CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

1 Cây Chuối Có Bao Nhiêu Buồng?

Tìm kiếm

Hiện nay trên toàn thế giới có đến 300 loại giống chuối khác nhau, và tại Việt Nam, chuối đang là loại cây ăn quả được trồng nhiều nhất. Có một số loại chuối phổ biến ở nước ta như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự… Chuối không chỉ có năng suất cao mà còn mang lại giá trị kinh tế. Vậy bạn có biết 1 cây chuối có bao nhiêu buồng? Vòng đời của cây chuối kéo dài bao lâu? Mời mọi người cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Giới thiệu chung về cây chuối

Cây chuối có tên khoa học là Musa sapientum L. và thuộc họ Musaceae. Thân chính của cây chuối ở dưới mặt đất và được gọi là củ. Nhánh cây được gọi là chồi. Các lá chuối xếp chặt lại với nhau để tạo thành thân giả của cây. Hoa cây chuối sẽ xuất hiện giữa các lá và cuống lá. Mỗi thân giả của cây chuối thường chỉ mang một hoa, hay còn gọi là buồng.

Giới thiệu chung về cây chuối

Chuối là loại cây ăn quả nhiệt đới, dễ trồng và có năng suất cao, trung bình từ 20-30 tấn/ha. Tại Việt Nam, cây chuối được trồng rộng rãi với nhiều chủng loại như: chuối tiêu (bao gồm tiêu lùn, tiêu nhỏ và tiêu cao), chuối tây (bao gồm tây sứ, chuối tây hồng và tây phấn), chuối bom, chuối ngốp và chuối ngự. Ngoài những loại này, còn có chuối hột, chuối lá, chuối mắn, nhưng do giá trị kinh tế thấp nên ít được trồng.

Vòng đời của một cây chuối

Trước khi trồng chuối, chúng ta cần chuẩn bị đất. Thời điểm tốt nhất để trồng chuối là đầu mùa mưa, khi đó cây sẽ có đủ nước mà không cần tốn thời gian và công sức tưới nước. Mật độ trồng cây chuối phụ thuộc vào khí hậu, đất đai và các yếu tố khác.

Khoảng cách trồng giữa các hàng nên là 2-2.5m và giữa các cây trong hàng nên cách nhau khoảng 2m. Đây là khoảng cách phù hợp, tuy nhiên có thể thay đổi tùy thuộc vào địa hình. Để tạo môi trường tốt cho cây chuối, chúng ta nên bón phân hữu cơ để đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Mỗi cây chuối cần từ 10-15kg phân hữu cơ mỗi năm.

Vòng đời của một cây chuối

Trong điều kiện chăm sóc tốt, cây chuối sẽ sinh trưởng cách nhau khoảng 6 tháng, tức là sau 6 tháng sẽ để lại một cây con thay thế cây mẹ. Vì cây phát triển khá nhanh, sau khoảng 2-3 tháng, nó sẽ bắt đầu trổ hoa. Vòng đời của một cây chuối kết thúc sau khi thu hoạch buồng chuối. Từ khi xuất hiện chồi đến khi có buồng thu hoạch, mất khoảng 2 năm.

1 Cây chuối có bao nhiêu buồng?

Một cây chuối thường có nhiều buồng hoa, thường được gọi là “cụm hoa chuối.” Mỗi cụm hoa chuối bao gồm nhiều buồng hoa nằm chồng lên nhau. Mỗi buồng hoa chuối chứa một số lượng hoa cái và hoa đực, và từ mỗi buồng này sẽ phát triển thành một chùm chuối.

Số lượng buồng hoa trong mỗi cụm hoa chuối có thể thay đổi tùy thuộc vào loại chuối và điều kiện môi trường. Thông thường, cây chuối có từ 7 đến 15 buồng hoa trong mỗi cụm. Tuy nhiên, có thể có các loại chuối khác nhau với số lượng buồng hoa khác nhau.

Một cây chuối không có một số cụ thể về số buồng hoa, và số buồng hoa có thể biến đổi tùy thuộc vào loại cây và môi trường.

1 Cây chuối có bao nhiêu buồng?

Cách trồng cây chuối hiệu quả

 • Đầu tiên, hãy đào hố sâu khoảng 40-60cm và đặt cây chuối con vào giữa hố.
 • Khi đặt cây con, hãy để cổ của củ chuối nằm sâu khoảng 10cm dưới mặt đất.
 • Trộn phân chuồng hoai mục, tro trấu với đất để lấp đất vào hố trồng.
 • Lấp đất xung quanh gốc cây và tưới nước cho đất ẩm đều.
 • Khoảng cách giữa các hàng khoảng 2-3m, tuỳ thuộc vào loại giống và điều kiện địa hình và khí hậu. Mật độ trồng từ 2000-2500 cây/ha là phù hợp.
 • Sau khi trồng được 30 ngày, nếu có cây chết hoặc phát triển kém, ta nên trồng thêm cây tốt. Nếu thiếu cây giống, có thể cắt cây yếu cách gốc khoảng 20-30cm để lá non mọc ra và cây dễ phát triển.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây chuối đạt năng suất cao

Tỉa cây con:

 • Mỗi tháng cần tỉa cây con một lần để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng và giảm nguy cơ bệnh tật.
 • Khi chăm sóc tốt, có thể để lại 3-4 cây con trong mỗi bụi cây chuối (loại bỏ cây yếu, chỉ để lại một cây mẹ và 2-3 cây con).
 • Cây có thời gian sinh trưởng cách nhau khoảng 6 tháng.

Bẻ bắp chuối: Sau khi cây chuối có từ 8-12 nải, cần cắt bỏ hoa đực (bắp chuối) vào buổi trưa.

Che và chống buồng:

 • Khoảng 10 ngày sau khi bẻ bắp, hãy dùng lá chuối khô, cỏ khô, rơm rạ… để che buồng chuối và tránh trái bị nám do ánh nắng.
 • Nếu buồng chuối quá nặng, có thể sử dụng nạng để chống đỡ và tránh đổ ngã.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây chuối đạt năng suất cao

Chăm sóc vườn sau thu hoạch: Đốn bỏ cây mẹ đã thu hoạch, đào bỏ củ, cắt lá khô và bẹ khô rồi di chuyển ra khỏi vườn.

Ngoài ra, việc phòng trừ sâu bệnh trên quả chuối là rất quan trọng trong quá trình chăm sóc cây trồng. Để đạt hiệu quả cao, bạn có thể sử dụng máy bay phun thuốc của Cánh Diều Việt. Sử dụng công nghệ và thiết bị hiện đại giúp đảm bảo rằng cây chuối của bạn được bảo vệ khỏi sự tác động của sâu bệnh và các mối nguy hiểm khác, từ đó giữ cho sản lượng và chất lượng của trái chuối ổn định và cao cấp.

Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc có thể liên hệ ngay 05 6655 8899 để được Cánh Diều Việt tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

Bài viết liên quan:

1. Mẹo Bảo Quản Chuối Sau Thu Hoạch Tươi Lâu & An Toàn

2. Chuối Sứ: (Chuối Xiêm): Nguồn Gốc, Cách Trồng & Chăm

3. Chuối Hột: Nguồn Gốc & Cách Trồng Hiệu Quả Nhất

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *