CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Giống lúa Nhị Ưu 838: kỹ thuật canh tác và gieo trồng hiệu quả

Search

Với các đặc điểm nổi bật như khả năng kháng bệnh tốt, năng suất cao và khả năng thích ứng rộng, giống lúa Nhị Ưu 838 hiện đang được triển khai trong canh tác ở nhiều vùng khác nhau.

Giống lúa Nhị Ưu 838 có nguồn gốc từ việc kết hợp 3 dòng lúa lai (Nhị 32A/Phúc khôi 838), được chọn tạo bởi Trung Quốc và nhập nội vào Việt Nam từ năm 1995. Đây là một giống lúa mang trong mình sự kết hợp của các dòng gen để tạo ra những đặc điểm vượt trội.

Nhờ những ưu điểm về kháng bệnh, năng suất và khả năng thích ứng rộng, giống lúa Nhị Ưu 838 đang trở thành sự lựa chọn phổ biến trong việc canh tác ở nhiều địa phương khác nhau. Cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu thêm về các giống lúa này ở bài viết dưới đây.

Đặc điểm của giống lúa Nhị Ưu 838

Nhị Ưu 838 là một giống lúa cảm ôn, cho phép thực hiện gieo cấy hai vụ trong năm. Thời gian sinh trưởng cho vụ Xuân là từ 125-130 ngày và vụ Mùa là từ 105-110 ngày (hoặc có thể rút ngắn thêm 3-5 ngày nếu gieo sạ).

Thời gian sinh trưởng cho vùng phía Bắc, vùng miền Trung cũng như vùng Nam Trung Bộ sẽ có điều chỉnh thích hợp: vụ Đông Xuân khoảng 110-115 ngày và vụ Hè Thu là 100-105 ngày.

Giống lúa Nhị Ưu 838 có chiều cao trung bình của cây khoảng 105-110cm, thân cây lúa cứng, bông lúa to và dài khoảng 23-24 cm, mỗi bông có từ 170-190 hạt, và có khả năng tạo nhiều nhánh phát triển. Hạt lúa có màu mỏ tím, vỏ trấu màu vàng sáng, kích thước hạt lớn, khối lượng 1000 hạt lúa là 28-29 gram.

Chất lượng gạo của giống này rất tốt, với hạt gạo trắng, ngon và có hương vị tốt khi nấu cơm. Năng suất trung bình của giống lúa Nhị Ưu 838 là từ 8-8,5 tấn/ha, trong khi thâm canh tốt có thể đạt tới 10 tấn/ha.

Ngoài ra, giống lúa Nhị Ưu 838 có khả năng kháng chống sâu bệnh hại lúa tương đối tốt và có khả năng thích ứng rộng, phù hợp với nhiều điều kiện canh tác.

Đặc điểm của giống lúa Nhị Ưu 838

Kỹ thuật canh tác giống lúa Nhị Ưu 838 như thế nào?

Trong quá trình canh tác giống lúa Nhị Ưu 838, bà con cần tuân thủ những điểm quan trọng sau đây:

Chọn đất phù hợp: Giống lúa Nhị Ưu 838 thích hợp với chân đất vàn, vàn thấp có độ phì tốt, đặc biệt là trên đất có trình độ thâm canh khá trở lên.

Thời gian gieo cấy: Lựa chọn thời gian gieo cấy dựa vào lịch thời vụ của địa phương

  • Khu vực đồng bằng sông Hồng và trung du Bắc Bộ: Trà xuân muộn gieo mạ từ khoảng 20/1-5/2, sử dụng mạ nền hoặc dầy xúc, cấy tuổi mạ 3-3,5 lá (nếu gieo mạ dược cấy thì tuổi mạ từ 4,0-4,5 lá). Vụ mùa gieo mạ từ 1-10/6, cấy tuổi mạ 12-15 ngày.
  • Khu vực Bắc Trung Bộ: Cho vụ Xuân, gieo mạ trong khoảng từ 10-31/1, cấy tuổi mạ 3-3,5 lá với mạ dày xúc (4-4,5 lá nếu sử dụng mạ dược). Cho vụ Hè thu, gieo mạ từ 20/5-5/6 và cấy khi mạ đạt 12-15 ngày tuổi.
  • Khu vực Nam Trung Bộ: Vụ Đông Xuân gieo sạ từ 20/12-15/1, còn vụ Hè Thu, gieo sạ từ 20/5-5/6.

Kỹ thuật canh tác giống lúa Nhị Ưu 838 như thế nào

Hướng dẫn ngâm ủ giống

Trong mùa Mùa, trước khi gieo hạt, cần ngâm chúng trong nước từ 10-15 giờ. Riêng vào mùa Xuân, thời gian ngâm tăng lên từ 16-20 giờ. Khi hạt đã ngấm đủ, sau mỗi 5-6 giờ, hãy nhớ thay nước một lần để duy trì độ ẩm cho hạt.

Tiếp theo, sau khi đã ngâm hãy vớt hạt ra khỏi nước và rửa sạch chúng bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn phần nước chua. Sau bước này, bạn có thể bắt đầu quá trình ủ mầm. Trong thời gian này, luôn luôn kiểm tra tình trạng của hạt. Nếu thấy chúng bắt đầu khô, hãy tưới nước để duy trì độ ẩm cần thiết. Khi thấy vỏ của hạt nứt và mầm bắt đầu nảy lên, hãy giảm lượng nước và duy trì độ ẩm cho mầm để phát triển đều.

Lưu ý rằng không nên để nước đọng lại quá lâu, và tránh ủ hạt trong các loại bao bì như túi nilon hay bao dứa, cũng như không để chúng trên bề mặt xi măng.

Khi tiến hành cấy hạt, hãy tuân theo mật độ từ 40-45 khóm trên mỗi mét vuông. Cấy từ 1-2 hạt trong mỗi khóm (trong trường hợp cấy ngạnh trên mặt đất, chỉ cần cấy một hạt trong mỗi khóm). Hãy sử dụng tay để cấy hạt một cách cẩn thận và chính xác.

Hướng dẫn ngâm ủ giống

Kỹ thuật bón phân

Để đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ của cây lúa, việc bón phân cần được thực hiện một cách cân đối và tập trung. Hãy bón phân sớm và ưu tiên sử dụng phân bón tổng hợp NPK để cung cấp dưỡng chất cho cây từ giai đoạn đầu đến khi cây ra bông. Số lượng phân cần tuỳ thuộc vào loại đất bạn đang trồng cây.

Trong việc nuôi dưỡng hạt, bạn có thể sử dụng kalidihydrotriphotphat (KH2¬PO4) kết hợp với việc phòng trừ bệnh lem lép bằng thuốc Tilsuper. Thuốc Tilsuper nên được phun 2 lần trong mỗi vụ trồng: lần 1 khi cây bắt đầu ra hoa và lần 2 kết hợp với 3 kg KH2¬PO4 cho mỗi hecta sau khi cây đã ra hoa xong.

Với phương pháp bón phân qua lá, hãy chọn các loại phân như Max.Kali-Humate, KH, Atonic, Komic, MĐ101 và tuân thủ hướng dẫn về thời điểm sử dụng. Hãy phun phân này khi cây bắt đầu đẻ nhánh và khi cây đã trổ bông từ 5-10%. Đối với liều lượng và nồng độ, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm.

Kỹ thuật bón phân

Công tác phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa Nhị Ưu 838

Trong quá trình giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa, việc duy trì cung cấp đủ nước, tỉa cành kịp thời, và áp dụng bón thúc vào thời điểm hợp lý là rất quan trọng để đảm bảo cây lúa phát triển đồng đều, đẻ bông tập trung và có hiệu suất cao. Đồng thời, việc quản lý sâu bệnh cũng cần được thực hiện một cách cẩn thận để giảm thiểu tác động của chúng.

Bà con nên thường xuyên thăm quan và kiểm tra đồng để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bệnh. Khi phát hiện có dấu hiệu bệnh, hãy tuân thủ hướng dẫn từ cơ quan Bảo vệ Thực vật địa phương để xử lý tốt nhất.

Để phòng trừ các loại bệnh, bạn có thể sử dụng các loại thuốc như Amistar Top325 EC hoặc kết hợp Antracol 70WP với Nativo 750WG, đây là những loại thuốc có khả năng kiểm soát nhiều loại bệnh hiệu quả.

Trong việc phun thuốc bảo vệ thực vật, việc áp dụng công nghệ máy bay xịt thuốc trừ sâu sẽ giúp tăng hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí. Hơn nữa, phun thuốc bằng máy bay không người lái còn giúp giảm nguy cơ tác động của thuốc bảo vệ thực vật đối với sức khỏe con người, đồng thời giải phóng sức lao động của người nông dân.

Công tác phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa Nhị Ưu 838

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

Đánh giá post
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *