CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Xác định thời điểm tưới cà phê thích hợp nhất

Tìm kiếm

Cây cà phê là loại cây ưa ẩm, nhưng diện tích trồng cà phê thiếu nước tưới đang gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Khô hạn kéo dài 3 đến 4 tháng thường gặp ở các vùng trồng cà phê gây giảm năng suất và sự không đều trong việc ra hoa.

Để giải quyết vấn đề này cần xác định thời điểm tưới cà phê, áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước cho cà phê ngày cần thiết. Mời bà con đọc bài viết bên dưới để có thể giúp cây cà phê vượt qua những thử thách khắc nghiệt này và mở ra những triển vọng mới cho ngành nông nghiệp này nhé!

Thời điểm tưới cà phê tốt nhất là khi nào?

Để xác định thời điểm tưới nước lý tưởng, quan sát kỹ lưỡng mầm hoa trên cành để đảm bảo chúng đã phát triển đầy đủ. Khi mầm hoa đã xuất hiện đầy đủ, có độ dài khoảng 1,5 cm và màu trắng ngà, cùng với sự héo rũ của lá vào ban ngày, thì đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu tưới nước. Độ ẩm cần tưới cần được xác định cao hơn so với độ ẩm cây héo, thường là khoảng 27% đối với đất bazan.

  • Việc tưới nước quá sớm khi mầm hoa chưa đủ phát triển có thể dẫn đến quả cà phê chín rải rác, không tập trung vào 1 đợt duy nhất gây mất công thu hoạch và tăng nguy cơ bị mọt đục quả. Đồng thời, việc này cũng thúc đẩy sự phát triển của lá và cây, đòi hỏi tăng số lần tưới nước dẫn đến tăng thêm chi phí và lãng phí nước tưới. Tuy nhiên, nếu cây có dấu hiệu héo và đất khô dưới mức 27%, việc tưới vẫn cần thiết để bảo vệ cây.
  • Ngược lại nếu tưới nước quá muộn có thể gây ra tình trạng cây khó phục hồi sau quá trình khô hạn, đồng thời làm giảm khả năng phát triển và phân hóa mầm hoa, làm suy giảm năng suất.
Xác định thời điểm tưới cà phê tốt nhất
Thông thường ở Tây Nguyên thì thường sẽ tưới nước ngay sau khi thu hoạch một tháng.

Định lượng nước cần thiết khi tưới cà phê

Các nghiên cứu của WASI cho thấy, trung bình khoảng 60% số hộ sản xuất cà phê tưới 3 – 4 lần/mùa khô với lượng nước từ 400 – 600 lít/cây/lần tưới, là mức lượng nước tương đối hợp lý cho sự phát triển bình thường của cây cà phê. Tuy nhiên, một phần lớn số hộ tưới nhiều hơn mức khuyến cáo của WASI (> 520 lít/cây/lần) và một phần nhỏ tưới thừa nước (600 – 950 lít/cây/lần).

Việc tưới nhiều hơn mức khuyến cáo không chỉ làm tăng chi phí sản xuất mà còn gây lãng phí nguồn nước. Tính toán cho thấy, chi phí tưới nước hiện nay cao hơn so với khuyến cáo khoảng 32%.

Lượng nước tưới cần đảm bảo đáp ứng nhu cầu của cây cà phê trong việc ra hoa, đậu quả, và chịu được điều kiện khô hạn, không quá nhiều hoặc quá ít. Tưới vừa đủ sẽ giúp giảm chi phí và bảo vệ môi trường. Dựa vào phân bố bộ rễ của cây cà phê, tưới lượng nước đạt ở độ sâu tối đa 30 – 35 cm là phù hợp.

Tóm lại: Lượng nước tưới đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây cà phê. Điều này cần phải được điều chỉnh tùy thuộc vào điều kiện đất đai, khí hậu, và diễn biến thời tiết. Tuy nhiên, việc duy trì mức tưới nước từ 400 – 500 lít/gốc và chu kỳ tưới từ 30 – 35 ngày có thể giúp đảm bảo sự tập trung của hoa cà phê và quả.

Định lượng nước cần thiết
Tưới nhiều nước cho cây cà phê không làm tăng năng suất mà làm tăng chi phí và lãng phí nguồn tài nguyên nước.

Các kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê hợp lý

Kỹ thuật tưới phun mưa

Kỹ thuật tưới phun mưa là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong việc cung cấp nước cho cây cà phê. Hệ thống tưới bao gồm máy bơm và ống dẫn nước được thiết kế để tạo ra những hạt mưa nhỏ, tương tự như mưa tự nhiên. Phương pháp này giúp phân phối nước đều khắp vườn cây, đồng thời giảm tổn thất nước và tiết kiệm nước hơn so với các phương pháp khác.

Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi máy móc và thiết bị tương đối đắt đỏ và chi phí vận hành cũng không ít. Ngoài ra, việc điều chỉnh áp lực và phân phối nước đều đặn trên toàn bộ diện tích vườn cũng là một thách thức đáng kể.

Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê 
Sử dụng vòi phun béc phun mưa cho cây cà phê.

Kỹ thuật tưới gốc

Trong kỹ thuật tưới gốc, nước được đưa trực tiếp đến gốc của cây cà phê thông qua hệ thống ống dẫn nước. Phương pháp này tiết kiệm nước nhất và ít tổn thất nước nhất, do nước được cung cấp trực tiếp đến nơi cần thiết. Tuy nhiên, việc thiết kế và vận hành hệ thống tưới gốc đòi hỏi nhiều lao động và chi phí cao hơn so với các phương pháp khác.

Ky thuat tuoi goc ca phe
Đưa nước trực tiếp vào gốc của cây cà phê, thông qua vòi tưới cầm tay.

Kỹ thuật tưới nhỏ giọt

Kỹ thuật tưới nhỏ giọt sử dụng các vòi nhỏ để đưa nước trực tiếp đến vùng rễ của cây cà phê. Đây là một phương pháp tiết kiệm nước và phân bón, đồng thời giảm tổn thất nước và phân bón do tưới trực tiếp vào vùng cần thiết nhất. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu và việc bảo trì hệ thống có thể tăng lên đáng kể.

Ky thuat tuoi nho giot
Tưới nhỏ giọt đưa nước đến vùng rễ tích cực của cây.

Kỹ thuật tưới phun mưa tại gốc

Phương pháp tưới phun mưa tại gốc là sự kết hợp giữa kỹ thuật tưới phun mưa và tưới gốc. Trong phương pháp này, nước được phân phối một cách đều đặn và tập trung vào vùng rễ của cây cà phê. Điều này giúp tăng hiệu quả sử dụng nước và phân bón, đồng thời giảm tổn thất nước và năng lượng.

Tưới phun mưa tại gốc tiết kiệm nước và chi phí so với việc tưới phun mưa truyền thống, vì nước được cung cấp trực tiếp đến nơi cần thiết mà không cần phải lãng phí trên diện tích rộng lớn. Việc điều chỉnh áp lực và lượng nước tưới cũng dễ dàng hơn, giúp tăng cường hiệu suất và tiết kiệm chi phí.

Ky thuat tuoi phun mua tai goc
Áp dụng phương pháp này có khả năng tiết kiệm được 20% lượng nước.

Kỹ thuật phun nước bằng máy bay điều khiển từ xa

Phương pháp này sử dụng máy bay phun thuốc để phân phối nước và thuốc bảo vệ cây cà phê trước sâu bệnh hại cà phê phổ biến như rỉ sắt, rệp sáp, mọt đục quả…. Đây là phương pháp hiện đại, tiết kiệm thời gian và chi phí lao động, và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Bằng cách sử dụng máy bay phun, nước và các loại thuốc bảo vệ thực vật có thể được phân phối chính xác và hiệu quả trên toàn bộ diện tích vườn cây.

Việc áp dụng công nghệ phun thuốc này không chỉ mang lại hiệu suất cao trong công việc mà còn đi kèm với sự tăng lợi nhuận, mở ra một hướng đi mới cho ngành nông nghiệp hiện đại.

Cánh Diều Việt hy vọng rằng thông tin về về thời điểm tưới nước cây cà phê sẽ hữu ích cho quý bà con trong việc tưới nước vườn cà phê của mình. Chúc bà con vụ mùa bội thu.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *