CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Hướng dẫn cách tỉa cành mãng cầu xiêm đúng kỹ thuật

Tìm kiếm

Để cây mãng cầu xiêm phát triển mạnh mẽ và cho ra nhiều quả chất lượng, việc tỉa cành là một phần quan trọng của quá trình chăm sóc. Hãy cùng Cánh Diều Việt khám phá kỹ thuật, cách tỉa cành mãng cầu xiêm thông qua bài viết dưới đây để biết cách làm điều này một cách hiệu quả.

Cách tỉa cành mãng cầu xiêm đúng kỹ thuật

Tỉa cành mãng cầu xiêm (còn gọi là mãng cầu ta, mãng cầu gai) đúng kỹ thuật là một quy trình quan trọng để giúp cây phát triển khỏe mạnh, tạo ra trái ngon và đẹp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách tỉa cành mãng cầu xiêm theo kỹ thuật:

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết:

  • Kéo tỉa cành hoặc cưa cây.
  • Găng tay để bảo vệ tay.
  • Khẩu trang và kính bảo hộ nếu cần thiết.

Cắt tỉa cành là một phần quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm, và nó thực sự có ảnh hưởng lớn đến sức kháng của cây, sản lượng và chất lượng trái. Thời điểm và cách tỉa cành phụ thuộc vào độ tuổi của cây và mục tiêu của bạn.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết hơn về việc tỉa cành trong quá trình trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm:

Cách tỉa cành mãng cầu xiêm đúng kỹ thuật

1. Tạo khung và định hình cây

Trong giai đoạn phát triển ban đầu của cây mãng cầu xiêm, quá trình tỉa cành giúp tạo bộ khung cơ bản và định hình tán của cây theo ý muốn. Hãy chọn 3-4 cành chính mạnh và khỏe để giữ lại, và loại bỏ những cành yếu đuối hoặc không cần thiết.

Từ mỗi cành chính bạn chọn, cắt phần ngọn để tạo ra cành cấp 1. Sau khi tỉa, các cành con mới sẽ phát triển từ chúng, và chúng sẽ trở thành cành cấp 2, sau đó là cành cấp 3 và tiếp tục.

Điều này giúp tập trung sức nuôi cây vào những cành chính mạnh mẽ, tạo sự cân đối cho cây và tối ưu hóa sự lưu thông không khí và ánh sáng.

2. Tỉa cành sau mỗi vụ thu hoạch

Trong giai đoạn cây cho thu hoạch, sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên tiến hành tỉa cành để loại bỏ những cành héo úa, cành bị sâu bệnh hoặc cành yếu đuối. Điều này giúp cây duy trì sức kháng và khả năng sản xuất.

Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh và có tiềm năng cho vụ sau.

Tỉa cành đúng cách:

  • Bắt đầu bằng việc loại bỏ những cành cạn hoặc hỏng nhất, bằng cách cắt chúng gần gốc cây.
  • Tiếp theo, hãy loại bỏ những cành mọc ngang hoặc xuyên qua cây. Điều này giúp tạo không gian cho ánh sáng và không khí lưu thông trong cây.
  • Nếu bạn muốn cây mãng cầu xiêm có hình dáng cụ thể, hãy tỉa cành theo hình dáng đó. Ví dụ, để tạo dáng cây trụ, bạn có thể cắt tỉa để cây trở nên thẳng và cao.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng dụng cụ sắc bén để cắt, để tránh làm tổn thương cây và làm tăng khả năng phục hồi của nó.

2. Tỉa cành sau mỗi vụ thu hoạch

3. Hạn chế tỉa cành trong giai đoạn ra hoa và đậu quả

Trong thời kỳ cây đang ra hoa và đậu quả, hạn chế tỉa cành quá mạnh, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng trái. Tuy nhiên, nếu có những cành bị hỏng hoặc cạn sức, bạn nên loại bỏ chúng để tạo điều kiện tốt cho trái phát triển.

Kết luận

Thông qua việc áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cành cho cây na, Cánh Diều Việt hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có được sự gia tăng đáng kể trong sản lượng của cây trong vụ mùa tới.

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật xử lý cây Mãng cầu ra quả trong thân

Nguồn: Phòng Tư vấn- Dịch vụ-Trung tâm Khuyến nông

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *