CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Bón kali cho lúa vào thời điểm nào? Cách bón hiệu quả

Tìm kiếm

Việc bón kali cho lúa không chỉ là một phần quan trọng của quy trình canh tác mà còn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Vậy thì, bón kali cho lúa vào thời điểm nào là thích hợp?

Tác dụng của kali đối với cây lúa

Kali là một khoáng chất cực kỳ cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng, đặc biệt là cây lúa. Kali tham gia vào nhiều quá trình sinh trưởng, chuyển hoá và truyền tín hiệu trong cây lúa, giúp đảm bảo quá trình phát triển và sản lượng của lúa.

Tác dụng của kali đối với cây lúa

Các tác dụng của kali đối với cây lúa bao gồm:

  • Kali thúc đẩy tổng hợp đường, tinh bột và protein trong cây lúa, giúp cây có năng suất cao hơn và chất lượng hạt tốt hơn. Các enzym do kali kích hoạt và quá trình quang hợp mà kali tham gia đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.
  • Kali tăng cường khả năng miễn dịch của cây trước hạn hán, sâu bệnh và thời tiết lạnh giá. Việc cung cấp đủ kali giúp cây có hệ rễ mạnh mẽ, giúp hấp thụ và vận chuyển nước và chất dinh dưỡng hiệu quả.
  • Các phần của cây lúa như thân, lá, rễ và tế bào được bảo vệ và có độ cứng cáp, giảm nguy cơ sinh trưởng yếu.
  • Kali giúp cân bằng lượng đạm dư thừa trong cây trồng, thông qua việc chuyển hoá nitơ và thúc đẩy tổng hợp protein. Bón kali đúng lượng là cách hiệu quả để khắc phục tình trạng đất phèn và đất chua.
  • Kali cũng giúp tạo ra hạt gạo bóng mượt hơn, tăng hàm lượng tinh bột và giảm tỉ lệ hạt lép, từ đó nâng cao sản lượng lúa.

Kali, cùng với các nguyên tố khác, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây lúa. Tuy nhiên, điều quan trọng là biết cách và thời điểm nào nên bón kali để đảm bảo sự sinh trưởng tốt của cây.

Bón kali cho lúa vào thời điểm nào?

Thời điểm nào nên bón kali cho lúa là một câu hỏi mà rất nhiều người nông dân quan tâm để canh tác lúa hiệu quả nhất. Theo các chuyên gia nghiên cứu cây trồng, ta nên bón phân kali vào hai giai đoạn sau đây:

Giai đoạn bón thúc sau 2-15 ngày sau khi cấy lúa

Thời điểm đầu tiên để bón kali cho lúa là từ 2-15 ngày sau khi cấy lúa, tùy thuộc vào loại lúa (ngắn ngày hay dài ngày). Bổ sung kali trong giai đoạn này giúp cây lúa mới cấy có khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác và trở nên khỏe mạnh.

Trong giai đoạn này, khuyến cáo bón khoảng 2-3kg kali cho mỗi 500m2 đất trồng lúa, giúp cây lúa mới cấy chống lại độ phèn và phát triển hệ rễ mạnh mẽ.

bón kali cho lúa vào thời điểm nào

Giai đoạn lúa chuẩn bị làm đòng

Giai đoạn thứ hai là khi lúa đã đứng cái và chuẩn bị làm đòng, cũng là giai đoạn quan trọng không kém trong việc bón kali. Bổ sung kali trước khi lúa trổ bông giúp cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, cải thiện chất lượng bông, số lượng bông, trọng lượng hạt và chất lượng gạo.

Trong giai đoạn này, ta nên bón khoảng 3-4kg kali cho mỗi sào lúa thuần và 4-5kg cho mỗi sào lúa lai.

Giai đoạn bón lót

Ngoài hai giai đoạn quan trọng sau cấy đẻ nhánh và chuẩn bị trổ bông làm đòng, người ta cũng thường bón kali trước khi gieo hạt. Tuy nhiên, liều lượng bón phân kali không nên quá cao, chỉ khoảng 1-1.5kg/500m2 đất và thường kết hợp bón urê và lân.

Hướng dẫn cách bón kali cho lúa hiệu quả

Ngoài việc chọn thời điểm phù hợp để bón kali cho lúa nhằm đảm bảo sự sinh trưởng tốt, người nông dân cần lưu ý một số vấn đề khác. Đất trồng và loại giống lúa sẽ ảnh hưởng đến liều lượng kali cần sử dụng.

Nếu đất phèn, xám, cát, gò hoặc loại giống lai được sử dụng, liều lượng kali cần bón cho cây sẽ cao hơn, khoảng từ 1-2kg trên mỗi 500m2. Ngược lại, nếu là loại giống thuần và đất có hàm lượng kali tự nhiên cao, ta có thể giảm liều lượng bón kali để phù hợp với cây lúa.

Hướng dẫn cách bón kali cho lúa hiệu quả

Kỹ thuật bón phân kali cho lúa cũng là một yếu tố quan trọng mà người nông dân cần lưu ý. Rải đều trong từng khu vực tránh tình trạng thiếu sót hoặc thừa thãi. Nếu canh tác trên diện tích lớn, máy bay không người lái có thể được sử dụng để rải phân đều và tiết kiệm nhân công.

Liều lượng kali cần bón cho lúa

Để đảm bảo rằng việc bón kali cho lúa được thực hiện đúng cách, cần điều chỉnh liều lượng dựa trên thời gian trưởng thành của cây, loại giống lúa, và tình trạng của đất trồng. Dưới đây là một hướng dẫn về liều lượng kali phù hợp cho các loại giống lúa phổ biến tại Việt Nam:

  • Lúa có thời gian trưởng thành dưới 95 ngày: Bón khoảng 40-50kg kali cho mỗi hecta.
  • Lúa có thời gian trưởng thành trên 95 ngày: Sử dụng khoảng 50-60kg kali cho mỗi hecta.
  • Lúa lai (kết hợp giữa các giống lúa) có thời gian trưởng thành dưới 95 ngày: Bón khoảng 40-50kg kali cho mỗi hecta.
  • Lúa lai có thời gian trưởng thành trên 95 ngày: Sử dụng khoảng 50-60kg kali cho mỗi hecta.

Nhớ rằng đây chỉ là hướng dẫn tổng quan và việc điều chỉnh liều lượng cụ thể có thể cần phải dựa trên điều kiện cụ thể của nơi bạn trồng lúa và các yếu tố khác như phân loại đất và triệt hạt hóa học đã được thực hiện. Việc tư vấn với chuyên gia nông nghiệp hoặc sử dụng kết quả phân tích đất của bạn có thể giúp xác định liều lượng kali chính xác hơn cho lúa của bạn.

Liều lượng kali cần bón cho lúa

Cách tăng năng suất bón kali hiệu quả cho lúa

Để tăng năng suất bón kali hiệu quả cho lúa, ta cần xem xét thời điểm và liều lượng phù hợp. Chính xác xác định loại giống lúa, diện tích trồng và thời điểm bón phân sẽ giúp xác định liều lượng phù hợp.

Thông thường, lúa dài ngày sẽ cần lượng kali cao hơn, đồng thời đất phèn, xám và cát cũng cần bổ sung kali tương ứng. Nếu sử dụng phân NPK trong giai đoạn bón lót hoặc bón thúc, cần cân nhắc tỷ lệ giữa các nguyên tố này để tránh tình trạng sâu bệnh do thiếu lân.

Liều lượng kali khi bón phân không nên vượt quá 40-60kg/ha, và 20-30kg/ha cho giai đoạn bón lót. Để tránh lãng phí phân hoặc dư thừa, có thể sử dụng máy bay không người lái để rải phân phân tán đều.

Sử dụng máy bay nông nghiệp phun phân bón cho cây lúa

Máy bay thông minh trong nông nghiệp đại diện cho một cách tiếp cận hiện đại và tối ưu hóa quy trình sản xuất nông nghiệp. Chúng kết hợp tính năng đa năng bao gồm việc rải phân bón, gieo hạt, và phun thuốc trừ sâu trong một thiết bị duy nhất, giúp tối ưu hóa sự sử dụng của chúng.

Máy bay thông minh này cải thiện hiệu suất làm việc bằng cách đảm bảo phân bón và thuốc trừ sâu được phân phối đều, đồng thời tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sự phụ thuộc vào lao động nhân. Độ bền cao của chúng trong môi trường nông nghiệp khắc nghiệt cũng giúp giảm chi phí bảo trì và thay thế, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tập trung vào các nhiệm vụ quản lý và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý bà con. Nếu có bất kỳ thắc mắc có thể liên hệ ngay 05 6655 8899 để được Cánh Diều Việt tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

Bài viết liên quan: 

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (2 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *