CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê (thán thư) & cách phòng trừ

Search

Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê, thường được gọi là bệnh thán thư, là một trong những bệnh hại phổ biến gặp trên cây cà phê. Bệnh này do một loại nấm gây ra, và có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Vì vậy, việc cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng trừ khi nhận biết dấu hiệu của bệnh là vô cùng quan trọng. Mời bà con tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết này để bảo vệ cây cà phê khỏi tác động của bệnh.

Tác nhân gây bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê

Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê, còn được gọi là bệnh thán thư trên cây cà phê, chủ yếu được gây ra bởi một loại nấm có tên là Colletotrichum Cofeanum Noack. Ngoài ra, bệnh cũng có thể do một số loại vi khuẩn như Pseudomonas syringea, P. garcae gây ra hoặc do sự khô cành sinh lý (hay còn gọi là bệnh die-back).

Bệnh này gây rụng quả non, giảm năng suất, cũng như làm cho cành cây khô héo, gây khuyết tán và mất cành dự trữ, ảnh hưởng đến năng suất vụ sau. Trong trường hợp nặng, bệnh có thể lan rộng nhanh chóng, gây ra tình trạng khô cành khô quả trên diện tích lớn, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây và thậm chí dẫn đến tình trạng cây chết trên diện rộng.

Tac nhan gay benh kho canh kho qua tren cay ca phe

Điều kiện phát sinh

Bào tử của nấm Colletotrichum Cofeanum chỉ có thể nảy mầm khi tiếp xúc với nước ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Do đó, các cơn mưa vào buổi chiều tối thường là thời điểm bào tử nấm nảy mầm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khi có đủ dinh dưỡng trong môi trường, bào tử cũng có thể nảy mầm ở nhiệt độ cao hơn, từ 20 đến 35 độ C. Thời gian ủ bệnh của nấm kéo dài từ 4 đến 6 tuần. Mưa và các yếu tố thời tiết, động vật có thể giúp bào tử nấm lan rộng sang các vị trí khác trên cây và lây lan qua các cây khác.

Do nấm phát triển liên quan đến nước, bệnh thường phát triển vào mùa mưa, bắt đầu từ tháng 5 đến 6 dương lịch và đạt đỉnh vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 10. Sau đó, tình trạng bệnh chậm lại do thời tiết chuyển mùa ít mưa hơn. Các vườn cà phê trồng dày, bón phân đạm nhiều, có nhiều cỏ dại và độ ẩm cao thường dễ bị nhiễm bệnh nặng.

Triệu chứng bệnh thán thư trên cây cà phê

 • Bệnh gây tổn thương trên quả, cành và lá của cây cà phê, với sự ảnh hưởng nhiều hơn đối với cà phê chè so với cà phê vối.
 • Ban đầu, có thể quan sát thấy các vết nhỏ màu vàng nâu hoặc nâu xuất hiện trên quả, cành và lá. Sau đó, các vết bệnh lan rộng và chuyển từ màu nâu sáng sang màu nâu đậm, cành lá quả nhiễm bệnh sẽ khô héo và đen rồi gãy rụng.
 • Trên cà phê vối, bệnh thường làm cho quả bị thối đen từ phía đầu, gây ra tình trạng rụng quả non. Bệnh cũng có thể xuất hiện ở phần cuống quả và các vị trí tiếp xúc giữa hai quả liền kề, nơi mà nước có thể ẩm ướt.
 • Trên cành cây, bệnh thường bắt đầu từ các đốt cành.

Triệu chứng

Biện pháp phòng trừ

Khi cây cà phê bị khô quả phải làm sao? Để ngăn chặn vấn đề này cần áp dụng các biện pháp canh tác và biện pháp sinh học, và sử dụng hóa chất khi cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Biện pháp canh tác:

 • Sử dụng giống cây cà phê năng suất cao, có khả năng chống chịu bệnh tốt.
 • Đảm bảo mật độ trồng cây phù hợp để tạo ra không gian thông thoáng cho vườn cây.
 • Tránh sử dụng phân đạm dư thừa để tránh tình trạng cây mọc quá rậm, dễ bị nhiễm bệnh.
 • Xây dựng hệ thống thoát nước hiệu quả để hạn chế độ ẩm cao trong vườn cây.
 • Thực hiện vệ sinh vườn cây thường xuyên, loại bỏ cỏ dại và cắt tỉa cành chết để tạo không gian thông thoáng.
 • Tiến hành cắt tỉa và loại bỏ các cành bị nhiễm bệnh ngay khi phát hiện.

Biện pháp sinh học:

 • Nấm đối kháng Trichoderma được các cơ quan nghiên cứu cây cà phê đánh giá có tác dụng phòng trừ bệnh khô cành khô quả và hạn chế bệnh chết nhanh chết chậm trên cây tiêu. Nấm này làm cho nấm bệnh teo dần và chết, đồng thời sản sinh kháng thể hỗ trợ vi sinh vật có lợi, tăng cường sự hiện diện của chúng trong đất, giúp cải thiện đất và tăng tính tơi xốp.

Biện pháp phòng trừ

Biện pháp hóa học:

 • Phun thuốc phòng bệnh vào đầu mùa mưa và trong suốt mùa mưa bằng các loại thuốc trừ nấm và trừ vi khuẩn, đặc biệt là thuốc có nguồn gốc từ đồng hoặc bạc, vì chúng đã được chứng minh là hiệu quả.
 • Các loại thuốc phun cần được chọn lựa kỹ càng và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Cần thực hiện việc phun thuốc đều đặn, cách nhau khoảng 1 tháng và tùy thuộc vào tình trạng thời tiết, có thể phun từ 2 đến 4 lần trong mỗi năm.
 • Một số loại thuốc có thể sử dụng như Daconil 500SC, Ajily 77WP, Supertim 300EC, Asmaitop 325SC…

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc hóa học cần được thực hiện một cách cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Áp dụng máy bay nông nghiệp nâng cao hiệu suất kiểm soát sâu bệnh cà phê

Sử dụng máy bay phun thuốc để kiểm soát bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê không chỉ cải thiện hiệu quả phòng trừ mà còn giảm thiểu công sức và rủi ro cho người nông dân. Việc áp dụng công nghệ máy bay không người lái giúp giảm tiếp xúc trực tiếp của người làm nông nghiệp với thuốc trừ sâu, bảo vệ sức khỏe cho họ. Điều này không thể thực hiện được với phương pháp phun truyền thống bằng máy áp lực từ mặt đất.

Cánh Diều Việt là đơn vị chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực máy bay phun thuốc, cung cấp các sản phẩm máy bay không người lái chính hãng, đảm bảo chất lượng và được hỗ trợ bảo hành đầy đủ. Khách hàng không chỉ đạt được hiệu suất cao trong công việc kiểm soát bệnh mà còn được đảm bảo về mặt an toàn và tiện ích.

Bên cạnh đó, khi mua sản phẩm tại Cánh Diều Việt, khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như đảm bảo được sự hỗ trợ sau bán hàng nhanh chóng và tận tình.

Để được tư vấn chi tiết và đặt mua sản phẩm máy bay phun thuốc phục vụ nông nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 05 6655 8899 của Cánh Diều Việt để nhận ưu đãi và thông tin chi tiết nhất.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *