CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?

Tìm kiếm

Sầu riêng là loại trái cây đặc sản nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á được nhiều quốc gia biết đến. Đây không chỉ là loại quả mang lại giá trị cao cho người nông dân mà nó còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy đặc tính sinh học của cây sầu riêng như thế nào? Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái? Cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

Cây sầu riêng có đặc tính sinh học như thế nào?

Cây sầu riêng mọc tự nhiên có thể đạt độ cao từ 27 – 40m, thân mọc thẳng và vỏ thô ráp với đường kính lên đến 1.2m. Với những cây trong vườn sản xuất thì chiêu cao cây thấp hơn 10 – 12m. Cây sầu riêng có tán lá to phía dưới và nhỏ dần lên phần ngọn, nhánh mọc hơi ngang, đặc biệt là lúc cây mang quả nặng, ngọn non có màu đồng với các vảy nhỏ bao phủ khi còn non. Lá cây thường xanh và rụng lá thay phiên.

cay sau rieng trong bao lau co trai 3

Đặc điểm của lá cây sầu riêng là phần phía cuối cuống hơi nhọn, đến gần tròn nhưng nhọn phía chót lá. Lá đơn hơi rũ, mặt trên có màu xanh đậm, phẳng và bóng láng, mặt dưới có màu nâu nhạt óng ánh khiến cây sầu riêng trông hấp dẫn, sinh động và rực rỡ hơn.

Hoa sầu riêng có mùi hương rất nồng, cuống hoa đính thành từng chùm treo trên cành. Để kích thích ra hoa cần khoảng 3 – 4 tuần thời tiết khô và từ lúc hoa mới nhú đến lúc nở hoa mất khoảng 1 tháng. Khi trưởng thành sẽ nứt ra để lộ 5 đài hoa liên kết với nhau và 5 cánh hoa có màu trùng với thịt quả. Hoa sầu riêng thuộc loại lưỡng tính, nhụy đực và nhụy cái ở cùng trong 1 hoa. Nhụy cái và nhụy đực không nở cùng lúc nên hoa thường không tự thụ phấn mà cần phải được thụ phấn chéo để đậu quả.

Quả sầu riêng có phần thịt quả ăn được, bắt đầu hình thành từ 4 tuần sau khi hoa được thụ phấn. Lúc bắt đầu sẽ như một lớp mỏng màu trắng sau đó mở rộng bao phủ toàn bộ hạt. Thịt quả thay đổi rất lớn giữa các giống và tuổi của cây càng tăng thì chất lượng thịt quả càng cao.

Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?

Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái và khi nào có thể thu hoạch còn phải tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, cây giống và phương pháp canh tác. Nếu cây sầu riêng được gieo trồng bằng hạt thì thời gian ra hoa kết trái kéo dài từ 9 – 10 năm. Tuy nhiên, chất lượng của quả sầu riêng nhỏ và không mang lại giá trị kinh tế cao.

cay sau rieng trong bao lau co trai 2

Nếu dùng cây giống sầu riêng đã được nghiên cứu, cấy ghép tiêu chuẩn thì cây mất khoảng từ 5 – 6 năm để cho ra hoa kết quả. Thời gian để thu hoạch quả cũng thường kéo dài từ 15 – 17 tuần sau khi sở hoa. Trong khoảng 2 tuần thì quả sầu riêng sẽ chín để có thể thu hoạch. Thông thường, sản lượng 1 cây sầu riêng được trồng trên 10 năm tuổi là khoảng 60 – 80 quả/năm.

Một số loại sâu bệnh hại thường gặp ở sầu riêng

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của sầu riêng, cây có thể gặp nhiều bệnh hại cây sầu riêng nếu không được chăm sóc tốt. Dưới đây là một số loại bệnh hại mà cây sầu riêng thường gặp phải.

Các loại công trùng gây hại

Cây sầu riêng rất dễ bị các loại côn trùng tấn công như: kiến vương, vòi voi, bọ hung,… Chúng thường tấn công bằng cách đục khoét vào vỏ, thân gỗ để làm tổ, gây ra vết thương trên cây khó lành, làm cây bị suy kiệt.

Sâu đục quả, đục cành

Sâu đục thân gỗ là một trong những loại sâu bệnh hại sầu riêng thường gặp và đây cũng là nguyên nhân phổ biến làm cây bị chết khô, hỏng quả khi kết trái.

cay sau rieng trong bao lau co trai 1

Để có thể phòng trừ sâu đục tấn công cây trồng cần dùng các loại thuốc: Azodrin, Sevin, Sumicidin,…

Bệnh nấm tảo

Đây là một trong những bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng, chúng xuất hiện ở những vườn cây thiếu ánh sáng hoặc khi tán lá quá dày tạo thuận lợi cho nấm tảo tấn công. Một số loại thuốc diệt trừ nấm giúp phòng tránh bệnh hại cho cây sầu riêng là: Copper Zin, Copper B,… dùng theo hướng dẫn sử dụng.

Với một số loại bệnh khác trên cây sầu riêng như: bệnh khô ngọn sầu riêng, thán thư, nứt thân,… khiến lá cây bị rụng nhiều, thân cây có nhiều vết nứt tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh và gây bệnh làm chậm quá trình phát triển của cây.

Hiện nay, để có thể phòng trị bệnh hại hiệu quả, người nông dân lựa chọn máy bay xịt thuốc trừ sâu chính hãng của Cánh Diều Việt. Với những ưu điểm là: gia tăng năng suất cây trồng, diệt trừ bệnh hại nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, thời gian, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Để được hỗ trợ và cụ thể hơn về sản phẩm drone phun thuốc cây sầu riêng, bà con vui lòng liên hệ với Cánh Diều Việt qua số hotline 05 6655 8899 nhé!

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (3 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *