Thuốc trừ sâu bệnh sinh học có ưu, nhược điểm gì?

Hiện nay, thuốc trừ sâu bệnh sinh học là giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại mới và được khuyến khích sử dụng. Vậy loại thuốc này có những ưu và nhược điểm nào? Bà con nông dân cần lưu ý những gì khi sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh? Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

Thuốc trừ sâu bệnh sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu bệnh sinh học hay còn được gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ. Đây là loại thuốc trừ sâu được tạo ra từ các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để diệt trừ sâu bệnh hại như vi sinh vật (virus, nấm, vi khuẩn), các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là kháng sinh) hay các chất có trong cây cỏ (dầu thực vật hoặc chất độc),…

thuoc tru sau benh sinh hoc 2

Thuốc trừ sâu hữu cơ có hai loại chính là: Thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc.

  • Thuốc trừ sâu vi sinh:

Những thành phần hoạt tính của loại thuốc trừ sâu vi sinh vật như nấm, virus, vi khuẩn, động vật nguyên sinh hoặc tảo. Một trong những loại thuốc trừ sâu vi sinh học phổ biến nhất hiện nay phải kể đến loại được chiết xuất từ chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Loại khuẩn này có thể tạo ra protein gây hại cho côn trùng, tiêu diệt chúng, bảo vệ thực vật, đặc biệt là bắp cải và khoai tây.

Ngoài ra, có nhiều loại thuốc trừ sâu vi sinh khác hoạt động bảo vệ thực vật bằng cách cạnh tranh quyết liệt với các sinh vật gây hại.

  • Thuốc trừ sâu thảo mộc:

Loại thuốc trừ sâu bệnh này sử dụng các chất độc có trong các loại cây cỏ hay dầu thực vật để tiêu diệt sâu bệnh hại.

Ưu và nhược điểm của thuốc trừ sâu bệnh vi sinh

Thuốc trừ sâu vi sinh có những ưu và nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của loại thuốc trừ sâu bệnh sinh học phải kể đến đó là an toàn với sức khỏe con người và môi trường. Khác các loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu bệnh vi sinh ít độc hại hơn đối với con người và môi trường. Các chế phẩm dầu thực vật, vi sinh vật sử dụng để trừ sâu bệnh hầu như không gây hại đối với con người và các sinh vật có ích (ví dụ như các loài thiên địch của sâu bệnh), do đó không làm mất cân bằng sinh học trong tự nhiên, hạn chế các tình trạng bùng phát sâu hại.

thuoc tru sau benh sinh hoc 1

Ngoài ra, thuốc trừ sâu sinh học ít để lại dư lượng thuốc độc hại trên nông sản và thời gian cách ly ngắn. Việc sản xuất đơn giản, chi phí thấp và tận dụng được các nguyên liệu sẵn có.

Nhược điểm

Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học là hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại chậm hơn, yêu cầu bảo quản cao hơn so với thuốc hóa học.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu bệnh sinh học

Để có thể sử dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng thuốc trừ sâu hữu cơ một cách hiệu quả nhất, bà con cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Dùng thuốc khi đến ngưỡng, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chỉ nên dùng thuốc trừ sâu sinh học khi số lượng sâu đạt đến mật làm sụt giảm năng suất cây trồng chứ không nên cứ thấy sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun.
  • Bà con nên phun thuốc sâu khi sâu còn non, vì lúc ấy khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.
  • Phun thuốc sâu khi trời tạnh ráo, râm mát chứ không nên phun khi trời sắp mưa.
  • Khi phun thuốc cần dùng đầy đủ đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay và quần áo dài.
  • Không nên tự ý kết hợp thuốc trừ sâu vi sinh với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.

Xịt thuốc trừ sâu bệnh hại bằng máy bay không người lái

Việc phun thuốc trừ sâu là công việc vất vả và độc hại, vì vậy hiện nay nhiều người đã tìm đến giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái. Nhờ sử dụng drone nông nghiệp, bà con sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí thuê nhân công, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Hiện nay, tại Cánh Diều Việt đang cung cấp các giải pháp máy bay phun thuốc DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T30, DJI Agras T25, DJI Agras T50… chính hãng với mức giá cực kỳ uy tín.

canh dieu viet ban giao dji t40 2

Để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm, bà con nông dân vui lòng liên hệ với Cánh Diều Việt qua số hotline 05 6655 8899 nhé!

Chia sẻ bài viết

5/5 – (1 bình chọn)
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *