Thuốc đặc trị bệnh thối trái sầu riêng

Bệnh thối trái trên cây sầu riêng là căn bệnh gây hại vào giai đoạn sắp thu hoạch, chính vì thế mà gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập người nông dân. Vậy phòng và điều trị bệnh này như thế nào? Loại thuốc nào đặc trị thối trái sầu riêng cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối trái

Bệnh thối trái do virus Phytophthora palmivora bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa thời tiết có nhiều sương mù dày đặc. Khi cây sầu riêng nhiễm bệnh bạn dễ quan sát phần đít trái là nơi dễ bị thối nhất. Vết bệnh có màu nâu đen lan rộng thành từng đốm ăn sâu vào phần thịt từ đó làm cho quả bị thối nhũn làm quả có mùi chua. Vào điều kiện thời tiết mưa nhiều ẩm ướt những vết bệnh này xuất hiện những mảng nấm trắng. Bệnh thối trái làm cho quả sầu riêng chín sớm và kích thước quả nhỏ bệnh dễ lây lan sang các cây khác nên cần phòng trừ sớm để tránh gây ảnh hưởng đến các cây khác. Bệnh làm giảm năng suất một cây sầu riêng rất nhiều dẫn đến giảm thu nhập người nông dân.

thuoc dac tri thoi trai sau rieng 01

Thuốc đặc trị bệnh thối trái trên cây sầu riêng

Hiện nay trên các tiệm thuốc nông nghiệp có bán rất nhiều loại thuốc đặc trị bệnh thối trái trên cây sầu riêng tuy nhiên để chọn loại thuốc nào có thời gian điều trị bệnh nhanh và hiệu quả thì sau đây Cánh Diều Việt giới thiệu bà con nông dân 3 sản phẩm thuốc đặc trị bệnh thối trái trên cây sầu riêng hiệu quả.

1. Actinovate 1SP

Actinovate 1SP là loại thuốc điều trị bệnh trên diện rộng với khả năng điều trị kết hợp nhiều loại bệnh khác nhau trên cây sầu riêng như: thối trái, thán thư, đốm lá, thối thân… Ngoài ra thuốc còn kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng giúp cây trồng có nhiều sức đề kháng hơn để chống lại sự phát triển của sâu bệnh gây hại.

thuoc dac tri thoi trai sau rieng 02

Hướng dẫn sử dụng thuốc actinovate 1sp:

 • Liều lượng thuốc: hòa 5g/8 lít nước phun cho 250m2
 • Thời gian: Phun thuốc khi bệnh vừa có dấu hiệu xuất hiện.
 • Lượng nước phun: 320 lít/ha

Giá bán của thuốc actinovate 1sp hiện tại đang có giá 35.000đồng, bạn có thể mua tại các quầy thuốc thú y, nông nghiệp đều có bán.

2. Mataxyl 500WP

Là loại thuốc trị bị bệnh thối trái sầu riêng với cơ chế là nội hấp và lưu dẫn có thành phần chính là mataxyl có khả năng gây ức chế quá trình tổng hợp protein can thiệp và tác động vào quá trình tổng hợp ARN Ribosome của tế bào nấm.Sản phẩm an toàn với cây trồng và con người trong quá trình sử dụng. Không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Pha thuốc với liều lượng: 0.1- 0.15%
 • Lượng nước phun 320 – 500 lít/ha. Phun ướt trên tất cả khu vực nhiễm bệnh

Giá bán tại các tiệm thuốc là 30.000 đồng.

3. Manozeb 80WP

Đây là loại thuốc với thành phần chính là hợp chất Manozeb 80WP hoạt động với cơ chế tạo màng phủ giúp hạn chế vi khuẩn gây bệnh tạo màng bọc như 1 lớp bảo vệ tránh sự xâm nhập và phát triển của nấm vào bên trong mô thực vật. Điểm hạn chế duy nhất của loại thuốc này không có tác dụng khi nấm đã hình thành và phát triển vào bên trong quả.

thuoc dac tri thoi trai sau rieng 03

Hướng dẫn sử dụng:

 • Liều lượng thuốc phun: 2.0 kg/ha
 • Lượng nước phun thuốc 450 – 600 lít/ha. Phun thuốc khi thấy dấu hiệu bệnh khoảng 5%.

Giá tham khảo tại các hiệu thuốc là 150.000 đồng/1kg

Lưu ý khi trồng cây sầu riêng

Thường xuyên dọn vệ sinh sân vườn cắt tỉa các cành lá chết đảm bảo độ thông thoáng, dọn cỏ vệ sinh, tránh ứ đọng nước.

Khi phát hiện bệnh cần lập tức loại bỏ những cành trái bị bệnh để tránh lây nhiễm sang các cây trồng khác.

Thiết lập hệ thống thoát nước hợp lý tránh ứ đọng nước đặc biệt là vào mùa mưa dễ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển.

Phun thuốc trị bệnh thối trái sầu riêng bằng máy bay phun thuốc

Việc phun thuốc bằng máy bay không người lái sẽ giúp thuốc được bám đều trên toàn bộ thân cây và các bề mặt lá do đó hạn chế tối đa khả năng phát triển của sâu bệnh hại. 

gia may bay phun thuoc t20 01

Những lợi ích khi phun thuốc bằng drone phun thuốc sâu tại NoveDrone:

 • Có khả năng thay thế từ 15 – 20 nhân công làm việc trên đồng ruộng giúp tiết kiệm công sức lao động và chi phí nhân công.
 • Tiết kiệm được 90% lượng nước và 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật do đó tiết kiệm được chi phí sản xuất
 • Hoạt động với hiệu suất cao được tích hợp nhiều tính năng 3 trong 1 như phun thuốc, rải phân, gieo hạt.
 • Giảm được việc ô nhiễm môi trường khi phun thuốc bởi lượng thuốc được tính toán vừa đủ không gây ảnh hưởng đến những khu vực xung quanh.
 • Không giới hạn thời gian phun thuốc với khả năng phun thuốc vào ban đêm và ban ngày cùng với khả năng phun thuốc trên mọi địa hình như đồng ruộng hoặc đồi núi hiểm trở.
 • Bảo vệ trực tiếp đến sức khỏe của người nông dân do không phải tiếp xúc với hóa chất bảo vệ thực vật.

Quý bà con nông dân có nhu cầu phun thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật khỏi tác hại sâu bệnh với chi phí rẻ, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất https://canhdieuviet.vn/

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *