Thời gian phun thuốc diệt cỏ cần chú ý những gì?

Để có thể sử dụng thuốc diệt cỏ hiệu quả mà không gây độc hại cho con người và môi trường thì bà con cần thực hiện đúng thời gian phun thuốc diệt cỏ và nguyên tắc “4 đúng”.

Thuốc diệt cỏ là gì?

Thuốc diệt cỏ là những hóa chất tự nhiên hoặc tổng hợp có tác dụng làm rối loạn trao đổi chất, gây ức chế sinh trưởng và tiêu diệt cỏ dại mà không hoặc rất ít ảnh hưởng đến cây trồng.

thoi gian phun thuoc diet co 01

Thời gian phun thuốc diệt cỏ là khi nào?

Thời gian phun thuốc diệt cỏ có thể phân ra hai thời điểm phù hợp là giai đoạn chưa nảy mầm (giai đoạn tiền nảy mầm) và giai đoạn đã nảy mầm (giai đoạn hậu nảy mầm):

  • Giai đoạn chưa nảy mầm: Giai đoạn này, bà con sử dụng các loại thuốc có tác động diệt cỏ khi hạt chưa mọc thành cây và các mầm cỏ chỉ vừa mới nhú ra khỏi hạt giống mà chưa nhô lên khỏi mặt đất. Thuốc diệt trừ cỏ sẽ được dùng trước hoặc sau khi gieo trồng từ 1 đến 3 ngày.
  • Giai đoạn đã nảy mầm: Thuốc diệt cỏ ở giai đoạn này là loại thuốc có tác động diệt cỏ khi đã mọc (có thể cây cỏ còn nhỏ hoặc đã lớn). Thuốc bao gồm hỗn hợp của hai loại thuốc hậu và tiền nảy mầm, thuốc sẽ được phun ngay khi cỏ đã mọc từ 1 đến 2 lá còn một số đang mọc.

Nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc diệt cỏ

Thuốc trừ cỏ là loại hóa chất độc hại đối với con người và môi trường cũng như hệ sinh thái xung quanh. Do vậy, để có thể sử dụng thuốc trừ cỏ hiệu quả và an toàn, bà con nông dân cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc như sau:

Đúng thuốc

Bà con nên sử dụng loại thuốc có độ hiệu quả cao với loài cỏ dại cần phòng trừ nhưng ít độc hại với con người và môi trường. Tuyệt đối không sử dụng những loại thuốc cấm và thuốc không nằm trong danh mục được cho phép sử dụng.

Chẳng hạn như khi bà con cần diệt cỏ cho lúa nước thì cần phải sử dụng thuốc diệt cỏ chọn lọc được khuyến cáo sử dụng cho lúa nước là: Sofit 300EC, Fenrim 18.5WP,… Tuyệt đối không được sử dụng thuốc diệt cỏ có phổ tác động rộng và thuốc diệt cỏ một lá mầm để phun trừ cỏ trên ruộng lớn (vì lúa là thực vật một lá mầm). Nếu bà con không tuân thủ những điều này thì cả lúa và cỏ dại đều sẽ bị tiêu diệt.

Đúng lúc

Nguyên tắc dùng thuốc đúng lúc có nghĩa là bà con phải biết kết hợp cơ chế tác động của thuốc với giai đoạn sinh trưởng của cỏ dại, hay nói cách khác là người nông dân nên nắm vững các giai đoạn phun thuốc cho lúa. Không phun thuốc vào thời gian khi trời sắp mưa, có gió lớn, khi cây trồng đang trong thời kỳ xung yếu (có nghĩa là dễ mẫn cảm với thuốc). Nếu lỡ phun thuốc diệt cỏ xong gặp mưa thì bà con nên làm theo hướng dẫn trong bài viết Phun thuốc diệt cỏ gặp mưa thì xử lý như thế nào, mà Cánh Diều Việt đã chia sẻ lúc trước nhé.

thoi gian phun thuoc diet co 03

 

Chẳng hạn như để phun thuốc trừ cỏ cho ruộng trước khi trồng lạc, đậu tương,… bà con nên dùng các loại thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm như: Acotab 330EC, Butan 60EC,… Đối với vườn trồng cây ăn quả là cam, xoài, vải, nhãn,… nếu muốn diệt cỏ khi đang sinh trưởng tốt thì bà con phải dùng các loại thuốc diệt cỏ hậu nảy mầm như: Basta 6SL, Vilapon 80BTN,… 

Đúng nồng độ và liều lượng

Khi sử dụng thuốc diệt cỏ, người nông dân cần sử dụng đúng liều lượng, pha đúng nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo tiêu diệt hết cỏ dại nhưng không gây hại đến cây trồng. Để thực hiện chính xác nguyên tắc này bà con cần căn cứ vào loài cỏ dại, mật độ cỏ và nơi cần trừ cỏ. Chẳng hạn như những nơi cần diệt cỏ mà không gieo trồng như: đường giao thông, nhà xưởng,… có thể pha thuốc tăng nồng độ và liều lượng so với quy định (tối đa không vượt quá 25% so với khuyến cáo là được). Nhưng khi phun thuốc trừ cỏ trên ruộng có cả cây trồng và cỏ dại thì bà con bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc nồng độ và liều lượng này nếu không sẽ gây hại tới cả cây trồng.

Đúng cách

Nguyên tắc phun thuốc trừ cỏ đúng cách được hiểu là dùng đúng phương pháp phun, cách phun làm tăng hiệu quả tiêu diệt cỏ dại và hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của thuốc đối với cây trồng. Chẳng hạn như khi phun thuốc trừ cỏ trong vườn cây ăn quả, bà con có thể dùng thuốc diệt cỏ có phổ tác động rộng như: Round 480EC, Gramoxone 20SL,… Khi muốn phun thuốc diệt cỏ cho vườn cà chua, dưa hấu,… cần phải hạ thấp vòi phun không để thuốc tiếp xúc với phần xanh của cây trồng.

Ngoài ra, bà con cần lưu ý sử dụng nước sạch để pha thuốc diệt cỏ, khi phun trên ruộng lúa không được tự trộn hỗn hợp các loại thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu bệnh khác nếu không được hướng dẫn.

Địa chỉ bán máy bay phun thuốc diệt cỏ uy tín và chất lượng?

Hy vọng với những chia sẻ của Cánh Diều Việt về thời gian phun thuốc diệt cỏ hợp lý và nguyên tắc 4 đúng sẽ giúp bà con có được mùa vụ đạt năng suất cao nhất.

may bay phun thuoc t30 03

Ngoài ra, để tìm hiểu về giá máy bay phun thuốc DJI T20, T30, T40,… của Cánh Diều Việt, bà con hãy liên hệ trực tiếp để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn nhé!

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *