CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Sâu Bệnh Hại Đu Đủ Và Biện Pháp Phòng Trừ Hiệu Quả

Tìm kiếm

Cây đu đủ là loại cây trồng rất quan trọng và phổ biến trong nhiều khu vực, với quả ngọt mọng. Tuy nhiên, cây đu đủ dễ bị tấn công bởi sâu bệnh hại, gây thiệt hại lớn cho sản lượng và chất lượng sản phẩm. Do đó, việc phòng chống sâu bệnh hại đu đủ là vô cùng cần thiết để bảo vệ và duy trì sự phát triển của cây đu đủ.

Các loại sâu bệnh hại đu đủ thường gặp

Rệp sáp

Rệp sáp có hình dạng viên hoặc dẹp, màu sáp hoặc nâu. Chúng xuất hiện trên cành, lá và quả đu đủ. Rệp sáp hút chất dinh dưỡng từ cây làm lá và cành cây yếu đi và rụng. Nhiều rệp sáp có thể gây tổn thương cho cây, tạo ra lớp vảy sáp bảo vệ và khó kiểm soát.

Rệp sáp

Rệp dính

Rệp dính có hình dẹt, màu nâu hoặc đen. Chúng bám vào lá và cành cây và có chất nhờn dính trên bề mặt.

Rệp dính hút chất dinh dưỡng của cây, làm suy nhược và chết cành. Chất nhờn mà chúng tiết ra làm cho lá và quả bị dính lại với nhau hoặc vật khác, gây khó khăn trong việc kiểm soát.

Sâu cắn quả đu đủ

Sâu cắn quả có thân hình dẹp, màu trắng hoặc xanh lá. Chúng có hàm răng cắn mạnh và ăn quả đu đủ. Sâu cắn quả tạo vết ăn trên bề mặt quả đu đủ, làm nứt vỏ quả và giảm giá trị thương phẩm.

sâu cắn đu đủ

Sâu đục thân đu đủ (Sâu hành)

Sâu đục thân có hình dạng hình trụ, thân màu trắng và chiều dài từ 3-5 cm. Chúng xâm nhập vào cây đu đủ qua lỗ nhỏ hoặc vết thương trên thân cây.

Sâu đục thân ăn cây đu đủ, làm suy nhược và chết cây. Khi cây bị tấn công, thân cây hiển thị các lỗ đục và phân bón trên bề mặt.

Sâu vòi rồng (Ruồi trái đu đủ)

Sâu vòi rồng có dáng dẹp, màu trắng, và sở hữu đôi cánh trong suốt. Chúng nhỏ, từ 5-10 mm.Sâu vòi rồng đâm vào quả đu đủ để đẻ trứng và ăn thịt quả. Khi sâu vòi rồng phát triển, gây hỏng quả đu đủ và giảm giá trị thương phẩm. Quả bị sâu vòi rồng chích thường có dấu hiệu của lỗ đục và vết thâm ở trên bề mặt.

Sâu vòi rồng (Ruồi trái đu đủ)

Nhện đỏ

Nhện đỏ là một loài côn trùng bé nhỏ có màu sắc cam hoặc đỏ. Chúng tạo ra các mạng nhện nhỏ trên lá và cành của cây đu đủ.

Nhện đỏ hút chất dinh dưỡng từ lá cây, khiến cho lá cây bị khô và rụng mất màu. Chúng có thể gây ra suy nhược cho cây đu đủ và giảm năng suất sản xuất. Ngoài ra, chất nhựa dính mà nhện đỏ tiết ra có thể làm cho lá và quả đu đủ trở nên dính lại với nhau, ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng và phát triển của cây.

Các loại bệnh phổ biến ở trên cây đu đủ

Bệnh thán thư (Anthracnose)

Đây là bệnh nhiễm trùng do nấm Colletotrichum gây ra. Bệnh này thường bắt đầu bằng các vết nhỏ màu nâu trên lá, sau đó phát triển thành các đốm lớn màu đen hoặc nâu với viền vàng xung quanh. Các vết bệnh có thể lan rộng trên lá, gây khô héo và rụng lá. Ở trên quả, có các vết thối và thối rữa.

thán thư

Bệnh nứt quả

Bệnh nứt quả thường xảy ra khi có sự thay đổi đột ngột trong lượng nước cung cấp cho cây. Khi cây đu đủ bị thiếu nước và sau đó nhận được một lượng lớn nước đột ngột, quả có thể bị nứt nẻ. Điều này thường xảy ra khi quả đã phát triển đến giai đoạn cuối cùng.

Bệnh thối quả

thường xuất phát từ sự nhiễm trùng bởi các loài nấm như Phytophthora capsici hay Rhizopus stolonifer. Quả đu đủ bị nhiễm trùng có vết thâm đen hoặc nâu trên bề mặt, đồng thời có mùi hôi. Bệnh này lan truyền rất nhanh trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt.

Bệnh thối quả

Đu đủ bị xoắn lá

Bệnh này do virus gây ra, thường được truyền từ cây sang cây bởi côn trùng như cánh cụt. Cây đu đủ bị nhiễm virus thường có lá bị xoắn và biến dạng, điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất.

Bệnh lá đu đủ cháy

Bệnh lá đu đủ cháy được gây ra bởi nấm Ascochyta sp. Trên lá cây đu đủ, xuất hiện những vết nâu nhỏ ban đầu, sau đó lan rộng và khiến lá khô cằn, mất sức sống. Điều kiện thích hợp cho sự phát triển của bệnh này là môi trường ẩm ướt và lạnh.

Bệnh cháy lá đu đủ

Bệnh thối gốc

Bệnh thối gốc là tình trạng thối mục đáy thân cây đu đủ, thường do nấm Phytophthora palmivora hoặc Pythium spp. gây ra. Các dấu hiệu bao gồm sự thối đen ở vùng gốc, sự mục đáy thân cây và việc xuất hiện của nấm mốc tại vùng gần mặt đất gần gốc cây.

Bệnh đốm vòng trên đu đủ

Bị lây nhiễm từ virus Papaya ring spot (PRSV), bệnh đốm vòng trên lá cây đu đủ làm xuất hiện các vết đốm nhỏ màu vàng hoặc nâu có hình dạng tròn. Các vết đốm này sẽ lan rộng dần và gây hư hỏng lá cây. Ngoài ra, bệnh cũng ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của quả đu đủ.

Các biện pháp hiệu quả để phòng trừ sâu bệnh hại trên cây đu đủ

Để ngăn chặn sâu bệnh hại trên cây đu đủ hiệu quả, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Giữ vệ sinh vườn cây loại bỏ các mảnh vụn trong vườn cây.
  • Lựa chọn giống đu đủ chịu bệnh.
  • Cung cấp đầy đủ nước, dinh dưỡng cho cây.
  • Áp dụng phương pháp bảo vệ thực vật: Sử dụng các biện pháp bảo vệ thực vật phù hợp.
  • Sử dụng các biện pháp sinh học: Sử dụng côn trùng hữu ích và vi khuẩn, nấm đối kháng hoặc sản phẩm hữu cơ để kiểm soát sâu bệnh tự nhiên.
  • Theo dõi và kiểm tra thường xuyên: Phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bệnh hại và áp dụng biện pháp kiểm soát ngay lập tức.

Các biện pháp hiệu quả để phòng trừ sâu bệnh hại trên cây đu đủ

Biện pháp tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại đu đủ

Để tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại trên cây đu đủ, có thể áp dụng công nghệ thông minh, đặc biệt là máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, phun thuốc chính xác và đồng đều trên tất cả các cây đu đủ trong khu vực. Việc sử dụng máy bay nông nghiệp còn an toàn cho nhân viên và môi trường, đồng thời tăng hiệu suất và chất lượng sản phẩm.

Hy vọng rằng thông tin mà Cánh Diều Việt đã chia sẻ sẽ thật sự hữu ích cho mọi người. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại ăn quả hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, xin vui lòng liên hệ theo số hotline 05 6655 8899 để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình.

Bài viết liên quan: 

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (2 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *