 lạnh), rồi đổ từ từ lúa giống vào. Dùng một lượng nước nóng 54 độ C gấp 3 đến 4 lần lượng lúa giống, ngâm trong vòng từ 10 đến 15 phút sau đó dùng rá vớt bỏ những phần tử nổi trên mặt hay lơ lửng trong nước. Phần chìm còn lại đem đãi sẽ được hạt giống sạch hoàn toàn.
  •  Xử lý hạt giống lúa bằng cách dùng nước muối 15%: Cách làm tương tự như dùng với nước nóng 54 độ C nhưng thay bằng dung dịch nước muối 15% (pha 1.5kg muối ăn với 10 lít nước sạch) và sử dụng lượng nước gấp 3 lần lượng hạt giống.

Phá ngủ hạt giống và kích thích nảy mầm

Hạt giống lúa đang ngủ nghỉ lâu nếu không xử lý phá ngủ thì tỷ lệ nảy mầm sẽ rất thấp. Cách phá ngủ hạt giống: Dùng 0.5 đến 1kg Super lân Lâm Thao khuấy đều trong 10 đến 15 lít nước sạch. Sau đó để lắng, gạt nước ra rồi đổ thóc giống vào ngâm trong vòng 10 đến 12 giờ. Tỷ lệ sử dụng là 1kg giống lúa cần 1 đến 1.5 lít dung dịch.

Cách ngâm ủ giống lúa vụ Hè Thu

1. Ngâm giống lúa

Hạt giống lúa sau khi được làm sạch, phá ngủ cần được ngâm với nước sạch. Thời gian ngâm là khoảng 24 đến 36 tiếng đối với các giống lúa liền vụ. Và từ 12 đến 18 tiếng với các giống lúa khác.

Lưu ý khi ngâm: Sau 4 đến 5 tiếng ngâm hạt giống lúa thì tiến hành thay nước, rửa chua một lần. Hạt lúa giống sau khi ngâm hút no nước thì hạt sẽ trong và nhìn thấy phôi hạt đạt điều kiện tiến hành ủ.

2. Ủ giống lúa

Hạt giống sau khi ngâm đạt điều kiện, đem đãi sạch và tiến hành ủ thúc mầm. Dùng các vật dụng bằng tre như thúng hoặc bao mỏng (loại ba dứa bằng sợi đan có khe hở). Bà con tiến hành bỏ hạt giống vào và đạt che phủ bề mặt. Đối với các loại giống lúa thuần, thời gian ủ là từ 24 đến 30 tiếng. Còn các giống lúa lai là từ 12 đến 16 tiếng.

cach ngam u giong lua vu he thu 02

Sau thời gian ủ, hạt lúa giống đạt yêu cầu sẽ nứt nanh. Và chúng ta sẽ thu được mẻ giống mạ có rễ mầm và thân mầm bằng ⅓ đến ½ chiều dài hạt giống sau khoảng 30 – 36 tiếng với giống lúa thuần, 18 đến 24 tiếng đối với giống lúa lai. Hạt giống nảy mầm tỷ lệ cao, đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt khi gieo sạ.

Sử dụng máy bay rải hạt để tăng năng suất

Với hệ thống rải hạt có dung tích lớn, bà con chỉ cần tháo bình phun thuốc trừ sâu ra và lắp bình rải vào là đã có thể gieo sạ hạt giống lúa, rải thức ăn cho tôm, rải phân bón dạng hạt rắn,… Máy bay phù hợp cho các tình huống đa dạng như gieo hạt trực tiếp, gieo hạt cải, rải thức ăn và bón phân cho cây trồng. 

So với phương pháp truyền thống thì hệ thống rải sử dụng bằng máy bay nông nghiệp không người lái nhanh hơn, đồng đều hơn, nhẹ hơn, giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và tiền bạc cho người nông dân.

gia may bay phun thuoc t20 03

Trên đây là những chia sẻ của Cánh Diều Việt về cách ngâm ủ giống lúa vụ Hè Thu. Hy vọng sẽ hữu ích với bà con, mang lại những mùa vụ bội thu, đạt năng suất cao mà không cần tốn quá nhiều công sức lao động và chi phí thuê nhân công cũng như là chi phí mua phân bón, tiết kiệm hạt giống.

Nhấc máy liên hệ ngay với Cánh Diều Việt để nhận được hỗ trợ và tư vấn về sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái và giống lúa VNR20 thời gian sinh trưởng.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *