CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Bón Phân Cho Cà Phê Đúng Kỹ Thuật Theo Từng Giai Đoạn

Search

Bà con nông dân đang đối mặt với nhiều khó khăn trong canh tác cây cà phê, từ biến đổi khí hậu đến tình trạng không ổn định của giá cả và chi phí phân bón ngày càng tăng cao. Để tối ưu hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí, Cánh Diều Việt sẽ chia sẻ những kỹ thuật bón phân cho cà phê, nhằm đảm bảo năng suất cao trong điều kiện khó khăn này.

Kỹ thuật dùng phân bón cà phê cho từng giai đoạn

Khi tiến hành trồng cà phê, việc chuẩn bị đất là một bước quan trọng, và để đảm bảo chất lượng đất, bà con nên bón vôi trước khi trồng với lượng khoảng 2-4 tấn/ha, phân bổ đều khắp vườn. Sau đó, chờ 1-2 cơn mưa hoặc tưới nước để đảm bảo vôi tan hết trong đất.

Ngoài ra, khoảng 5-7 ngày trước khi trồng, bà con có thể bổ sung 0,5kg phân hữu cơ cho mỗi hố trồng. Việc này thường được thực hiện bằng cách trộn phân đều vào đất trong hố và duy trì độ ẩm cho hố trồng.

Đối với việc sử dụng phân bón cà phê sau khi trồng, quan trọng để tuân thủ kỹ thuật và thời gian phù hợp. Áp dụng phân bón theo từng giai đoạn phát triển của cây cà phê giúp đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Kỹ thuật dùng phân bón cà phê cho từng giai đoạn

Bón phân cho cà phê mới trồng

Khi cây cà phê còn yếu ớt sau quá trình trồng, việc sử dụng phân bón cần được thực hiện một cách cẩn thận. Bà con nên tận dụng nguồn phân hữu cơ như phân trùn quế, phân vi sinh hữu cơ, hoặc nguồn hữu cơ khác như vỏ cà phê, lá cành, cỏ rác. Lượng phân hữu cơ cần bón là 3-5 kg/cây, kết hợp trộn đều với đất mặt và bón xuống hố trồng trước 1-2 tháng.

Bón phân cho cà phê mới trồng

Bón phân cho cà phê giai đoạn kiến thiết cơ bản

Trong giai đoạn này, việc sử dụng phân NPK hỗn hợp với thành phần N và P cao là quan trọng. Áp dụng theo kế hoạch bón sau đây:

 • Năm thứ 1 (cây 1 tuổi): 300kg NPK 16-16-8 (chia bón 4 lần/năm) + 200kg Super lân (chia bón 2 lần/năm) + 500kg Hữu cơ Fertiplus 65OM (chia bón 2 lần/năm).
 • Năm thứ 2 (cây 2 tuổi): 600-700kg NPK 16-16-8 (chia bón 4 lần/năm) + 750kg hữu cơ Fertiplus 65OM (chia bón 2 lần/năm).
 • Năm thứ 3 (cây 3 tuổi): 800-900kg NPK 16-16-8 (chia bón 4 lần/năm) + 1 tấn hữu cơ Fertiplus 65OM (chia bón 2 lần/năm).

Bón phân cho cà phê ở giai đoạn kinh doanh

Trong giai đoạn kinh doanh của cây cà phê, việc lựa chọn và áp dụng phân bón đúng cách đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng của vụ mùa. Để đảm bảo năng suất đạt mức cao, bà con cần chọn phân bón phù hợp và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Theo các nghiên cứu, để đạt năng suất cà phê ổn định, cụ thể là 3 tấn nhân/ha/năm, việc bón phân cần tuân thủ theo các tỉ lệ: 200-250kg N nguyên chất, 80-100kg P2O5 nguyên chất, 200-250kg K2O nguyên chất và 10-15 tấn phân chuồng cho mỗi hecta. Đối với mỗi tấn nhân tăng thêm, bà con cần bổ sung 70kg N nguyên chất, 20kg P2O5 nguyên chất, 70kg K2O nguyên chất.

Bón phân cho cây cà phê ở giai đoạn kinh doanh 

Phân bố lượng phân bón trong năm thường được chia thành 4 giai đoạn bón. Lần đầu tiên vào mùa xuân (tháng 1-2) đồng thời với giai đoạn tưới nước. Ba lần tiếp theo diễn ra vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Đối với các khu vực có lượng mưa lớn, việc chia lượng phân thành 4 lần trong mùa mưa hoặc 2 lần giữa mùa mưa cũng là một chiến lược hợp lý.

Lượng phân bón cho cây cà phê trong 1 năm:

 • Lần 1 (mùa khô, tháng 1 và 2): Bón 15% trên tổng lượng phân dự kiến cho năm.
 • Lần 2 (đầu mùa mưa): Bón 25% trên tổng lượng phân dự kiến cho năm.
 • Lần 3 (giữa mùa mưa): Bón 30% trên tổng lượng phân dự kiến cho năm.
 • Lần 4 (cuối mùa mưa): Bón 30% trên tổng lượng phân dự kiến cho năm.

Lưu ý khi bón phân NPK làm phân bón cho cây cà phê.

Chia tỷ lệ N, P, K:

 • Lần 1 (mùa khô, tháng 1 và 2): Bón với tỷ lệ N-P-K là 3-1-1 hoặc 2,5-1-1 (ví dụ: NPK 30-10-10, NPK 25-9-9…).
 • Lần 2 (đầu mùa mưa): Sử dụng tỷ lệ N-P-K là 2-2-1 hoặc 1-1-1 (ví dụ: NPK 19-16-8, NPK 16-16-8, NPK 16-16-16…).
 • Lần 3 (giữa mùa mưa): Bón với tỷ lệ N-P-K là 2-1-2 (ví dụ: NPK 16-8-16, NPK 18-6-18…).
 • Lần 4 (cuối mùa mưa): Chọn tỷ lệ N-P-K là 2-1-3 hoặc 2-1-2,5 (ví dụ: NPK 15-9-20, NPK 16-8-17…).

Ngoài N, P, K, cần bổ sung các loại phân chứa vi lượng như Ca, Mg, Mn, S, B, Zn, Cu. Các sản phẩm như Canxi Nitrat Boron, Magie Sunfat, Kẽm Sunfat hoặc phân tổng hợp như Combi Gold Veggie, Micro Combi có thể giúp cung cấp đầy đủ vi lượng cho cây cà phê.

Bên cạnh bón phân hằng năm, cải tạo đất là bước quan trọng. Bổ sung phân trùn quế giúp tăng độ tơi xốp, cải thiện khả năng giữ nước và dinh dưỡng trong đất, tăng cường vi sinh vật có lợi và hỗ trợ cây cà phê hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Thời điểm và lượng phân bón trong năm:

 • Đợt 1 (Giữa mùa khô, tháng 1-2): Bón 100% lượng phân SA, kết hợp tưới nước lần 2.
 • Đợt 2 (Đầu mùa mưa, tháng 5-6): Sử dụng 30% phân urê, 30% phân kali và 100% phân lân.
 • Đợt 3 (Giữa mùa mưa, tháng 7-8): Bón với 40% phân urê và 30% phân kali.
 • Đợt 4 (Cuối mùa mưa, tháng 9-10): Áp dụng 30% phân urê và 40% phân kali.

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cụ thể ở từng khu vực, việc sử dụng phân bón cà phê theo lịch trình này giúp duy trì năng suất và chất lượng cao trong suốt quá trình phát triển cây cà phê.

Ngoài ra việc chăm sóc cây cà phê không chỉ đơn giản là việc bón phân, mà còn đòi hỏi việc phun thuốc để bảo vệ cây khỏi sâu bệnh và đảm bảo sức khỏe cho chúng. Sử dụng máy bay phun thuốc 3 trong 1 là một giải pháp hiệu quả, giúp nông dân tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách thực hiện các công đoạn phun nước, phun thuốc và rải phân cùng một lúc.

Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa chi phí mà còn đảm bảo một quá trình chăm sóc đồng đều và hiệu quả trên toàn bộ diện tích cà phê.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với quý bà con. Cánh Diều Việt chúc bà con mùa màng bội thu.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *