CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Giống lúa mới nhất hiện nay giúp tăng năng suất

Search

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những giống lúa mới nhất hiện nay được thích nghi với biến đổi khí hậu và môi trường, đồng thời tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và năng suất. Ở đây Cánh Diều Việt đã tổng hợp danh sách các giống lúa mới nhất tại Việt Nam để giúp bà con có thể tham khảo.

Tại sao cần nghiên cứu những giống lúa mới nhất?

Sản xuất lúa gạo tại Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu tích cực trong những năm qua. Để đáp ứng nhu cầu về lương thực và cải thiện đời sống của người dân, ta cần thêm các giống lúa mới có năng suất cao để trồng thâm canh.

Ngoài ra, việc chú trọng đến chất lượng sản phẩm càng trở nên quan trọng hơn. Do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và sự phát triển của sâu bệnh hại, nhu cầu đưa các giống lúa mới ít bị sâu bệnh hại vào sản xuất là rất cần thiết. Bổ sung nguồn giống mới vào sản xuất cũng góp phần nâng cao năng suất và thu nhập cho người dân.

Tại sao cần nghiên cứu những giống lúa mới nhất

Cập nhật các loại giống lúa mới nhất hiện nay ở Việt Nam

Theo Thông tư 01/2019/TT-BNNPTNT được ban hành bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, danh sách các loại giống lúa mới nhất được sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam gồm các giống lúa sau đây:

 • Giống lúa lai ba dòng Nam ưu 209: Thích hợp cho canh tác vào Vụ Xuân, Hè thu và Mùa ở khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần P9: Phù hợp với canh tác vào Vụ Xuân muộn và Mùa sớm ở khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần Thuần Việt 1: Sản xuất tốt trong vụ Xuân muộn, Hè thu và Mùa sớm tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần Bắc thơm 9: Là sự lựa chọn hợp lý cho canh tác vào vụ Xuân muộn và Mùa sớm ở miền Bắc và miền Trung, cũng như vụ Đông xuân và Hè thu tại Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.
 • Giống lúa thuần Đài thơm 8: Phù hợp với việc canh tác quanh năm tại các khu vực Duyên hải Nam Trung bộ, Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Giống lúa thuần Gia lộc 105: Là sự lựa chọn thích hợp cho việc gieo cấy trong vụ Xuân muộn, Hè thu và Mùa sớm tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần KR1: Phù hợp với canh tác vào Vụ Xuân muộn và Mùa sớm ở khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần Bắc Thịnh: Thích hợp cho việc canh tác vào vụ Xuân muộn, Hè thu và Mùa sớm tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần M1-NĐ: Sản xuất tốt trong vụ Xuân muộn, Hè thu và Mùa sớm tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần Sơn Lâm 2: Phù hợp cho việc canh tác vào vụ Xuân muộn, Hè thu và Mùa sớm tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, cũng như vụ Đông xuân và Hè thu tại Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Cập nhật các loại giống lúa mới nhất ở Việt Nam

 • Giống lúa thuần ĐT37: Là sự lựa chọn thích hợp cho canh tác trong vụ Xuân muộn, Hè thu và Mùa sớm tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần RVT: Phù hợp cho canh tác tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Giống lúa lai ba dòng S9368: Thích hợp cho canh tác trong vụ Xuân và Mùa tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần SV181: Phù hợp cho canh tác vào vụ Đông xuân và Hè thu tại khu vực Bắc Trung bộ, Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.
 • Giống lúa thuần Sơn Lâm 1: Thích hợp cho canh tác trong vụ Xuân muộn, Hè thu và Mùa sớm tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần TBJ3: Sản xuất tốt trong vụ Xuân muộn và Mùa trung tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần Hương cốm 4: Thích hợp cho canh tác trong vụ Xuân muộn, Hè thu và Mùa tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần N25: Sản xuất tốt trong vụ Xuân muộn, Hè thu và Mùa sớm tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
 • Giống lúa thuần MT10: Phù hợp cho canh tác vào vụ Đông xuân và Hè thu tại khu vực Duyên hải Nam Trung bộ.
 • Giống lúa thuần LH12: Sản xuất tốt trong vụ Xuân muộn, Hè thu và Mùa sớm tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, cũng như vụ Đông xuân và Hè thu tại khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.
 • Giống lúa Chế biến 3988: Thích hợp cho canh tác vào vụ Đông xuân và Hè thu tại các khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.
 • Giống lúa lai hai dòng HQ19: Phù hợp cho canh tác vào Vụ Xuân, Vụ Hè thu và Mùa tại khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.

Mỗi giống lúa mang những đặc tính riêng, cần tuân thủ quy định về khu vực canh tác và mùa vụ để có kết quả tốt nhất.

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa mới nhất

Hầu hết các giống lúa đều không thể tránh khỏi sự tấn công của sâu bệnh gây hại. Vì vậy, người nông dân cần kết hợp nhiều biện pháp phòng trừ sâu bệnh như canh tác, chăm sóc, tưới tiêu và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Người nông dân cần kiểm tra ruộng định kỳ để phát hiện sớm sâu bệnh và xử lý kịp thời. Khi xử lý sâu bệnh, nên sử dụng công nghệ cao để giảm chi phí và tăng hiệu quả, ví dụ như sử dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu DJI T25, DJI T40, DJI T20P.

Bên cạnh đó, bà con nên chọn giống lúa phù hợp với điều kiện của địa phương để đảm bảo năng suất tốt nhất khi thu hoạch. Đây là thông tin về các giống lúa mới nhất hiện nay tại Việt Nam.

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa mới nhất

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

Đánh giá post
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *