CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Thuốc trừ sâu bệnh sinh học có ưu, nhược điểm gì?

Tìm kiếm

Hiện nay, thuốc trừ sâu bệnh sinh học là giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại mới và được khuyến khích sử dụng. Vậy loại thuốc này có những ưu và nhược điểm nào? Bà con nông dân cần lưu ý những gì khi sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh? Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

Thuốc trừ sâu bệnh sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu bệnh sinh học hay còn được gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ. Đây là loại thuốc trừ sâu được tạo ra từ các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để diệt trừ sâu bệnh hại như vi sinh vật (virus, nấm, vi khuẩn), các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là kháng sinh) hay các chất có trong cây cỏ (dầu thực vật hoặc chất độc),…

thuoc tru sau benh sinh hoc 2

Các loại thuốc trừ sâu bệnh sinh học

Thuốc trừ sâu vi sinh:

 • Thành phần chính của thuốc là các vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, vi rút, tuyến trùng.
 • Vi sinh vật trong chế độ sống ở dạng tiềm sinh và có thể sống lâu dài trong điều kiện không thuận lợi.
 • Các vi sinh vật cạnh tranh không gian sống và thức ăn, tiết ra kháng sinh và độc tố để tiêu diệt sâu bệnh hại cây trồng.

Các độc tố và kháng sinh:

 • Các nguyên tố độc tố là chất gây độc cho cơ quan hoặc chức năng sinh lý trong cơ thể sinh vật.
 • Kháng sinh là những chất tác động lên hoạt động sống của tế bào vi sinh vật gây bệnh.
 • Các chất này được hình thành trong môi trường nuôi cấy vi sinh vật và được sử dụng để chế tạo thành thuốc trừ sâu sinh học.

Thuốc trừ sâu thảo mộc:

 • Là những chất được tách chiết từ cơ thể thực vật, bao gồm cả dầu thực vật.
 • Thường chứa các chất hữu cơ như Alkaloid và Phenol, có hoạt tính sinh học cao nhưng chức năng sinh lý trong cơ thể thực tế không lớn.
 • Thuốc trừ sâu thảo mộc có hiệu lực cao và nguồn nguyên liệu dồi dào.

Các loại thuốc có nguồn gốc sinh học khác:

 • Bao gồm các loại thuốc có nguồn gốc từ Chitosan (từ vỏ tôm cua), axit humic và axit fulvic (từ than bùn), các axit amin thủy phân từ protein, và các thành phần khác.

Các chất này làm cho danh sách các loại thuốc trừ sâu sinh học ngày càng đa dạng và phong phú.

Ngoài phân loại dựa vào thành phần chính, các loại thuốc trừ sâu bệnh sinh học cũng có thể được phân loại dựa trên đối tượng phòng trừ, bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ chuột, thuốc trừ bệnh

Ưu và nhược điểm của thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu vi sinh có những ưu và nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của loại thuốc trừ sâu bệnh sinh học phải kể đến đó là an toàn với sức khỏe con người và môi trường. Khác các loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu bệnh vi sinh ít độc hại hơn đối với con người và môi trường. Các chế phẩm dầu thực vật, vi sinh vật sử dụng để trừ sâu bệnh hầu như không gây hại đối với con người và các sinh vật có ích (ví dụ như các loài thiên địch của sâu bệnh), do đó không làm mất cân bằng sinh học trong tự nhiên, hạn chế các tình trạng bùng phát sâu hại.

thuoc tru sau benh sinh hoc 1

Ngoài ra, thuốc trừ sâu sinh học ít để lại dư lượng thuốc độc hại trên nông sản và thời gian cách ly ngắn. Việc sản xuất đơn giản, chi phí thấp và tận dụng được các nguyên liệu sẵn có.

Nhược điểm

Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học là hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại chậm hơn, yêu cầu bảo quản cao hơn so với thuốc hóa học.

Cơ chế tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học

Phương thức tác động

Phương thức tác động của các loại thuốc phòng trừ sâu sinh học có đa dạng như sau:

Thuốc vi sinh trừ sâu như Bt và virus NPV: Chúng tác động chủ yếu qua đường vị trí độc. Khi sâu ăn phần cây đã được phun thuốc, vi khuẩn Bt hoặc vi rút NPV sẽ tiếp xúc với hệ tiêu hóa của sâu và sản sinh ra các chất độc hoặc protein độc hại cho sâu, gây tổn thương và gây chết sâu.

Nấm ký sinh như Beauveria và Metarhizium: Chúng tác động qua đường tiếp xúc. Khi sâu tiếp xúc với nấm ký sinh, nấm sẽ thâm nhập vào cơ thể sâu, sử dụng chất dinh dưỡng sâu và gây tổn thương nội bộ, dẫn đến cái chết của sâu.

Thuốc trừ sâu mộc và nhóm độc tố: Chúng tác động qua cả hai con đường là xúc và vị độc. Các chất trong thuốc trừ sâu thảo mộc và nhóm độc tố có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa của bệnh sâu.

Chất thảo mộc: Ngoài tác động trực tiếp lên sâu bệnh, chất thảo mộc còn có khả năng xua đuổi và xông hơi nhẹ. Điều này làm cho môi trường trở nên không thuận lợi đối với chiều sâu và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, khả năng nội hấp của chất thảo mộc là rất ít. Riêng nhóm kháng sinh trừ bệnh có thể nội hấp vào cây, tác động trực tiếp lên sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Cơ chế tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học

Cơ chế tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học khác với thuốc trừ sâu hóa học. Các loại thuốc trừ sâu sinh học tác động một cách đặc hiệu lên sâu bệnh bằng cách sử dụng các chất tự nhiên như vi khuẩn, nấm, vi rút và các chất từ ​​thực vật. Cơ chế tác động của thuốc trừ sâu sinh học thường bao gồm:

 • Tác động trực tiếp lên sâu bệnh: Các chất sinh học có thể tác động trực tiếp lên sâu bệnh thông qua các cơ chế như tác động lên hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp hoặc tác động vị trí độc. Họ gây tổn thương hoặc làm mất cân bằng hệ thống sống của bệnh sâu, từ đó gây ra sự suy yếu và cái chết của họ.
 • Tác động qua đường tiếp xúc: Một số loại thuốc trừ sâu sinh học có khả năng tác động qua đường tiếp xúc với bệnh sâu. Chúng thường được tiếp xúc với cơ thể sâu thông qua da, niêm mạc hoặc môi trường sống của sâu. Sau đó, chúng tấn công và phát triển bên trong sâu, gây ra phản ứng trùng lặp và suy yếu sự sống của sâu.
 • Tác động lên hệ thống miễn dịch của cây: Một số loại thuốc trừ sâu bệnh sinh học có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch trong cây trồng. Chúng tăng cường khả năng đề kháng và phản ứng phòng vệ của cây trước các tác nhân gây bệnh, giúp cây tự bảo vệ mình khỏi sự tấn công của bệnh sâu.

Cơ chế tác động thuốc BVTV

Tóm lại, biện pháp trừ sâu bệnh sinh học tác động một cách đặc biệt nâng cao sức khỏe thông qua các cơ chế như tác động trực tiếp, qua đường tiếp xúc hoặc kích thích hệ thống miễn dịch của cây. Điều này giúp giảm thiểu việc sử dụng các chất hóa học độc hại và bảo vệ môi trường.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu bệnh sinh học

Để có thể sử dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng thuốc trừ sâu hữu cơ một cách hiệu quả nhất, bà con cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Dùng thuốc khi đến ngưỡng, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chỉ nên dùng thuốc trừ sâu sinh học khi số lượng sâu đạt đến mật làm sụt giảm năng suất cây trồng chứ không nên cứ thấy sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun.
 • Bà con nên phun thuốc sâu khi sâu còn non, vì lúc ấy khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.
 • Phun thuốc sâu khi trời tạnh ráo, râm mát chứ không nên phun khi trời sắp mưa.
 • Khi phun thuốc cần dùng đầy đủ đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay và quần áo dài.
 • Không nên tự ý kết hợp thuốc trừ sâu vi sinh với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Dùng thuốc khi đến ngưỡng, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phun thuốc khi còn sâu và phun thuốc khi trời sáng, mơ mát.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh sinh học

Việc phun thuốc trừ sâu bệnh là công việc vất vả và độc hại, vì vậy hiện nay nhiều người đã tìm đến giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái. Nhờ sử dụng drone nông nghiệp, bà con sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí thuê nhân công, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Kết luận

Trong bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu về thuốc trừ sâu bệnh sinh học và điểm mạnh, điểm yếu của loại thuốc này. Thì hi vọng sẽ giúp bà con có thể hiểu rõ về cách thức sử dụng để có thể sử dụng thuốc trừ sâu bệnh sinh học một cách chính xác nhất.

Với sự kết hợp giữa thuốc trừ sâu bệnh sinh học và máy bay phun thuốc, người nông dân có thể tiến xa hơn trong việc giảm thiểu sử dụng chất hóa học độc hại, bảo vệ môi trường và đạt được sản lượng và chất lượng lượng tốt cho cây trồng.

Chúng ta có thể sử dụng phương pháp này để giảm thiểu việc sử dụng các chất hóa học độc hại và bảo vệ môi trường, trong khi vẫn đảm bảo sản lượng và chất lượng chất lượng cây trồng.

Hiện nay, tại Cánh Diều Việt đang cung cấp các giải pháp máy bay phun thuốc DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T30, DJI Agras T25, DJI Agras T50… chính hãng với mức giá cực kỳ uy tín.

canh dieu viet ban giao dji t40 2

Để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm và kiến thức nông nghiệp , bà con nông dân vui lòng liên hệ với Cánh Diều Việt để biết thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (3 bình chọn)
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Picture of Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *