CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Cách chiết cành mít đúng kỹ thuật, cho ra rễ nhiều nhất

Tìm kiếm

Chiết cành mít, một kỹ thuật nhân giống quan trọng, đã trở thành tâm điểm chú ý của nhiều nhà nông hiện nay. Bạn đang tìm kiếm một phương pháp chiết cành mít đơn giản mà hiệu quả? 

Hãy cùng Cánh Diều Việt khám phá sâu hơn về cách chiết cành mít qua bài viết dưới đây để nắm bắt những bí quyết và kỹ thuật chi tiết nhất, giúp bạn áp dụng thành công vào vườn mít của mình.

Chuẩn bị dụng cụ chiết

Trong quá trình chiết cành mít, việc sử dụng một công cụ quan trọng không thể thiếu là dao sắc, đã được khử trùng kỹ càng. Điều này không chỉ giúp đảm bảo quá trình chiết diễn ra mượt mà mà còn giúp ngăn chặn nguy cơ mầm bệnh gây hại cho cành chiết.

Chuẩn bị dụng cụ chiết

Thời vụ

Thời điểm lý tưởng để thực hiện chiết cành mít với tỷ lệ thành công cao nhất rơi vào các tháng 8-10, và thời gian tốt nhất để trồng chúng là vào mùa xuân, khoảng tháng 2-3.

Ngoài ra, bà con cũng có thể thực hiện chiết vào tháng 2-3 và sau đó trồng vào tháng 8-9. Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu chiết vào giai đoạn này, việc giâm cành trước khi trồng là một bước quan trọng không thể bỏ qua để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của cây.

Cách chiết cành mít hiệu quả nhất

Trong việc nhân giống cây mít, hai phương pháp chiết phổ biến là chiết rễ và chiết cành, với chiết cành được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn.

Chiết rễ

Chọn những rễ có đường kính từ 2 đến 3 cm trên cây mít giống, cắt thành các đoạn dài khoảng 20-25 cm. Ngay sau khi cắt, hãy nhanh chóng giâm rễ chéo vào đất, để lộ phần rễ khoảng 3-5 cm trên mặt đất.

Tiếp theo, phủ một tầng cát mỏng lên trên để giữ ẩm, và chăm sóc bằng cách tưới nước đều đặn cho đến khi cây đạt chiều cao 10 cm.

Cách chiết cành mít hiệu quả nhất

Chiết cành

Chiết cành là phương pháp được ưa chuộng trong nhân giống cây mít, nhờ vào hiệu quả cao của nó. Cây con phát triển rễ ngay trên cơ thể cây mẹ, tăng tỷ lệ thành công. Khi lựa chọn cây mẹ để chiết, hãy chú ý đến sức khỏe và tuổi đời của cây, thích hợp nhất là từ 3 đến 5 năm.

Đối với cành chiết, chọn những cành bánh tẻ, không quá non hoặc già, ở vị trí nhận được nhiều ánh sáng, thích hợp là cành ở tầng giữa hoặc ngoài tán cây, có đường kính từ 2 – 3cm.

Sử dụng dao sắc đã được khử trùng để tạo khoanh trên cành, khoảng cách giữa hai đường khoanh là 4 – 5cm. Sau khi tách vỏ và làm sạch nhựa, đợi khô nhựa trong 2-3 ngày trước khi ghép.

Vật liệu bó bầu có thể là bùn, xơ dừa hoặc rễ cây lục bình. Đảm bảo giá thể ẩm trước khi bó, rồi đắp giá thể vào phần khoanh vỏ và bọc bằng nilon, buộc chặt hai đầu. Cành chiết sẽ phát triển rễ sau vài tuần, tiêu chuẩn cắt cành chiết là khi rễ non chuyển sang màu vàng nhạt.

Mẹo: Để tăng tỷ lệ thành công và thúc đẩy quá trình ra rễ, có thể áp dụng chất kích thích ra rễ trước khi bó bầu.

Cách chăm sóc sau khi chiết cây mít

Để trồng và chăm sóc mít sao cho cây sai quả và trái ngon, các bà con nông dân có kinh nghiệm chia sẻ rằng, cần chú trọng đến việc lựa chọn đất trồng.

Đất lý tưởng cho cây mít là loại đất giàu dinh dưỡng, phong phú mùn và có chiều sâu canh tác trên 1m, đặc biệt thích hợp là đất thịt pha cát với khả năng thoát nước tốt.

Trong mùa khô, việc tưới nước định kỳ 2-3 ngày một lần là cần thiết. Nếu có điều kiện, nên sử dụng cỏ khô hoặc rơm rạ để phủ gốc, giữ ẩm.

Cách chăm sóc sau khi chiết cây mít

Bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân đều đặn hàng năm, đặc biệt là sau mỗi vụ thu hoạch, giúp cây phục hồi nhanh chóng.

Khi cây mít đạt chiều cao khoảng 1m, việc tỉa cành và tạo tán là bước quan trọng. Sau mỗi vụ thu hoạch, hãy tỉa bỏ cành cấp 2, cấp 3 để cây thông thoáng, giúp hạn chế sâu bệnh.

Những bí quyết này không chỉ hỗ trợ trong việc nhân giống mít bằng phương pháp chiết, mà còn giúp bạn chăm sóc cây sau chiết một cách hiệu quả, giữ gìn những đặc tính tốt của cây mẹ.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã khám phá hết các bước chiết cành mít, từ kỹ thuật chiết cho đến cách chăm sóc cành sau khi chiết để đạt hiệu quả tốt nhất. Cánh Diều Việt hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn sẽ có đủ tự tin và kiến thức để trồng những cây mít con từ cành của cây mẹ, giữ nguyên những đặc điểm tốt của chúng.

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *