CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Sâu Bệnh Hại Cây Nghệ Và Cách Phòng Trừ Hiệu Quả Nhất 2023

Tìm kiếm

Số lượng sâu bệnh ngày càng tăng và ảnh hưởng đến nghệ – một loại cây có giá trị kinh tế cao. Đừng để sâu bệnh hại cây nghệ của bạn! Hãy tìm hiểu những biện pháp phòng trừ hiệu quả và bảo vệ vườn nghệ của bạn. Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin và giải pháp hiện đại để tránh rủi ro không đáng có.

Các loài sâu hại gây tổn thương đến cây nghệ

Cây nghệ ít bị sâu hại tấn công, nhưng trong giai đoạn còn non có một số côn trùng gây hại như châu chấu, rầy xanh, rệp sáp và bọ hung nhỏ phá rễ, gốc. Đây là các đặc điểm của các loài sâu hại trên cây nghệ.

Bọ hung nhỏ

Bọ hung nhỏ sống và phát triển quanh năm trong đất ẩm, có nhiều xác thực vật và chất hữu cơ. Trưởng thành bọ hung nhỏ có màu đen bóng, sọc xuôi chạy dọc theo cánh rất rõ. Chúng đục vào ăn hết phần thịt củ khi củ chưa kịp ra rễ để hút nước và dinh dưỡng nuôi cây. Việc này làm cho chồi héo dần và chết.

Bọ hung nhỏ

Sâu non ăn rễ non và mầm non

Sâu non ăn rễ non, mầm non gây thiếu dinh dưỡng và nước khiến cây héo dần, không có khả năng hình thành củ dẫn đến giảm năng suất.

Châu chấu

Châu chấu ăn lá và các loại cây khác. Chúng có thể tạo ra các vết ăn trên lá, làm suy yếu và thiệt hại cho lá cây nghệ. Nếu như bị tấn công kéo dài và nghiêm trọng, châu chấu có thể làm mất lá và giảm khả năng quang hợp của cây. Châu chấu cũng có thể tấn công và ăn mô gân cây nghệ, làm suy nhược và ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng và phát triển của cây. Một số loài châu chấu có thể tấn công cả củ cây nghệ, làm hỏng và giảm giá trị của nó.

Châu chấu

Rệp sáp

Rệp sáp hút chất dinh dưỡng từ cây nghệ bằng cách cắn vào thân, cành, lá hoặc rễ. Khi rệp sáp hút máu từ cây nghệ, nó làm giảm sức mạnh của cây và làm cho lá mất nước và mất chất dinh dưỡng. Rệp sáp tạo ra một lớp mật phủ dày bên ngoài cơ thể để bảo vệ mình. Mật phủ này có thể che phủ toàn bộ cây nghệ, gây cản trở sự hấp thụ ánh sáng mặt trời và quang hợp của cây. Điều này có thể làm suy yếu của cây và ảnh hưởng đến sự phát triển và sản xuất.

Rệp sáp tấn công cây nghệ bằng cách hút chất dinh dưỡng từ thân, cành, lá và rễ của cây. Quá trình này là do việc rệp sáp đâm cắn vào cây nghệ để hút máu. Kết quả là, cây trở nên suy yếu vì sự thiếu chất dinh dưỡng và thiếu nước do rệp sáp gây ra.

Để tự bảo vệ, rệp sáp tạo ra một lớp màng mật bảo vệ cơ thể. Lớp màng này có thể phủ kín cây nghệ, gây khó khăn cho việc hấp thụ ánh sáng mặt trời và quá trình quang hợp của cây. Hậu quả của việc này là gây suy yếu cây nghệ, ảnh hưởng tới quá trình phát triển và năng suất của cây.

Rầy xanh

Rầy xanh lá thường tấn công vào các lá non của cây nghệ. Chúng cắn vào lá và hút chất dinh dưỡng, khiến cho lá bị mất sức sống và xuất hiện các vết nhạt trên bề mặt. Nếu có quá nhiều rầy tấn công vào cây nghệ cùng một lúc, nó có thể gây chết và rụng lá.

Bên cạnh đó rầy cũng có khả năng truyền các bệnh cây nghệ như vi rút và nấm bệnh từ cây này sang cây khác. Khi chúng cắn vào cây nghệ, chúng mang theo các tác nhân gây bệnh và lây lan chúng, gây thiệt hại và suy yếu cho cây.

Rầy xanh

Các bệnh hại ảnh hưởng đến cây nghệ

Bệnh thối củ

Ban đầu, bệnh thối củ xuất phát từ các vết nhỏ hoặc vết nâu trên bề mặt củ, sau đó lan rộng và tiến triển thành các vết lớn hơn. Khi củ nghệ bị nhiễm bệnh, thường có mùi hôi phát ra do sự phân giải và phân huỷ của các loại nấm gây bệnh.

Thối củ nghệ

Bệnh thán thư

Triệu chứng ban đầu xuất hiện những đốm chấm nhỏ, màu nâu, sau đó lan dần thành những vết hình tròn, xung quanh có quầng vàng, gây khô cả phiến lá, trên thân, hoa cũng xuất hiện những triệu chứng tương tự. Bệnh này có thể làm toàn bộ Nghệ bị vàng, héo khô.

Bệnh cháy lá

Dấu hiệu của bệnh cháy lá thường khởi đầu từ việc xuất hiện những vết đốm trên lá của cây nghệ. Khi bệnh phát triển, những vết đốm này sẽ mở rộ và lan ra khắp bề mặt lá, khiến cho lá khô và bị cháy. Bệnh này có thể lan truyền qua các phân tử chứa bệnh trên cây hoặc qua việc tiếp xúc với nước, đất, dụng cụ trồng hoặc nguồn nước được sử dụng trong quá trình chăm sóc cây.

Bệnh cháy lá làm suy yếu năng suất và chất lượng của cây nghệ, gây tổn thương cho cây nghệ bằng cách làm mất lá, giảm khả năng quang hợp và hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi cây mất quá nhiều lá, năng suất và chất lượng của cây nghệ có thể giảm đáng kể.

Cháy lá nghệ

Các phương pháp phòng ngừa sâu bệnh hại cây nghệ

Có nhiều phương pháp phòng trừ sâu hại trên cây nghệ mà bạn có thể áp dụng để bảo vệ cây.

  • Sử dụng phương pháp hóa học an toàn: Chọn và sử dụng các loại thuốc trừ sâu được khuyến nghị và đã được phê duyệt. Tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đọc kỹ thông tin trên nhãn sản phẩm trước khi sử dụng.
  • Sử dụng kiểm soát sinh học: Áp dụng vi khuẩn, nấm hoặc côn trùng có lợi để kiểm soát sâu hại. Ví dụ, sử dụng vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt) hoặc sử dụng các loài kiến, ong để tiêu diệt sâu hại.
  • Áp dụng phương pháp vật lý: Sử dụng các phương pháp như làm rụng quả cây bị nhiễm sâu bệnh hoặc sử dụng nước áp lực cao để loại bỏ sâu hại. Cắt tỉa các phần cây bị nhiễm sâu cũng giúp ngăn chặn sự lây lan của chúng.
  • Tạo môi trường thuận lợi cho cây: Đảm bảo cây có môi trường tốt bằng cách duy trì đất tốt, cung cấp đủ ánh sáng, duy trì độ ẩm phù hợp và quản lý hệ thống tưới nước đúng cách. Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sớm sự xuất hiện của sâu bệnh và thực hiện biện pháp kiểm soát kịp thời.
  • Quản lý tổng thể: Điều tiết số lượng cây trồng và tạo khoảng cách an toàn giữa chúng để giảm nguy cơ lây lan sâu hại. Duy trì cân bằng tự nhiên trong hệ sinh thái bằng cách hạn chế việc sử dụng hóa chất trừ sâu quá mức.

Cải thiện hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại cây nghệ

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu là giải pháp tiên tiến và hiệu quả để phòng trừ sâu bệnh hại cây nghệ trong nông nghiệp hiện đại. Máy bay có thể phun thuốc trừ sâu một lượng lớn trong thời gian ngắn và phủ sóng rộng, giúp tiêu diệt sâu bệnh hiệu quả trên diện tích lớn của vườn nghệ.

Nó cũng giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực, phân phối thuốc đồng đều trên toàn khu vực và tiết kiệm thuốc trừ sâu. Điều quan trọng là nó đảm bảo an toàn cho người và môi trường, giảm nguy cơ bị nhiễm độc và ô nhiễm môi trường.

Hy vọng với những thông tin Cánh Diều Việt cung cấp ở trên sẽ hữu ích cho mọi người. Nếu cần giải đáp thêm, vui lòng liên hệ qua số hotline 05 6655 8899 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

Bài viết tham khảo:

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *