CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Bệnh Lở Cổ Rễ Cà Phê: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

Search

Bệnh lở cổ rễ cà phê luôn là một mối đe dọa lớn đối với nhiều nhà vườn. Đây là một bệnh hại nghiêm trọng có thể khiến cây con chết hoặc ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê trong tương lai. Việc nhận biết nguyên nhân, triệu chứng của bệnh và áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả là rất quan trọng để đảm bảo vườn cây phát triển mạnh mẽ.

Nguyên nhân bệnh lở cổ rễ cà phê

Bệnh lở cổ rễ trên cây cà phê là kết quả của sự tác động của nấm Rhizoctonia solani và Fusarium spp. Điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của bệnh này thường xuất phát từ đất ẩm và ngập úng trong vườn ươm. Vì vậy, quan trọng là đảm bảo đất gieo ươm có đủ thoáng khí và không bị ngập nước.

Nguyên nhân bệnh lở cổ rễ cà phê

Trong mùa mưa, việc không thường xuyên xới xáo đất cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh lở cổ rễ. Bệnh thường ảnh hưởng nặng nề đến phần cổ rễ của cây cà phê con và những cây cà phê từ 1 đến 3 năm tuổi. Các triệu chứng của bệnh có thể biến đổi tùy thuộc vào độ tuổi của cây và mức độ tổn thương của cổ rễ. Do đó, việc duy trì độ ẩm và thoáng khí trong đất vườn ươm là rất quan trọng để phòng tránh bệnh lở cổ rễ trên cây cà phê.

Triệu chứng và cách phòng trừ bệnh lở cổ rễ cà phê

Đối với sự phát triển của bệnh trên cây cà phê tại vườn ươm

Khi bị nhiễm nấm, phần cổ rễ của cây con sẽ xuất hiện các vết chấm màu đen, rễ sẽ bắt đầu thối đen và co lại, làm giảm khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ mặt đất lên phần lá. Điều này gây héo lá và có thể dẫn đến sự chết của cây.

Để phòng trừ bệnh lở cổ rễ tại vườn ươm, các biện pháp canh tác sau cần được chú ý:

  • Tránh tưới nước quá nhiều, đặc biệt là khiến cho đất trở nên ngập úng.
  • Không nên che phủ vườn ươm quá kín, vì điều này sẽ làm giảm lượng ánh sáng đi vào cây con và làm giảm sự thông thoáng của toàn bộ cây trong vườn. Thích hợp nhất là để khoảng 40-50% ánh sáng từ ngoài trời chiếu vào vườn ươm.
  • Thường xuyên kiểm tra vườn, nếu phát hiện đất đang bị sét, bị dí chặt hoặc không thoát nước, cần phải tự giác thực hiện việc xới xáo đất, bóp đất để tạo ra sự thông thoáng cho lớp đất.
  • Nếu phát hiện cây bị bệnh, cần ngay lập tức nhổ bỏ cây bệnh ra khỏi vườn và tiến hành tiêu hủy.

Triệu chứng và cách phòng trừ bệnh lở cổ rễ cà phê

Đối với sự phát triển của bệnh trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi:

Trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi của cây cà phê (giai đoạn KTCB), bệnh lở cổ rễ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Dấu hiệu của bệnh thường bắt đầu bằng việc phần cổ rễ của cây bị khuyết dần vào bên trong, làm cho cây phát triển chậm và lá bắt đầu có dấu hiệu bị vàng. Sự tổn thương này ảnh hưởng đến hệ thống rễ, ngăn chặn nước và dưỡng chất được chuyển lên phần trên của cây, dẫn đến việc lá mất màu và cây có thể chết.

Để phòng trừ bệnh lở cổ rễ trong giai đoạn này, bà con nông dân cần chú ý thực hiện các biện pháp canh tác sau:

  • Trước khi trồng cây cà phê, hãy lựa chọn đất có tầng canh tác dày, khả năng thoát nước tốt, và mạch nước ngầm ở độ sâu trên 1 mét.
  • Trong khu vườn hoặc lô trồng cà phê, hãy trồng cây chắn gió tạm thời để bảo vệ cây trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm tuổi. Mỗi 2 đến 3 hàng cây cà phê, nên trồng một hàng cây chắn gió. Nếu có điều kiện, hãy kết hợp trồng cây choai sống để làm cây chắn gió và đồng thời tăng hiệu quả kinh tế.
  • Khi trồng cây, lựa chọn cây con đạt đủ tiêu chuẩn, không nhiễm bệnh và có khả năng chịu đựng cao.
  • Hạn chế tạo vết thương ở phần gốc cây bằng cách tránh việc làm cỏ hoặc đánh chồi gần gốc, để ngăn chặn sự lây lan của nấm.
  • Ngay khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh nặng, hãy loại bỏ chúng khỏi vườn cây và tiêu hủy một cách cẩn thận. Sau khi nhổ bỏ cây bị bệnh, bạn có thể xử lý hố trồng bằng vôi để khử trùng và đợi khoảng 15 ngày trước khi tiến hành trồng lại.

Bệnh lở cổ rễ là một trong những nguy cơ nghiêm trọng ở cây cà phê trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi. Việc nhận biết và phòng trừ bệnh này đòi hỏi sự quan sát và canh tác cẩn thận từ phía nông dân, hướng tới mục tiêu canh tác bền vững và an toàn cho môi trường.

Sử dụng máy bay nông nghiệp nâng cao hiệu quả phòng trừ

Giải pháp phun thuốc trừ sâu để kiểm soát bệnh lở cổ rễ trên cây cà phê đang trở nên ngày càng cần thiết để ngăn chặn sự lây lan và giảm thiểu thiệt hại. Hiện nay, việc sử dụng máy bay phun thuốc trên cây cà phê được xem là giải pháp tốt nhất và hiệu quả nhất.

Qua việc sử dụng drone, quy trình phun thuốc trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Drone có khả năng bay trên cao và xử lý diện tích lớn, giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với phun thuốc bằng tay.

Hơn nữa, công nghệ của Cánh Diều Việt cho phép điều chỉnh lượng thuốc phun, đảm bảo hiệu quả phòng chống bệnh tốt nhất và giảm thiểu lãng phí thuốc trừ sâu. Điều kiện này cũng đồng thời giúp người dùng có thể theo dõi quá trình phun thuốc từ xa thông qua ứng dụng di động, mà không cần tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại.

Sử dụng máy bay phun thuốc không chỉ giúp nâng cao hiệu quả kiểm soát bệnh trên cây cà phê mà còn góp phần vào việc tạo ra môi trường canh tác an toàn và bền vững. Điều này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn cải thiện đời sống của bà con nông dân.

Cánh Diều Việt hiện đang cung cấp các sản phẩm như DJI Agras, DJI T50, T20P, DJI T25, DJI T30, DJI T40, DJI Agras T30 với giá ưu đãi tốt nhất trên thị trường để hỗ trợ bà con trong việc bảo vệ và phát triển vườn cà phê của mình. Bà con nào quan tâm có thể liên hệ hotline 05 6655 8899 để được tư vẫn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

Đánh giá post
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *