Thuốc trừ sâu hóa học có những đặc điểm gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trừ sâu với nhiều loại thương hiệu đa dạng khác nhau để bà con lựa chọn phục vụ cho việc canh tác, trồng trọt. Trong đó có 2 loại chủ yếu là thuốc trừ sâu hóa học và thuốc trừ sâu sinh học. Để có thể sử dụng một cách hiệu quả, chúng ta cần phân biệt được thuốc trừ sâu sinh học với hóa học.

Phân biệt thuốc trừ sâu hóa học với thuốc trừ sâu sinh học

Để phân biệt giữa thuốc trừ sâu hóa học và thuốc trừ sâu sinh học, bạn cần nắm rõ những yếu tố dưới đây:

Nguồn gốc

Thuốc diệt trừ sâu hóa học được cấu tạo từ các chất độc hóa học như: Sairifos 585EC, Diaphos 50EC, Lancer 50SP,…

thuoc tru sau hoa hoc 02

Thuốc trừ sâu sinh học hay còn được gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ. Đây là loại thuốc trừ sâu sử dụng chế phẩm có nguồn gốc sinh học. Điển hình là sử dụng các vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, virus hoặc các chất kháng sinh do vi sinh vật tiết ra hoặc là các chất độc, dầu thực vật có trong cây cỏ có tác dụng diệt trừ sâu bệnh hại. Thuốc trừ sâu sinh học thường được chia thành hai loại nhóm chính là:

 • Thuốc trừ sâu vi sinh: Có các thành phần hoạt tính là các vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, virus, động vật nguyên sinh, tảo. Trong quá, phổ biến nhất là chủng khuẩn Bacillus thuringiensis bởi vì nó có thể tạo ra protein gây hại cho côn trùng để bảo vệ cây trồng.
 • Thuốc trừ sâu thảo mộc: Là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chất độc có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật để tiêu diệt sâu bệnh hại.

Khả năng tiêu diệt sâu bệnh

Xét trong thời gian ngắn hạn:

 • Thuốc trừ sâu bệnh hóa học: Có tác dụng nhanh và mạnh hơn nên sẽ thích hợp với mọi thời kỳ sâu bệnh.
 • Thuốc trừ sâu sinh học: Có tác dụng chậm hơn nên thường thích hợp để phun phòng hoặc trong thời kỳ sâu bệnh mới khởi phát.

Xét trong thời gian dài hạn:

 • Thuốc trừ sâu hóa học: Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, có độ độc hại cao với con người và các động vật có ích, tiêu diệt các loại thiên địch có lợi, gây mất cân bằng sinh thái. Khi hệ sinh thái bị ảnh hưởng thì sẽ dễ dàng gây ra nhiều trận đại dịch và nhiều loại sâu bệnh hại mới.
 • Thuốc trừ sâu bệnh sinh học: Tiêu diệt sâu bệnh hại một cách tự nhiên, ít độc với con người, không ảnh hưởng đến môi trường và các loại thiên địch có lợi, đảm bảo cân bằng hệ sinh thái. Hạn chế được tình trạng bùng phát sâu bệnh, đặc biệt thuốc trừ sâu sinh học ít để lại các độc tố trên nông sản và thời gian cách ly ngắn. Đây được xem là một trong những sản phẩm được ưu tiên hàng đầu trong nền nông nghiệp xanh bền vững.

thuoc tru sau hoa hoc 01

Độ an toàn của thuốc trừ sâu

 • Thuốc trừ sâu hóa học: Vì được sản xuất từ các chất độc hóa học nên nó được xem là con dao hai lưỡi trong sản xuất nông nghiệp. Sử dụng thuốc diệt sâu hóa học sẽ giúp tiêu diệt sâu bệnh nhanh chóng, nhưng bên cạnh đó nó lại gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Các chất độc này tích tụ trong nông sản, nếu không xử lý đúng cách thì lượng hóa chất còn tồn dư sẽ gây hại đến con người. Khi con người ăn vào sẽ có thể gây ra những bệnh nguy hiểm như ung thư, dị tật,…
 • Thuốc trừ sâu sinh học: Có hàm lượng độc tố thấp, một vài loại thuốc còn an toàn với cả con người và các thiên địch có lợi. Khả năng phân hủy nhanh ít gây ra ảnh hưởng đến môi trường, không ảnh hưởng đến các loại thiên địch có lợi. Thuốc diệt sâu bệnh sinh học ít để lại dư lượng độc trên nông sản và thời gian cách ly ngắn nên bà con có thể yên tâm sử dụng.

Cách thức sử dụng và bảo quản thuốc

 • Thuốc trừ sâu bệnh hóa học: Có độc tính cao với con người nên khi sử dụng phải luôn cẩn thận, tuân thủ theo các nguyên tắc an toàn về việc sử dụng thuốc trừ sâu. Và nó không có yêu cầu quá cao về điều kiện bảo quản.
 • Thuốc trừ sâu bệnh sinh học: Có ít độc hơn với con người nên có thể dụng dễ dàng và an toàn hơn loại hóa học. Tuy nhiên, việc bảo quản yêu cầu nghiêm ngặt hơn thuốc hóa học vì sinh học dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường.

Ưu và nhược điểm của 2 loại thuốc

Về thuốc hóa học:

 • Ưu điểm là diệt sâu bệnh nhanh và ít tốn công.
 • Nhược điểm là độ độc cao, để lại tồn dư trong nông sản, đất đai,…

Về thuốc sinh học:

 • Ưu điểm là ít độc, dư lượng trên nông sản rất ít (gần như là không có), an toàn với sức khỏe con người và môi trường.
 • Nhược điểm là hiệu quả diệt sâu chậm hơn thuốc hóa học và yêu cầu bảo quản cao.

Địa chỉ bán máy bay phun thuốc trừ sâu uy tín hàng đầu?

Hy vọng bài viết của Cánh Diều Việt chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa hai loại thuốc trừ sâu này. Liên hệ ngay với Cánh Diều Việt Việt Nam để được tư vấn về sản phẩm máy bay phun thuốc trừ sâu Trung Quốc nhé!

May bay phun thuoc XAG p40 02

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *