CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch hiệu quả nhất

Tìm kiếm

Sau một mùa thu hoạch đầy hứa hẹn, việc chăm sóc cây sầu riêng trở nên cực kỳ quan trọng để đảm bảo chúng phục hồi và sẵn sàng cho mùa vụ kế tiếp. Nông dân đang đầy phấn khích khi thấy mùa thu hoạch mang lại thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, họ cũng không ngừng lo lắng vì cây sầu riêng của họ đang bắt đầu tỏ ra yếu đuối sau thời gian dài phải đối mặt với sự cố gắng lớn để đâm bông và cho trái.

Trong bài viết này, Cánh Diều Việt sẽ cung cấp cho các nông dân trồng sầu riêng những thông tin quan trọng và cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch để đảm bảo rằng chúng sẽ phát triển mạnh mẽ và mang lại năng suất cao trong tương lai.

Quá trình cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch, nông dân cần nắm rõ

Bón Phân Sau Thu Hoạch

Sau khi hoàn thành quá trình thu hoạch, cây sầu riêng thường mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, dẫn đến tình trạng suy yếu nghiêm trọng. Việc bón phân là biện pháp tối ưu để giúp cây phục hồi và phát triển mạnh mẽ sau thời gian dài của quá trình cho trái.

Bón phân không chỉ giúp cây tái cung cấp chất dinh dưỡng mà còn thúc đẩy sự phát triển của cây với đọt non xanh tươi và đất trở nên mềm mịn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ra hoa và kết trái, đem lại hiệu suất cao.

Trước khi tiến hành thu hoạch cuối cùng, trong khoảng từ 7 đến 10 ngày trước, người trồng cây sầu riêng cần tập trung vào việc bón phân để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Lựa chọn loại phân hữu cơ chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là điểm quan trọng. Trong giai đoạn này, việc bón đạm và lân là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể tuân theo tỷ lệ 1/2 lượng phân ure + 1/2 super lân + 1/4 lượng kali (bón phân xâm nhập vào phạm vi tán) tùy thuộc vào tình trạng phát triển của vườn cây sầu riêng. Đồng thời, hãy tiếp tục bón vôi để duy trì độ pH cân bằng cho đất.

Khi bón phân, hãy đảm bảo rải đều phân trên mặt đất và cách gốc cây khoảng 40cm. Tránh bón phân trực tiếp vào gốc cây, để không gây ảnh hưởng đến hệ rễ của cây.

Quá trình cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch, nông dân cần nắm rõ. Bón Phân Sau Thu Hoạch

Chăm Sóc Rễ Sầu Riêng

Để tăng khả năng cây sầu riêng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, nông dân nên tập trung vào khôi phục và kích thích sự phát triển của hệ rễ sau khi thu hoạch. Trong suốt thời gian nuôi trái, hệ rễ thường bị tổn thương và thiếu chất dinh dưỡng.

Điều quan trọng là sử dụng các sản phẩm kích rễ để thúc đẩy sự phát triển của hệ rễ. Khi hệ rễ mạnh mẽ, cây sẽ có sức khỏe tốt hơn và khả năng hấp thu dưỡng chất cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Tỉa Cành, Tỉa Lá

Sau mùa thu hoạch, việc nông dân tiến hành tỉa cành là một bước quan trọng để bảo vệ và duy trì sức khỏe của cây sầu riêng. Cần loại bỏ những cành mọc quá cao, cành khô, các tán lá dày, và cành bị sâu bệnh gây hại nặng.

Đặc biệt, cần cắt bỏ những cuống trái còn sót lại trên thân cây và các cành mọc thấp, khoảng 1m tính từ mặt đất. Thường xuyên thực hiện việc tỉa cành này mỗi hai tháng một lần là quan trọng để tạo cho vườn cây sầu riêng một môi trường thông thoáng và thuận lợi cho việc chăm sóc.

Việc tỉa cành và tỉa lá giúp giảm nguy cơ sâu đục thân cây, ngăn ngừa bệnh vàng lá và ngăn chặn bệnh nứt thân xi mủ.

Ngoài ra, việc này còn giúp cây tập trung sức lực vào các cành và lá còn lại, giúp chúng phát triển mạnh mẽ hơn và sản xuất trái một cách hiệu quả hơn.

Tỉa Cành, Tỉa Lá

Xử Lý Nấm, Sâu Bệnh Hại Sầu Riêng

Xử lý nấm và sâu bệnh hại sau mùa thu hoạch là một công việc cực kỳ quan trọng. Nếu không thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức kháng của cây sầu riêng.

Ngoài ra, những vết thương do quá trình thu hoạch cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nấm và vi khuẩn xâm nhập mạnh mẽ.

Xử Lý Nấm Đất

Nấm là kẻ thù tự nhiên của sầu riêng, nhất là những loại như Phytophthora, FusariumRhizoctonia Solani. Để bảo vệ sầu riêng, sau khi thu hoạch, nông dân cần thực hiện các biện pháp diệt trừ nấm ẩn nấp trong đất.

Xử Lý Nấm, Sâu Bệnh Hại Sầu Riêng

Xử Lý Nấm Trên Thân Cành Lá

Nếu thấy thân, cành, và lá xuất hiện các đốm xanh hoặc rong rêu, đó chính là dấu hiệu nấm đang xâm nhập. Hơn nữa, quá trình thu hoạch có thể gây nên các vết nứt hoặc trầy xước trên trái sầu riêng, tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Để khắc phục, nông dân cần sử dụng các biện pháp phòng trừ, như sử dụng chế phẩm vaccin và siêu đồng, hoặc thuốc như Mantaxyl, Manco để ngăn chặn sự phát triển của nấm.

Xử Lý Sâu Bệnh Hại

Sau mùa thu hoạch, việc loại bỏ tàn dư của sâu bệnh là vô cùng quan trọng. Đặc biệt vào mùa mưa, sâu bệnh thường tấn công mạnh, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây sầu riêng.

Các bệnh thường gặp bao gồm thán thư, nấm hồng, thối gốc xi mủ và các loại côn trùng khác. Nông dân cần tăng cường biện pháp phòng trừ để đảm bảo sức khỏe cho cây trồng.

Quản Lý Nước Tưới

Để chăm sóc sầu riêng một cách hiệu quả, việc tưới nước là một yếu tố không thể thiếu. Cần đảm bảo cung cấp đủ nước trong mùa khô và đồng thời có biện pháp thoát nước hiệu quả trong mùa mưa.Lưu ý rằng nên tránh sử dụng nước mặn để tưới cây sầu riêng, vì nước mặn có thể gây hại cho cây và không tốt cho sức kháng của nó.

Một biện pháp quan trọng khác là duy trì độ ẩm cho cây bằng cách sử dụng rơm rạ, lục bình hoặc cỏ khô để tạo lớp bao phủ bảo vệ đất và giữ độ ẩm cho rễ cây.

Ngoài ra, duy trì mực nước ổn định trong lòng ổ cây từ 60-80cm trong suốt năm cũng rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ của cây sầu riêng.

Máy bay nông nghiệp – Trợ Thủ Đắc Lực Trong Bón Phân, Phun Thuốc Chăm Sóc Sầu Riêng

Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng, sự đầu tư tận tâm và công việc tỉ mỉ là điều không thể thiếu. Cây sầu riêng cần được bảo vệ khỏi những ảnh hưởng bất lợi từ con người và thời tiết cực đoan, một thách thức ngày càng phổ biến hiện nay.

Và trong hành trình này, máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái thành một giải pháp đầy tiềm năng, đem lại hiệu quả đáng kể cho việc chăm sóc cây sầu riêng.

Máy bay nông nghiệp – Trợ Thủ Đắc Lực Trong Bón Phân, Phun Thuốc Chăm Sóc Sầu Riêng

Dưới đây là một số tính năng nổi bật của máy bay không người lái mà nhiều nông dân đặt niềm tin:

  • Máy bay có khả năng thực hiện việc phun thuốc và bón phân một cách tự động chỉ với một nút bấm. Hệ thống này đảm bảo sự chính xác và đồng đều cao trong việc áp dụng thuốc và phân.
  • Drones sử dụng công nghệ phun ly tâm hiện đại để tạo ra hạt thuốc siêu nhỏ dạng sương mù. Điều này giúp tăng khả năng thẩm thấu và bám dính của thuốc trên lá cây, giảm lượng thuốc trừ bệnh cần sử dụng và tiết kiệm nước.
  • Máy bay không người lái có khả năng xử lý nhanh chóng và đảm bảo nồng độ thuốc đậm đặc, tạo nên hiệu quả cao trong việc kiểm soát sâu bệnh và dịch hại.
  • Với tốc độ làm việc nhanh chóng, một máy bay không người lái có thể xử lý một diện tích lớn (khoảng 1 ha) chỉ trong 7-10 phút. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí thuê nhân công.
  • Máy bay có khả năng làm việc cả vào ban ngày và ban đêm, tùy theo sự chủ động của người điều khiển, giúp tối ưu hóa thời gian phun thuốc.
  • Máy bay không người lái giúp người nông dân tránh tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất, bảo vệ sức khỏe của họ và giám sát quá trình làm việc từ xa qua điện thoại di động.
  • Giúp giảm ô nhiễm môi trường đất và nước xung quanh, do lượng thuốc trừ bệnh và phân được sử dụng một cách hiệu quả và chính xác.

Công ty Cánh Diều Việt tự hào là nhà phân phối hàng đầu tại Việt Nam về máy bay không người lái dành cho việc bón phân và phun thuốc. Chúng tôi cam kết mang đến cho nông dân sản phẩm cao cấp, có nguồn gốc minh bạch và chính sách bảo hành toàn diện.

Không chỉ vậy, chúng tôi luôn có những chính sách ưu đãi đặc biệt và dịch vụ khách hàng hoàn hảo trước và sau khi mua sắm. Để tìm hiểu giải pháp tối ưu cho việc chăm sóc sầu riêng bằng máy bay không người lái, xin vui lòng gọi đến Hotline 05 6655 8899 – chúng tôi sẵn lòng tư vấn cho bạn.

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *