Vụ chiêm bắt đầu vào tháng mấy?

Vụ chiêm bắt đầu vào tháng mấy? việc xác định đúng thời điểm để bắt đầu trồng 1 vụ lúa mới có quan trọng không cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé. Thông thường trong 1 năm thời điểm để bắt đầu gieo trồng một vụ lúa mới tùy thuộc vào khu vực trồng lúa mà có các vụ gieo trồng khác nhau, có khu vực chỉ có 2 vụ lúa như đồng bằng Sông Hồng và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Các khu vực còn lại đều có 3 vụ chính là vụ chiêm xuân, hè thu và vụ mùa.

Vụ mùa lúa ở đồng bằng Sông Hồng

Vụ mùa lúa ở đồng bằng Sông Hồng chủ yếu diễn ra 2 vụ chính là lúa chiêm xuân và lúa mùa.

Lúa chiêm xuân: thời điểm gieo mạ diễn ra trong mùa khô. Do đó cần chủ động nguồn nước trong giai đoạn này. Đặc điểm của mùa lúa chiêm xuân là vào thời gian đầu và giữa vụ thường gặp rét mạnh nhưng đến cuối vụ trời nóng và có dấu hiệu trở mưa nên cần chọn giống lúa chịu được rét tốt. Lúa chiêm thường được gieo cấy vào tháng 10 và tháng 11 và thời gian thu hoạch thường vào cuối tháng 5.

vu chiem bat dau vao thang may 01

Lúa mùa: Tại Đồng Bằng Sông Hồng lúa mùa được chia làm 3 vụ đó là mùa sớm, mùa trung, mùa muộn. Thời gian gieo cấy thường bắt đầu vào cuối tháng 5 và thu hoạch vào tháng 11. Mùa sớm thường được sử dụng các giống lúa ngắn ngày có thời gian sinh trưởng từ 105 đến 120 ngày.

Vụ mùa lúa ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Đồng Bằng Sông Cửu Long là nơi sở hữu khí hậu thời tiết cận nhiệt đới thuận lợi cho việc gieo trồng lúa vụ. Đây là vựa lúa lớn nhất trên cả nước giữ nhiệm vụ cung cấp lương thực và xuất khẩu gạo đi thế giới. Đồng Bằng Sông Cửu Long có 3 vụ lúa chính:

Vụ Đông Xuân: Thời gian gieo hạt vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 và thời điểm gặt lúa vào đầu tháng 4. Vụ Đông Xuân thường được sử dụng giống lúa ngắn ngày. 

vu chiem bat dau vao thang may 02

Vụ Hè Thu: Thường được bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào cuối tháng 8 vụ hè thu cũng được trồng bằng các giống lúa ngắn ngày.

Vụ Mùa: Thường được cấy bằng các giống lúa dài ngày trồng với mực nước sâu. Thời gian gieo cấy vào đầu mùa mưa tháng 5 tháng 6, và bắt đầu thu hoạch vào cuối tháng 11.

Tại Việt Nam thời điểm trồng lúa và thu hoạch rất đa dạng và linh hoạt tùy theo từng khu vực địa điểm, việc chọn giống lúa đa dạng cũng phù hợp với cũng rất quan trọng để cho ra năng suất cao mang lại lợi nhuận từ việc phát triển nông nghiệp.

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa

Ngoài việc xác định được thời điểm trồng lúa phù hợp trong năm quý bà con nông dân cần đặc biệt lưu ý đến việc phòng trừ các loại sâu bệnh hại trên cây lúa để giúp lúa được phát triển tốt và nâng cao năng suất cây trồng.

Các loại sâu bệnh chủ yếu trên cây lúa: rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm, bệnh vàng lá, bệnh lùn xoắn lá, bệnh lùn sọc đen, bệnh đạo ôn…

gia may bay phun thuoc t20 02

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh phổ biến được áp dụng nhiều hiện nay có thể kể đến như: sử dụng giống lúa có khả năng chống sâu bệnh gây hại, vệ sinh đất đai chống mầm bệnh phát triển trong đất bằng biện pháp rải vôi cải tạo đất, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, lựa chọn thời điểm gieo trồng phù hợp tránh gieo trồng vào các giai đoạn vi khuẩn phát triển mạnh, bắt sâu bọ bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng thiên địch chống lại các loại sâu bệnh các loại chế phẩm sinh học an toàn với cây trồng và con người và biện pháp cuối cùng phun thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật ưu điểm nhanh và hiệu quả cao nhưng cần sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho cây trồng và con người.

Ngày nay công nghệ tiên tiến được áp dụng nhiều vào việc phát triển nông nghiệp hạn chế sức lao động con người và tăng tính an toàn đối với người sử dụng. Cụ thể là Drone phun thuốc sâu được áp dụng trên các đồng ruộng giúp bảo vệ mùa màng hiệu quả hơn với các loại sâu bệnh gây hại giúp tăng năng suất cây trồng và tăng thu nhập cho người nông dân.

Dịch vụ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh Cánh Diều Việt

Quý bà con nông dân cần chú ý đến việc phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây lúa. Việc phun thuốc vào đúng thời điểm rất quan trọng vì nó giúp bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của sâu bệnh gây hại từ đó mang lại mùa màng bội thu tăng thu nhập cho người nông dân.

gia may bay phun thuoc t20 03

Tiết kiệm được thuốc trừ sâu và lượng nhân công trên đồng ruộng do đó tiết kiệm được nhiều khoản chi phí nông nghiệp từ đó tăng lợi nhuận.

Cánh Diều Việt cung cấp dịch vụ phun thuốc không người lái đa dạng nhiều tính tăng bao gồm phun thuốc, rải phân gieo sạ hạn chế tối đa bàn tay của người nông dân trên đồng ruộng nhờ đó tiết kiệm được sức người và nâng cao hiệu quả làm nông nghiệp.

Các sản phẩm máy bay không người lái 3 trong 1 tại Cánh Diều Việt với mức giá máy bay phun thuốc T20 nhiều ưu đãi. máy bay phun thuốc T10, T30, T40 nhiều tính năng cao cấp.

Quý bà con nông dân quan tâm đến sản phẩm dịch vụ máy bay phun thuốc không người lái liên hệ ngay với chúng tôi qua https://canhdieuviet.vn/

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *