CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Cách trị sâu đục thân cây xoài hiệu quả

Tìm kiếm

Cây xoài là một loại cây ăn quả phổ biến, dễ trồng và dễ chăm sóc.Tuy nhiên, hiện nay, tình hình côn trùng gây hại trên cây xoài đang ngày càng trở nên đáng lo ngại, với sâu đục thân xoài được xem là một trong những dịch hại nghiêm trọng nhất. 

Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu về cách trị sâu đục thân cây xoài khỏi sự tổn thất.

Đặc điểm của loài sâu đục thân xoài

Sâu đục thân, hay còn được biết đến dưới tên xén tóc, là một loại sâu có thân màu nâu đỏ, có chiều dài từ 2.5 đến 4cm. Chúng có chân màu đỏ và có các đốm nâu đậm ở cuối đùi và cẳng chân, cùng với những râu cứng và dài màu đỏ.

Sâu đục thân thường đẻ trứng vào các vết nứt hoặc vết loét trên cây trồng. Những trứng này có hình tròn, màu trắng và nở ra sau khoảng 2 – 3 ngày.

Ấu trùng của sâu đục thân có thân màu vàng nhạt hoặc trắng sữa. Đầu của chúng rất nhỏ hoặc có thể rút xuống, không có chân, và chúng sống bên trong thân cây trong khoảng thời gian dài, kéo dài từ 7 đến 8 tháng. Mặc dù khi mới nở ra, ấu trùng rất yếu, nhưng sau khoảng một tuần chúng sẽ trở nên cứng cáp và rất linh hoạt.

Trước khi trở thành nhộng, ấu trùng sâu đục thân tạo ra một lỗ để cho phép con trùng trưởng thành chui ra ngoài. Thời gian của giai đoạn nhộng có thể kéo dài từ 1 đến 3 tháng.

Đặc điểm của loài sâu đục thân xoài

 

Cây xoài bị sâu đục thân có những triệu chứng gì?

Bệnh sâu đục thân cây xoài thường khó phát hiện bởi vì sâu này không thải phân ra bên ngoài trong quá trình ăn mà thường hoạt động ẩn náu bên trong cây. Dấu hiệu của sự tấn công của sâu đục thân thường xuất hiện khi chúng đã làm tổ trên thân và cành cây, tạo ra các lỗ nhỏ.

Khi bạn nhận thấy các vết đục trên thân cây, những lỗ mà có vẻ mạt gỗ, hoặc thậm chí là đường hầm rộng, và nếu cây xoài bắt đầu mất lá và cành bắt đầu khô và chết, đó là dấu hiệu rõ ràng của sự tấn công của sâu đục thân. Sâu đục thân có thể gây hại nghiêm trọng đến cây và có thể gây chết cây.

Để bảo vệ cây xoài, quan trọng là bạn nên thường xuyên kiểm tra vườn cây để phát hiện sớm các dấu hiệu lạ và thực hiện biện pháp đặc trị kịp thời để ngăn chặn sự tấn công của sâu đục thân.

Cây xoài bị sâu đục thân có những triệu chứng gì

 

Sâu đục thân cây xoài đem lại những hậu quả gì?

Sâu đục thân cây xoài có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau cho cây và cho sản xuất trái cây. Dưới đây là một số hậu quả chính mà sâu đục thân cây xoài có thể gây ra:

 • Sâu đục thân xâm nhập vào bên trong thân cây và ăn mô mềm, làm suy yếu cơ địa của cây. Khi sâu gây ra nhiều thiệt hại, cây xoài có thể mất sức sống, trở nên yếu đuối, và không thể phát triển mạnh mẽ.
 • Có thể làm nơi ẩn náu cho các loài vi khuẩn, nấm mốc, hoặc bệnh tật khác. Nếu không được kiểm soát, nó có thể góp phần trong việc lan truyền các bệnh tốt hại đến cây xoài.
 • Hậu quả trực tiếp của sâu đục thân cây xoài là làm giảm sản lượng và chất lượng của trái cây, điều này có thể gây tổn thất kinh tế lớn đối với người nông dân và người chăn nuôi.

Sâu đục thân cây xoài đem lại những hậu quả gì

 

Cách trị sâu đục thân cây xoài

Để cứu cây xoài bị sâu đục thân tấn công, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

Cắt tỉa cành bị ảnh hưởng:

 • Bắt đầu bằng việc cắt tỉa những cành bị ảnh hưởng. Hãy cắt sạch khoảng 15-20 cm bên dưới các dấu hiệu phá hoại có thể nhìn thấy được.
 • Đảm bảo vệ sinh dụng cụ cắt tỉa giữa các lần cắt để ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh.

Kiểm tra và loại bỏ ấu trùng:

 • Sau khi cắt tỉa, kiểm tra các phần cắt xem có ấu trùng sâu đục thân hay không.
 • Loại bỏ bất kỳ ấu trùng nào bạn tìm thấy và vứt chúng ra xa cây hoặc tiêu hủy.

Đậy lỗ do sâu đục thân tạo ra:

 • Bịt kín các lỗ vào bằng băng vết thương trên cây hoặc hỗn hợp đất sét và phân bò. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập thêm và bảo vệ cây khỏi mầm bệnh.

Cách trị sâu đục thân cây xoài hiệu quả

 

Biện pháp phòng ngừa sâu đục thân tiếp tục hại xoài

Để ngăn chặn sâu đục thân tiếp tục gây hại cho cây xoài, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây:

 • Thường xuyên kiểm tra vườn cây xoài của bạn và cắt bỏ những cành vượt, cành bị nhiễm bệnh, và những cành đã mang trái vào năm trước.
 • Không nên chất đống những cành này trong vườn, vì chúng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sâu đục thân sinh sôi và phát triển.
 • Hạn chế việc gây thương tổn cơ giới trên vỏ thân cây như chặt, băm, hoặc lột vỏ để ức chế sinh trưởng hoặc kích thích cây ra hoa. Những vết thương này có thể tạo điều kiện cho xén tóc đẻ trứng.
 • Xén tóc thường bị thu hút bởi ánh sáng đèn. Vào thời điểm đẻ trứng và trong đêm tối, bạn có thể sử dụng bẫy đèn để thu hút và kiểm soát xén tóc.
 • Pha hỗn hợp vôi, lưu huỳnh, và nước với tỷ lệ 10:1:40. Sau đó, quét hỗn hợp này quanh thân cây từ chiều cao chảng 3 mét trở xuống (hoặc từ mặt đất lên 3 mét). Đợi cho hỗn hợp thấm vào cây, sau đó dùng đất sét trét để che đậy thân cây, ngăn chặn xén tóc đẻ trứng và diệt cả trứng.
 • Để bảo vệ cây xoài khỏi các loại nấm gây bệnh, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa như vệ sinh vườn, giảm độ ẩm xung quanh cây, và sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc chống nấm phù hợp.

Nhớ thực hiện các biện pháp này một cách đều đặn và thường xuyên để bảo vệ sức kháng của cây xoài và ngăn chặn sự lây lan của sâu đục thân và các loại bệnh khác.

Biện pháp phòng ngừa sâu đục thân tiếp tục hại xoài

 

Sử dụng máy bay phun thuốc vào quy trình phòng chống sâu đục thân cây xoài

Máy bay phun thuốc như DJI Agras T40 là những thiết bị bay không người lái tiên tiến, được phát triển bởi hãng DJI. Chúng được trang bị công nghệ hiện đại, mang lại những ưu điểm nổi bật so với các máy bay khác trên thị trường. Điều này khiến cho DJI Agras T40 trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực máy bay nông nghiệp trên toàn cầu.

Sử dụng máy bay phun thuốc vào quy trình phòng chống sâu đục thân cây xoài

 

Việc tích hợp công nghệ vào quá trình canh tác nông nghiệp đã mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Trong việc phòng chống sâu đục thân cây xoài, việc sử dụng máy bay phun thuốc mang lại những lợi ích sau:

 • Có khả năng phun thuốc một cách nhanh chóng và hiệu quả trên toàn bãi cây xoài, giúp tiết kiệm thời gian so với việc phun thuốc thủ công.
 • Giảm nguy cơ tiếp xúc của người làm nông với các hóa chất phun thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ sức khỏe con người.
 • Tiết kiệm nguồn tài nguyên nước và thuốc cần thiết một cách chính xác, giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên quý báu như nước.
 • Khả năng tiếp cận dễ dàng đến các khu vực khó tiếp cận và phát hiện sớm sự xuất hiện của sâu đục thân, giúp người nông dân có thể xử lý kịp thời.
 • Tăng hiệu suất lao động và giảm công sức của người làm nông.

Kết luận

Những thông tin trên đây là những chia sẻ của Cánh Diều Việt về cách trị sâu đục thân cây xoài. Hy vọng rằng mọi người sẽ có thể nhận biết bệnh sớm và thực hiện biện pháp điều trị một cách nhanh chóng và kịp thời.

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

Đánh giá post
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *