CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Kỹ thuật trồng đu đủ lùn Thái Lan sai trĩu quả

Tìm kiếm

Đu đủ lùn Thái Lan là một giống cây ăn quả được đánh giá cao về năng suất và khả năng thu hoạch nhanh chóng. Bài viết sau đây, Cánh Diều Việt sẽ cung cấp cho bạn những kỹ thuật trồng đu đủ lùn Thái Lan toàn diện nhất, để bạn có thể tận dụng hết tiềm năng của loại cây đu đủ này và đạt được hiệu quả cao trong sản xuất.

Kỹ thuật trồng đu đủ lùn Thái Lan đúng chuẩn

Cách chọn giống trồng đu đủ lùn

Mua Hạt Giống hoặc Cây Con:

 • Tìm mua hạt giống hoặc cây con từ những vườn ươm uy tín.
 • Chọn hạt giống chất lượng, không lép, không nổi, không bị sâu bệnh.
 • Đối với cây con, chọn những cây khỏe mạnh, có chiều cao từ 20-30cm.

Quy Trình Ngâm Hạt:

 • Ngâm hạt trong nước ấm (khoảng 30-40 độ C) trong 10 phút.
 • Sau đó, ngâm tiếp trong nước lạnh bình thường trong 2 giờ.
 • Loại bỏ những hạt nổi, lép hoặc non.

Kỹ thuật trồng đu đủ lùn Thái Lan đúng chuẩn

Gieo Hạt:

 • Có thể gieo hạt trong bầu đất hoặc trên líp mương.
 • Nếu sử dụng bầu đất, gieo 2-3 hạt trong mỗi bầu kích thước 10 x 15cm.
 • Sử dụng đất tơi xốp, trộn lẫn với phân chuồng hoai mục.
 • Nếu gieo trên rãnh, trộn đất với phân chuồng hoai mục hoặc phân trùn quế để tăng độ phì và thúc đẩy sự nảy mầm.
 • Gieo 2-3 hạt mỗi hốc, cách nhau 5-10cm, với độ sâu khoảng 1cm.

Chăm Sóc Hạt Giống:

 • Sau khi gieo hạt vào bầu, tưới nước đủ ẩm và nén nhẹ.
 • Khi cây con cao 20-30cm và có 3-5 lá thật, có thể chuyển ra vườn trồng.

Thời vụ trồng đu đủ lùn

Có thể trồng đu đủ suốt cả năm, nhưng để đạt được năng suất cao, bạn cần tuân theo một lịch trình trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và nguồn nước tưới.

Đối với vùng có nguồn nước tưới đất động, thời gian tốt nhất để gieo sạ là từ tháng 6 đến tháng 8 trong lịch Dương.

Trong khi đó, trong vùng có đất động nguồn nước tưới, tốt nhất là trồng đu đủ vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 11 trong lịch Dương.

Ngoài ra, cũng có thể trồng đu đủ lùn theo mùa tại từng khu vực. Ở miền Bắc, bạn có thể gieo trồng vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4, hoặc vào mùa thu từ giữa tháng 8 đến tháng 10.

Ở miền Trung, mùa xuân thích hợp để gieo trồng là từ tháng 12 đến tháng 1, còn mùa hè thu là từ tháng 5 đến tháng 6. Miền Nam thường trồng đu đủ vào đầu mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 5.

Quy trình trồng giống cây đu đủ lùn

Để trồng đu đủ lùn theo tiêu chuẩn và đảm bảo năng suất cao, dưới đây là một hướng dẫn chi tiết:

 • Chọn thời điểm trồng: Tốt nhất là chọn ngày mát mẻ để trồng. Nếu không thể tránh nắng nóng, hãy chọn buổi chiều khi nhiệt độ đã hạ xuống.
 • Chuẩn bị đất: Đất cần được làm tơi xốp trước khi đào. Hãy tạo các hố trồng với kích thước rộng khoảng 30-40cm và sâu 30-40cm, với khoảng cách đều theo mật độ trồng.
 • Bón lót: Trước khi trồng 1 tháng, hãy bón các loại phân theo tỷ lệ sau đây cho mỗi hố: 3-4kg phân chuồng, 120-150g urê, 250-500g lân, và 20-30g phân kali. Sau đó, lấp hố bằng đất trộn với phân chuồng.

Quy trình trồng giống cây đu đủ lùn

 • Trồng cây: Khi đã chuẩn bị xong hố, tiến hành trồng cây. Đặc điểm quan trọng là để giảm độ sâu của rễ, cây con nên được đặt nghiêng theo hướng gió mạnh để giúp chúng chống lại gió giật mạnh. Điều này cũng giúp tránh đọng nước và đảm bảo cây phát triển tốt.
 • Quản lý cây: Để tạo điều kiện thu hoạch nhiều quả, bạn có thể trồng nhiều cây trong mỗi hố (khoảng 2-3 cây) và sau đó thụ động chặt cây xuống khi chúng bắt đầu ra hoa, chỉ để lại những cây lưỡng tính để tăng tỷ lệ đậu quả.
 • Tưới nước: Không cần đắp gò cao cho đu đủ lùn, nhưng hãy tưới nước sau khi trồng để giữ độ ẩm cho rễ và giúp cây phát triển mạnh mẽ.

Cách chăm sóc đu đủ lùn Thái Lan ra nhiều quả

Để chăm sóc cây đu đủ lùn Thái Lan một cách hiệu quả, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Tưới nước: Cây đu đủ không chịu được úng nước, do đó hãy tưới vừa phải nhưng đều đặn. Trong mùa nóng, tưới nước hàng ngày; trong mùa mát mẻ, giảm tần suất tưới.

Bón phân: Bón phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục hoặc phân compost để cung cấp dinh dưỡng. Có thể sử dụng phân hóa học NPK theo định kỳ.

Chăm gốc và cắt tỉa: Loại bỏ cỏ dại xung quanh gốc và cắt tỉa cành héo, lá sâu để cây khỏe mạnh và phát triển tốt.

Phòng trừ sâu bệnh: Theo dõi và kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bệnh như lá úa, thối gốc. Sử dụng thuốc trừ sâu, trừ bệnh phù hợp khi cần thiết.

Thu hoạch: Đu đủ Thái Lan thường chín sau khoảng 9-12 tháng trồng. Khi quả chuyển màu vàng nhạt và có mùi thơm nhẹ, có thể thu hoạch.

Cách chăm sóc đu đủ lùn Thái Lan ra nhiều quả

Phòng trừ sâu bệnh cho đu đủ lùn bằng máy bay nông nghiệp

Hiện nay, việc sử dụng máy bay nông nghiệp trong việc phòng trừ sâu bệnh cho cây đu đủ lùn đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Máy bay nông nghiệp có thể phun thuốc bảo vệ thực vật trên diện rộng một cách nhanh chóng, điều này rất hữu ích đối với các trang trại lớn.
 • Tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức lao động.
 • Phân bố thuốc đều đặn và chính xác, giúp tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh.
 • Giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp của người lao động với hóa chất, cũng như giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường do dư lượng thuốc.
 • Máy bay nông nghiệp thường được trang bị các công nghệ hiện đại, giúp tăng năng suất làm việc và tiết kiệm năng lượng.

Phòng trừ sâu bệnh cho đu đủ lùn bằng máy bay nông nghiệp

Kết luận

Thông qua bài viết trên, Cánh Diều Việt đã chia sẻ với bà con những phương pháp trồng đu đủ lùn Thái Lan để đạt được năng suất cao. Chúc mọi người có một vụ trồng đu đủ thành công và đầy quả ngọt.

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *