Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp khi trồng cây sầu riêng, ảnh hưởng đặc biệt đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Khi phát hiện bệnh cần triển khai phòng trừ và điều trị bệnh sớm để tránh ảnh hưởng đến năng suất của cây gây ảnh hưởng đến thu nhập. Bệnh có những dấu hiệu và cách phòng bệnh như thế nào cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dấu hiệu phát bệnh đốm mắt cua

Dưới đây là những biểu hiện đầu tiên của bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng, bà con cần chú ý quan sát khi thấy các dấu hiệu này cần có biện pháp phòng trừ sớm nhất để cây phát triển tốt và không bị giảm năng suất.

benh dom mat cuc tren cay sau rieng 02 1

  1. Vết bệnh trên lá: ban đầu trên lá non sẽ xuất hiện những đốm bệnh màu vàng sáng có kích thước nhỏ như kim châm sau đó phát triển thành các vết bệnh có màu nâu nhạt, có đường kính lớn nhỏ tùy thuộc vào giống cây sầu riêng mà bạn đang trồng. Vết đốm xuất hiện trên cả hai mặt lá xung quanh vết bệnh có viền viền sáng nhìn rất giống mắt cua không làm lá bị biến dạng và nhăn nheo.
  2. Vết bệnh trên quả: những quả sầu riêng có biểu hiện của bệnh sẽ xuất hiện những mảng nấm đen từng vùng hoặc lan hết cả quả. Dễ nhìn thấy bên ngoài là vết bệnh có màu nâu mép ngoài có gờ nổi lên ở giữa vết bệnh mô chết rạn nứt. Bệnh nặng có thể làm cho quả bị biến dạng ít nước khô sớm và dễ rụng xuống khi chưa đến thời điểm thu hoạch làm thất thoát mùa vụ.

Dựa vào các dấu hiệu trên bà con cần có các biện pháp phòng trừ và xử lý để tránh hậu quả không mong muốn khi trồng cây sầu riêng. Ngoài bệnh đốm mắt cua bệnh cháy lá trên cây sầu riêng cũng làm ảnh hưởng đến năng suất của cây sầu riêng nên bà con cần lưu ý.

Nguyên nhân gây bệnh đốm mắt cua

Bệnh đốm mắt cua hay còn có tên gọi khác là bệnh gỉ sắt là loại bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv gây ra trên cây sầu riêng. Chúng phát triển trong môi trường có nhiệt độ thích hợp từ 20 đến 30 độ C và phát triển trong những môi trường ẩm ướt không thoáng khí, bệnh gây hại nặng ở trên lá non. Trung gian truyền bệnh là gió mưa, dụng cụ làm vườn, động vật và con người qua tay chân quần áo.

Các loại sâu bệnh như sâu vẽ bùa tấn công gây ra vết thương hở trên cây là nơi để vi khuẩn gây bệnh đốm mắt cua xâm nhập gây hại.

Cách phòng trừ và trị bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

Đốm mắt cua là một loại bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh đặc biệt là vào thời tiết mưa nhiều . Người nông dân có thể chủ động phòng tránh bằng việc phun thuốc Siêu đồng kết hợp với Vaccin để đạt hiệu quả tốt nhất mà không gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và sức khỏe người phun thuốc.

Ngoài ra sân vườn rậm rạp ẩm ướt không thông thoáng là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển và gây hại.

benh dom mat cuc tren cay sau rieng 02 2

Tăng sức đề kháng cho cây giúp cây chống chịu lại các tác nhân gây bệnh nhờ có sức đề kháng cao vì thế cần bón phân hợp lý vào đúng thời điểm đặc biệt là thời kỳ cây ra quả non tránh bón phân thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng làm cây phát triển không đồng đều.

Dịch vụ phun thuốc trừ sâu Cánh Diều Việt

Đối với việc phun thuốc thủ công có hiệu quả nhưng không cao bằng việc áp dụng các drone phun thuốc sâu sẽ giúp cho việc phun thuốc trở nên hiệu quả cao hơn gấp nhiều lần và dễ dàng hơn do không cần phải di chuyển. Ưu điểm khi sử dụng Drone phun thuốc trừ sâu tại Cánh Diều Việt:

flycam phun thuoc 01

  • Có khả năng thay thế từ 15 – 20 nhân công làm việc trên đồng ruộng giúp tiết kiệm công sức lao động và chi phí nhân công.
  • Tiết kiệm được 90% lượng nước và 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật do đó tiết kiệm được chi phí sản xuất
  • Hoạt động với hiệu suất cao được tích hợp nhiều tính năng 3 trong 1 như phun thuốc, rải phân, gieo hạt.
  • Không giới hạn thời gian phun thuốc với khả năng phun thuốc vào ban đêm và ban ngày cùng với khả năng phun thuốc trên mọi địa hình như đồng ruộng hoặc đồi núi hiểm trở.
  • Giảm được việc ô nhiễm môi trường khi phun thuốc bởi lượng thuốc được tính toán vừa đủ không gây ảnh hưởng đến những khu vực xung quanh.
  • Bảo vệ trực tiếp đến sức khỏe của người nông dân do không phải tiếp xúc với hóa chất bảo vệ thực vật.

Với những lợi ích trên Drone ngày càng được sử dụng nhiều trong việc phát triển nông nghiệp đặc biệt là sử dụng để phun thuốc trên các vườn cây ăn trái diện tích lớn như sầu riêng.

Quý bà con nông dân có nhu cầu sử dụng các sản phẩm và dịch vụ phun thuốc trừ sâu bảo vệ cây trồng liên hệ ngay với Cánh Diều Việt để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *