CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Phê Mùa Khô Hiệu Quả

Tìm kiếm

Trong ngành cà phê ở Tây Nguyên, mùa khô không chỉ là thời kỳ quan trọng cho việc thu hoạch mà còn là thời điểm quyết định cho việc chăm sóc và chuẩn bị cho vụ sau. Với những biến động thời tiết từ đầu đến cuối mùa khô, kỹ thuật chăm sóc cây cà phê mùa khô trở nên cực kỳ quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm. Cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Thực hiện việc tỉa cành, tạo tán cho cây cà phê

Việc tỉa cành và bổ sung tán cho cây cà phê càng được thực hiện sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe và năng suất của cây. Việc tỉa cành sau khi thu hoạch giúp cây không bị đánh mất năng lượng do dinh dưỡng tập trung vào việc nuôi dưỡng cành và lá mới. Điều này giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn, tăng khả năng phân hóa mầm hoa và tạo ra hoa, quả.

Từ đó, năng suất của cây cà phê được cải thiện. Tuy nhiên, việc tỉa cành quá muộn có thể làm cho cây suy yếu do cạnh tranh về dinh dưỡng, đặc biệt là giữa các cành không còn khỏe mạnh như cành vô hiệu, cành già cỗi, hoặc cành khô.

Thuc hien viec tia canh tao tan cho cay ca phe cang som cang tot
Việc thực hiện việc tỉa cành, tạo tán cho cây cà phê càng sớm sẽ càng tốt

Trong quá trình tỉa cành, cần loại bỏ các cành không cần thiết như cành vòi voi, cành vô hiệu, cành tăm, cành đâm vào thân, cành bị sâu bệnh, và cành khô. Việc cắt cành nên được thực hiện từ phía trên đỉnh của tán cây xuống phía dưới. Ngoài ra, nếu cây bị dù hoặc khuyết tán, cần điều chỉnh lại bộ tán của cây bằng cách tỉa thưa các cành, đặc biệt là ở phần khuyết tán.

Nếu phần dưới của tán cây bị khuyết tán, cần tỉa thưa các cành thứ cấp phía trên để ánh sáng có thể chiếu vào phía dưới, đồng thời nuôi một chồi mới sát mặt đất và hãm ngọn ở độ cao tương đương với phần khuyết tán. Trong trường hợp phần trên của tán bị khuyết tán, cần cắt đau các cành ở vị trí khuyết tán để kích thích mọc chồi mới và sau đó nuôi chúng thành thân mới. Đối với các trường hợp khác nhau của khuyết tán, cần có các phương pháp điều chỉnh tán và nuôi cây phù hợp để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và năng suất của cà phê.

Tưới nước cho cây cà phê đúng thời điểm, đủ lượng nước

Định đúng thời điểm tưới nước lần đầu cho vườn cà phê là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tỷ lệ hoa nở, năng suất và thời gian thu hoạch sau này. Khi tưới nước lần đầu đúng thời điểm và đủ lượng, tỷ lệ hoa nở có thể đạt đến 80 – 90%, giúp quả chín đồng đều, thuận lợi cho quá trình thu hoạch và quản lý chất lượng sản phẩm. Đồng thời, việc bảo vệ sản phẩm trên đồng ruộng cũng trở nên dễ dàng hơn và chi phí sản xuất có thể giảm đi.

Tuy nhiên, nếu tưới quá sớm khi cây cà phê đang trong giai đoạn sinh trưởng mạnh, chưa trải qua đủ thời gian “sốc hạn”, tỷ lệ phân hóa mầm hoa sẽ thấp, dẫn đến việc hoa nở không đồng đều. Kết quả là sau này cũng sẽ có nhiều đợt thu hoạch khó khăn, gây khó khăn trong việc quản lý sản phẩm và tổ chức thu hái.

Để xác định thời điểm tưới nước lần đầu cho vườn cà phê, có thể sử dụng phương pháp trực quan bằng cách quan sát sự phân hóa đầy đủ của hoa cà phê, khi hoa có màu trắng sữa hoặc trắng ngà, chiều dài khoảng 1 – 1.5 cm và lá cây có dấu hiệu héo rũ vào ban ngày. Hoặc có thể sử dụng máy đo độ ẩm đất để xác định thời điểm phù hợp nhất, khi độ ẩm đạt từ 26 – 27%.

Khi tưới cà phê lần đầu sử dụng phương pháp trực tiếp vào hố/bồn, nên sử dụng lượng nước từ 500 đến 550 lít cho mỗi cây. Đối với việc tưới phun mưa, cần khoảng 600 đến 650 m3 cho mỗi hecta. Trong khi đó, phương pháp tưới tiết kiệm như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa tại gốc, cần dùng từ 300 đến 350 lít nước cho mỗi cây.

Tưới nước cho cây cà phê đúng thời điểm, đủ lượng nước
Tưới nước cho cây cà phê đúng thời điểm, đủ lượng nước là một yếu quan trọng, ảnh hưởng đến tỷ lệ hoa nở

Khi cà phê đã nở hoa và đậu quả khoảng 20 ngày, thời điểm tưới lần 2 là quan trọng nhất. Cây cà phê trong giai đoạn này cần nhiều nước để đảm bảo sự phát triển. Nếu thiếu nước, quả non có thể bị vàng và rụng. Thời điểm này là quan trọng đặc biệt đối với vườn cà phê kinh doanh. Các lần tưới tiếp theo có thể kéo dài từ 30 đến 40 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và mức độ che bóng của vườn.

Sử dụng phương pháp tưới tiết kiệm sẽ giúp giảm chu kỳ tưới do lượng nước tưới mỗi lần ít hơn so với phương pháp truyền thống. Lượng nước tưới cho các lần sau có thể giảm từ 7 đến 15% so với lần đầu.

Tưới nước tiết kiệm có thể xem là một giải pháp canh tác phù hợp với biến đổi khí hậu, giúp giảm chi phí và tăng hệ số sử dụng nước. Cụ thể, để sản xuất 1 tấn cà phê, phương pháp tiết kiệm chỉ cần khoảng 370 m3 nước, thấp hơn so với 450 m3 của phương pháp truyền thống. Việc này có thể giảm lượng nước tưới đi 20 đến 30%.

Khi kết hợp hệ thống tưới nước tiết kiệm với việc bón phân qua hệ thống tưới, có thể giảm lượng phân bón từ 30 đến 40%, tăng hiệu quả kinh tế từ 13 đến 17%, đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái và giảm chi phí.

Phân bón

Trong mùa khô, cây cà phê không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng nhưng việc cung cấp đúng lượng dinh dưỡng qua phân bón mùa khô có thể giúp cây phát triển mạnh mẽ, chống chịu với điều kiện khô hanh và giảm tỷ lệ rụng trái non, từ đó tăng năng suất cà phê.

Việc sử dụng phân bón Đầu Trâu mùa khô là một giải pháp quản lý dinh dưỡng phù hợp cho cây cà phê mùa khô đã được áp dụng thành công trên diện rộng. Phân này cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trong mùa khô (N:P:K = 20-6-5 + 13S + TE), với liều lượng từ 300 – 500kg/ha bón 2 lần, cách nhau 1 tháng. Phân bón mùa khô được bón lần đầu khi tưới đợt 2.

Ngoài ra, việc sử dụng phân bón tưới gốc Đầu Trâu MK_LÂN 10 cũng là một phương pháp hiệu quả. Phân này giúp bộ rễ cà phê khỏe mạnh và tăng cường sinh trưởng. Cách sử dụng là pha 40 – 60 ml trong 10 lít nước để tưới vào gốc cà phê định kỳ 25 – 30 ngày/lần.

Phân bón cho cây cà phê
Trong mùa khô, cây cà phê cần ít dinh dưỡng nhưng việc bón phân đúng lượng giúp cây phát triển mạnh mẽ và tăng năng suất.

Phòng trừ rệp sáp hại quả

Trong mùa khô, mối đe dọa chính đối với cây cà phê là rệp sáp gây hại đến quả. Rệp xuất hiện liên tục trong suốt quá trình mang quả, phụ thuộc vào điều kiện môi trường và khí hậu của từng khu vực trồng phê. Thời điểm mà rệp sáp gây hại nặng nhất là vào giai đoạn quả non trong mùa khô (từ tháng 1 đến tháng 3).

Rệp sáp tấn công bằng cách chích hút nhựa quả cà phê, dẫn đến sự không phát triển của quả non hoặc thậm chí làm quả rụng sớm và khô héo.

Tưới nước cho cây cà phê đúng thời điểm, đủ lượng nướcĐịnh đúng thời điểm tưới nước lần đầu cho vườn cà phê là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tỷ lệ hoa nở
Mối đe dọa chính đối với cây cà phê vào mùa khô là rệp sáp

Dưới đây là các biện pháp gồm:

  • Kiểm tra vườn cây thường xuyên, đặc biệt là vào các tháng mùa khô để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Loại bỏ các cành bị nhiễm rệp, thu gom và tiêu hủy chúng ra khỏi vườn.
  • Với các cành chỉ bị nhiễm nhẹ và số lượng ít, có thể sử dụng máy bơm áp lực cao để xịt mạnh nước vào chùm quả chứa rệp để loại bỏ lớp sáp bao phủ trên cơ thể của chúng. Khi khoảng 10% số chùm quả trên cây bị nhiễm rệp, tiến hành phun thuốc. Sử dụng các loại thuốc được phê duyệt trong danh mục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
  • Sử dụng thuốc sinh học khi tỷ lệ cây bị nhiễm thấp. Có thể sử dụng các loại thuốc như Abamectin + Petroleum oil, Rotenone, Rotenone + Saponin, Saponozit + Saponin acid… và tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Phun thuốc 2 – 3 lần cách nhau 7 – 10 ngày.
  • Sử dụng thuốc hóa học khi tỷ lệ cây bị nhiễm cao và có nguy cơ lan rộng. Các loại thuốc như Chlopyrifos Ethyl, Profenofos, Cypemethrin + Profenofos, Spirotetramat… được sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì. Phun thuốc 2 – 3 lần cách nhau 7 – 10 ngày để đảm bảo hiệu quả.

Biện pháp nâng cao hiệu quả chăm sóc cây cà phê mùa khô bằng máy bay nông nghiệp

Áp dụng máy bay nông nghiệp đã mang lại những tiến bộ đáng kể trong việc chăm sóc cây cà phê trong mùa khô, đặc biệt là trong việc phòng trừ rệp sáp từ đó giúp ngăn chặn sự suy giảm nghiêm trọng về năng suất và chất lượng sản phẩm. Công nghệ này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức mà còn tăng cường hiệu quả của quá trình phòng trừ bệnh.

Máy bay phun thuốc không người lái với tính linh hoạt và độ chính xác cao, có khả năng phun thuốc một cách đồng đều và hiệu quả trên toàn bộ diện tích vườn cà phê. Điều này đảm bảo rằng các vùng khó tiếp cận cũng được bảo vệ, từ đó ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh hại.

Sử dụng máy bay phun thuốc không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn tối ưu hóa việc sử dụng thuốc phòng trừ, giúp tiết kiệm tài nguyên và giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Cánh Diều Việt tự hào cung cấp các sản phẩm hàng đầu trong lĩnh vực máy bay phun thuốc, bao gồm DJI T20P, DJI T30, và DJI T40, với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Chúng tôi cam kết hỗ trợ các nông dân trong việc bảo vệ và phát triển vườn cà phê của họ bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến và hiệu quả.

Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho quý bà con nông dân trong việc quản lý và phát triển vườn cà phê của mình. Chúc quý vị có một mùa màng bội thu và thành công.

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *