CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Khoảng cách trồng cà phê dây đạt năng suất và bền vững

Tìm kiếm

Cà phê dây, với năng suất cao, sức khỏe mạnh và khả năng chống sâu bệnh, đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn trong ngành cà phê. Tuy nhiên, khi trồng cà phê dây, việc quyết định khoảng cách giữa cây không giống như các giống cà phê khác, đặt ra thách thức quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về khoảng cách trồng cà phê dây lý tưởng để đạt được năng suất tối đa và khai thác hết tiềm năng của cây nhé.

Cà phê dây là gì?

Cà phê dây, hay còn được biết đến với tên gọi Cà phê dây Thuận An, là một loại giống cà phê với nguồn gốc từ vùng Thuận An- Đăk Mil thuộc tỉnh Đăk Nông, do gia đình chị Trần Thị Kim Mỹ và anh Nguyễn Văn Cường tạo ra.

Đặc điểm nổi bật của giống này là cành dài rủ xuống, giống như dây, nên thường được gọi là cà phê dây. Sau quá trình chọn tạo, gia đình ông Cường và bà Mỹ đã đăng ký giống chủ lực tại Bộ Nông nghiệp Đắk Nông, chính thức đặt tên là Cà phê dây Thuận An và được công nhận theo Quyết định số 107/QĐ-SNN, đồng thời được khuyến khích tái sản xuất.

Cà phê dây là gì

 • Chủng loại giống: Cà phê vối Robusta
 • Tên thường gọi: Cà dây Mỹ Cường, cà dây Thuận An
 • Tên chính thức: Giống cà phê dây thuận an Đắk mil
 • Địa điểm canh tác phù hợp: Tây Nguyên và các khu vực trồng cà phê vối trên cả nước, những địa phương trồng nhiều cà phê dây gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai…

Đặc điểm của cà phê dây

Mặc dù muộn hơn so với một số giống cà phê khác, như cà phê của Viện Eakmat hay Lâm Đồng, nhưng cà phê dây Thuận An không thể so sánh với cà phê chè về thời gian sản xuất và tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, giống này có những đặc điểm sau:

 • Sinh trưởng: Cây phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng, khả năng chịu hạn tốt và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh.
 • Thân cây: Chiều cao trung bình, cành cây nhiều, quả thường rủ xuống và treo trên cành, có xu hướng “giấu” quả vào bên trong để giảm rụng và nguy cơ nứt quả.
 • Lá: Cỡ trung bình, hình ngọn giáo cân đối, mép lượn sóng, lá già có màu xanh đậm và bóng.
 • Quả: Quả to, cân đối, hình tròn, có vân dưa ít và nhạt, núm nhỏ.
 • Chùm: Rất nhiều trái cây, thời gian cháy trái ngắn.
 • Hạt: Hạt to, chắc, tỷ lệ hạt qua sàng số 16 là 97-100%.
 • Tỷ lệ nhân: 4.1/1
 • Giai đoạn vận hành: Cây cà phê ghép bắt đầu mang quả từ năm thứ 3.
 • Năng suất trung bình: 6-8 tấn nhân/ha.
 • Khoảng cách trồng cây: 2,5m x 2,5m hoặc 2,8m x 2,8m.
 • Thời gian thu hoạch: Thường diễn ra vào tháng 12 và tháng 1 theo dương lịch.

Ưu nhược điểm cà phê dây:

Về ưu điểm thì giống cà phê này có khả năng chịu hạn tốt, kháng nhiều loại bệnh và sâu bệnh, không bị đổ ngã khi trưởng thành, có thể trồng dày đặc hoặc xen canh ớt, thu hoạch muộn giúp tiết kiệm công lao động. Về nhược điểm thì giá bán hạt giống loại này khá cao. Cao hơn cả hạt giống của cây cafe Arabica.

Kỹ thuật trồng cà phê dây hiệu quả

Khoảng cách trồng cà phê dây hợp lý

Cây cà phê dây, với đặc tính rủ cành và khả năng tiết kiệm không gian, cho phép áp dụng mật độ trồng cao hơn so với các giống cây khác. Khoảng cách trung bình lý tưởng là 2,5m x 2,5m, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển hệ rễ và sinh trưởng mạnh mẽ.

Kỹ thuật trồng cà phê dây

Quy hoạch vườn

Tránh trồng xen kẽ với các loại cà phê khác để tối ưu hóa quá trình chăm sóc và thu hoạch, đặc biệt khi cây cà phê dây có chu kỳ thu hoạch muộn hơn. Phân chia khu vực riêng đảm bảo sự hiệu quả trong quản lý vườn.

Bón phân

 • Để đạt được năng suất cao, việc bón phân định kỳ là quan trọng, đặc biệt vào đầu mùa mưa. Điều này hỗ trợ sự phát triển mạnh mẽ của cây cà phê dây và đảm bảo quả có chất lượng.

Khoảng cách lý tưởng

 • Khoảng cách trung bình lý tưởng giữa các cây là 2,5m x 2,5m. Tuy nhiên, sự linh hoạt cần thiết tùy thuộc vào địa hình cụ thể của vùng canh tác.
 •  Khoảng cách quá gần nhau hạn chế phát triển và ảnh hưởng đến chất lượng quả, trong khi khoảng cách quá rộng tăng diện tích trống và chi phí chăm sóc.

Quyết định về khoảng cách trồng cây cà phê dây không chỉ dựa trên nghiên cứu mà còn phải xem xét các yếu tố địa phương, giống cây, hệ thống quản lý, và mục tiêu sản xuất. Tổng hợp những yếu tố này giúp người trồng đưa ra phương pháp trồng và chăm sóc phù hợp, tối ưu hóa năng suất và hiệu quả kinh tế.

Hy vọng rằng thông tin trên sẽ hữu ích cho bà con nông dân, giúp bà con hiểu hơn về đặc điểm của cây cà phê dây và lựa chọn giống cà phê phù hợp. Hiện nay, để tăng cường khả năng phòng trừ sâu bệnh, bà con nông dân đang áp dụng máy bay xịt thuốc tự động, giúp việc phun thuốc trên cây cà phê trở nên đều đặn hơn và hiệu quả trong việc tiêu diệt sâu bệnh.

Nếu bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu có giá rẻ, họ có thể liên hệ ngay với Cánh Diều Việt. Tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm như DJI Agras, DJI T50, T20P, DJI T25, DJI T40, DJI T30,… chính hãng. Với uy tín và kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi cam kết mang đến cho bà con nông dân một giải pháp hiệu quả, giúp họ có một mùa màng bội thu.

Bài viết tham khảo:

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *