CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Sâu bệnh hại nhãn và biện pháp phòng trừ

Tìm kiếm

Nhãn thuộc loại cây ăn quả vùng nhiệt đới và ôn đới được trồng nhiều ở Việt Nam những năm gần đây nhờ hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, việc phòng trừ sâu bệnh hại nhãn là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng thương phẩm. Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu cụ thể đặc điểm của từng loại sâu bệnh hại trong bài viết này nhé!

Các loại sâu hại phổ biến trên cây nhãn

Dưới đây là một số loại sâu hại cây trồng phổ biến trên cây nhãn mà bà con cần đặc biệt quan tâm:

Xén tóc đục vỏ và thân nhãn

Xén tóc thường đẻ trứng vào tháng 5 và tháng 6. Chúng thường gây hại từ vụ Xuân đến vụ Thu. Đầu tiên, sâu non sẽ gặm vỏ xung quanh thân cây thành một đường hào, sau đó đục vào thân khiến nhiều cây nhãn to bị chết.

sau benh hai nhan 1

Nếu phát hiện xén tóc sớm bà con có thể dùng tay bắt, còn khi sâu hại đã đục vào thân cây thì cần dùng gai mây hay sợi thép cho vào trong lỗ ngoáy để kéo sâu ra. Bà con có thể bơm thuốc vào trong sau đó bịt lỗ lại bằng đất sét, bơm Polytrin 0.2%, Sumicidin 0.2% vào các lỗ đùn trên thân cây hoặc lấy bông thấm thuốc nhét vào các lỗ bị sâu đục khiến chúng chết.

Ngoài ra, sau khi thu hoạch, bà con nên tỉa cành, vệ sinh vườn, dùng nước vôi đặc quét lên gốc cây ngăn sâu trưởng thành đẻ trứng vào kẽ hở của thân cây.

Bọ xít

Bọ xít là loại sâu bệnh hại cây ăn quả quan trọng nhất với nhãn và vải. Chúng thường đẻ trứng ở mặt dưới lá thành từng ổ, mỗi ổ có từ 12 – 14 trứng màu xanh lục. Khi đẻ từ 9 – 12 ngày thì trứng nở thành sâu non, sau đó bọ xít non và trưởng thành đều cắm vòi vào chính hút chồi non, cuống hoa và chùm quả non khiến tất bị héo, rụng, thối, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả.

Vào tháng 11 và tháng 1 hàng năm, bà con nên tiến hành bắt bọ xít vào những đêm tối trời, lạnh, rung cât cho bọ xít rớt xuống để bắt và ngắt các lá có ổ trứng đốt đi. Bên cạnh đó, bà con có thể phun thuốc diệt bọ xít, tốt nhất là giai đoạn sâu non chưa bay được.

Rệp sáp giả

Đây là loại sâu bệnh hại nhãn thường gặp, chúng gây hại bằng cách cả con trưởng thành và rệp non đều hút chích nhựa ở những bộ phận mà chúng đeo bám khiến đọt non, lá non quắt lại không phát triển được, bông và quả có thể rụng hoặc còi cọc, chậm lớn. Quả không rụng thì ăn cũng rất nhạt. Nếu bà con không phát triển sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời trong mùa khô thì chúng sẽ gây hại nặng khiến thất thu nghiêm trọng.

Một số bệnh hại thường gặp trên cây nhãn

Cây nhãn thường gặp phải những loại bệnh là:

Bệnh phấn trắng

Bệnh hại khiến hoa nhãn bị xoắn vặn, khô cháy, quả non bị nhiễm bệnh sẽ nhỏ và có màu nâu, phần vỏ quả bị đóng phấn trắng nhất là ở vùng gần cuống. Còn những quả lớn hơn nếu nhiễm bệnh thường bị thối và chuyển sang màu nâu từ cuống quả, sau đó chuyển thành nâu đen và lan dần đến cả quả.

sau benh hai nhan 2

Để phòng bệnh, bà con cần làm vườn thông thoáng, ánh sáng xuyên qua được tán lá sẽ hạn chế sự phát triển của bệnh. Phun các loại thuốc trừ sâu bệnh hại nhãn như Topsin M, Benomyl, Tilt hoặc Nuetar,… với nồng độ hợp lý theo hướng dẫn, có thể phun trước khi ra hoa.

Bệnh cháy lá

Nguyên nhân gây bệnh cháy lá là do nấm Pestalotia Paraguariensis gây nên. Bệnh hại chủ yếu trên lá, nhất là các lá già và lá bánh tẻ. Biểu hiện đầu tiên là những chấm nhỏ ở giữa hay đầu lá màu nâu đen, sau đó vết bệnh lớn lên có hình tròn hoặc góc cạnh, lan rộng trên phiến lá tạo thành mảng chát màu nâu, trên đó có những đường vân màu nâu xám, nhạt. Giữa lá và phần xanh của vết bệnh có ranh giới rõ rệt. Đặc biệt, trên vết bệnh lâu ngày sẽ có những hạt nhỏ li ti màu đen. Và cuối cùng lá bị vàng khô và rụng.

Để có thể phòng trừ bệnh hại, bà con nên tiến hành cắt tỉa, thu gom, tiêu hủy các lá bệnh sau thu hoạch. Nên tưới nước và bón phân đầy đủ cho cây nhãn, nhất là phân hữu cơ. Xịt thuốc phòng trị bằng thuốc gốc Mancozeb theo liều lượng hợp lý theo chỉ dẫn.

Đốm mốc xanh, mốc xám

Trên lá cây nhãn xuất hiện các đốm mốc màu xanh, xám có kích thước từ 1 – 3mm, lây lan dày đặc trên mặt lá bên trong, có thể thấy lấm tấm các ổ nấm đen. Những đốm này có thể do rêu hoặc địa y gây nên và thường không gây thiệt hại nhiều cho cây trồng, nhưng có thể làm cây bị yếu dần.

Bà con nên dọn vườn, tỉa cành cho thông thoáng. Sau đó, xịt các loại thuốc gốc đồng hoặc hỗn hợp phèn – vôi thì sẽ hạn chế loại bệnh này.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại nhãn hiệu quả

Hiện nay, một trong những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại nhãn hiệu quả đó là xịt thuốc bằng máy bay. Giải pháp này được ưa chuộng nhờ những ưu điểm như: Tiết kiệm nhân công, tiết kiệm thời gian, chi phí, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất và chất lượng quả.

may bay nong nghiep t40 cua dji gia bao nhieu 2

Bà con quan tâm đến các sản phẩm máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh, vui lòng liên hệ với Cánh Diều Việt qua số hotline 05 6655 8899 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Bài viết liên quan: 

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *