CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Nguyên nhân và cách khắc phục sầu riêng bị xoăn lá

Tìm kiếm

Sầu riêng có thể bị lá xoăn không chỉ do tác động của thời tiết, mà còn do những yếu tố bên trong và bên ngoài. Hãy cùng Cánh Diều Việt khám phá nguyên nhân tại sao sầu riêng bị xoăn lá trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân dẫn đến cây sầu riêng bị xoăn lá

Có ba nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lá xoăn ở cây sầu riêng. Để xác định được nguyên nhân cụ thể và áp dụng biện pháp khắc phục hiệu quả, quý vị cần chú ý đến các biểu hiện đi kèm dưới đây. Điều này sẽ giúp bà con có cách tiếp cận hợp lý để xử lý tình trạng này. Bị xoăn lá do bị nhiễm virus khảm lá

Bị xoăn lá non do bị côn trùng hút chích

Thường khi cây sầu riêng bị tình trạng lá xoăn, người ta thường nghĩ ngay đến sự tác động của côn trùng hút chích. Tuy nhiên, có một sự thật mà nhiều người chưa biết, đó chính là loài côn trùng này là rầy phấn. Dưới đây là mô tả chi tiết về đặc điểm của loài rầy phấn mà quý vị nên biết:

Đặc điểm về hình thái:

  • Trứng mới đẻ thường có màu vàng nhạt, hình dáng bầu dục. Chúng có một đầu hơi nhọn với kích thước khoảng 1mm và được đặt vào các mô lá non.
  • Ấu trùng của rầy phấn được chia thành 5 độ tuổi khác nhau. Ấu trùng ở tuổi 1 có thân màu vàng, tuổi 2 thì có một ít lông tơ màu trắng ở phần phía cuối bụng. Đến tuổi 3, 4 và 5, xuất hiện các sợi sáp trắng như bông rất dài ở phía cuối đuôi.
  • Rầy phấn trưởng thành thường có chiều dài từ 3 đến 4 mm. Chúng có cơ thể màu nâu nhạt và cánh trong suốt. Rầy thường ẩn nấp và trú ngụ ở mặt dưới lá và có tuổi thọ lên đến 6 tháng.

Đặc điểm gây hại:

Cả con trưởng thành và ấu trùng của rầy phấn đều gây hại cho cây sầu riêng bằng cách hút chích lá non. Những vết chích này gây sự chuyển biến màu lá từ xanh sang vàng nâu và làm cho phần lá bị xoăn nhiều. Nếu tình trạng nhiễm trùng nặng, lá cây có thể rụng nhiều, thân cây trở nên mỏng và không phát triển đều đặn.

Bị xoăn lá do mất cân đối dinh dưỡng

Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng, theo kinh nghiệm, nhiều người thường áp dụng phương pháp bón phân ở gốc. Tuy nhiên, phân bón gốc thường chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng. Sự mất cân đối giữa các nhóm chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến tình trạng lá cây sầu riêng bị xoăn. Vì vậy, quý vị cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng trung lượng và vi lượng cho cây một cách cân đối. Điều này giúp cây có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất và duy trì sự phát triển khỏe mạnh. Bi xoan la do bi nhiem virus kham la

Bị xoăn lá do bị nhiễm virus khảm lá

Ngoài hai nguyên nhân đã đề cập ở trên, virus khảm lá cũng là một tác nhân thường gây hại cho cây sầu riêng. Khi cây sầu riêng bị nhiễm virus khảm lá, các triệu chứng thường bao gồm lá xoăn, lá vàng, đọt cây không phát triển được và sự co lại của cây. Nguyên nhân chính khiến cây bị nhiễm virus này là do côn trùng chích hút mầm bệnh từ thân cây và truyền nó vào cây sầu riêng.

Sau chỉ từ 5-7 ngày sau khi virus này xâm nhiễm vào tế bào cây, chúng ta sẽ bắt đầu thấy các biểu hiện trên cây. Virus khảm lá tấn công mạnh vào các phần non nhất của cây, gây phá hủy tế bào ở các điểm sinh trưởng quan trọng. Kết quả là lá sầu bị xoăn, diệp lục bị hủy hoại và sự co lại của cây.

Biện pháp ngừa bệnh xoăn lá trên cây sầu riêng

Để hạn chế những tác hại bệnh không mong muốn đối với cây sầu riêng, cách tốt nhất là áp dụng các biện pháp phòng ngừa từ sớm. Dưới đây là một số thủ tục quan trọng mà quý vị có thể thực hiện định kỳ:

  • Nên thường xuyên kiểm tra và chăm sóc vườn sầu riêng để sớm phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào trên cây.
  • Cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cây. Điều này giúp cây phát triển mạnh mẽ và có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giúp cây chống lại các tác nhân gây hại.
  • Dọn dẹp vườn thường xuyên để tạo môi trường thoáng đãng cho cây phát triển. Hầu hết các tác nhân gây hại thường ẩn nấp và thụ động trong các bụi cây, cỏ dại gần vườn. Bằng cách này, quý vị có thể hạn chế sự xuất hiện và phát triển của nhiều loài côn trùng gây hại cho cây.

Bien phap ngua benh xoan la tren cay sau rieng

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến nguyên nhân và biện pháp khắc phục khi cây sầu riêng bị lá xoăn mà Cánh Diều Việt đã chia sẻ. Chúc mọi người thành công trong việc chăm sóc cây của mình!

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *