CÁNH DIỀU VIỆT - LOGO 1

Sâu bệnh hại trên cây quế và biện pháp phòng trừ

Tìm kiếm

Quế là loại cây dễ bị các loại sâu bệnh hại tấn công làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiệu cụ thể về những loại sâu bệnh hại trên cây quế và các biện pháp phòng trừ hiệu quả trong bài viết này nhé!

Những loại sâu hại trên cây quế phổ biến

Cây quế thường xuyên gặp phải những loại sâu hại nguy hiểm sau:

Sâu đo

Loại sâu đo này thường gặp ở hầu hết các vùng trồng quế của nước ta như Yên Bái, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Quảng Nam,… Chúng ăn trụi lá quế khiến cho cây trồng như bị chết.

sau benh hai tren cay que 1

Loại sâu này gây hại khiến cây bị suy yếu và tạo điều kiện thuận lợi cho những loài sâu hại thứ cấp thâm nhập, phá hoại.

Sâu đục thân cành

Sâu đục thân cành là một trong những loại sâu bệnh hại trên cây quế phổ biến. Chúng bắt đầu đục vào nách cành và nách lá. Ở những vị trí này cành gỗ thường bị phình to, rất nhiều cành có vết đục trùng với nơi bọ xít gây hại, những cành này thường bị chết. Với những cành chỉ có riêng sâu đục thân hại, ít thấy sẽ có biểu hiện chết nhanh. Loại sâu này thường tập trung phá hoại ở những khu vực trồng quế ở chân đồi vì nơi đây có độ ẩm cao, cây phát triển tốt và có nguồn thức ăn dồi dào.

Bọ xít nâu sẫm

Bọ xít nâu sẫm thường bắt gặp nhiều ở những vùng trồng quế tại Yên Bái và Quảng Ninh. Các cành non và chồi có xuất hiện các vết chích của bọ xít, sau khoảng 1 – 2 tuần những vết này sẽ cùng vết loang chuyển sang màu đen, khô dần và nứt ra theo chiều dọc của chồi, cành. Những chồi và cành của cây quế bị bọ xít nâu sẫm hại có thể khô héo đến chết.

Vết chích cùng vết loang lan ra gần hết hoặc kín nách chồi, sau 1 – 2 tuần sẽ chuyển sang màu xám đen, hơi lõm xuống và chuyển màu nâu xám, khô dần rồi nứt ra theo chiều dọc của chồi, cánh.

Những loại bệnh hại thường gặp trên cây quế

Bên cạnh các loại sâu hại cây trồng, cây quế còn bị giảm năng suất vì những loại bệnh thường gặp sau đây:

Bệnh đốm lá và khô cành

Bệnh này thường gặp trên lá, quả và cành. Dấu hiệu là trên lá và quả có các đốm tròn màu nâu sẫm. Lá quế non bị bệnh thường xoăn lại. Sau đó, trên đốm bệnh xuất hiện các chấm nhỏ màu đen, đây là các đĩa bào tử. Cành non bị bệnh thường xuất hiện các đốm hình bầu dục và bị khô héo, đốm bệnh có màu nâu tím dần dần thành màu đen, chỗ bị bệnh lõm xuống, nối liền nhau và khiến cành cây bị khô héo.

sau benh hai tren cay que 2

Ở trong điều kiện ẩm ướt, các đốm bệnh cành non và lá xuất hiện khối bào tử nhầy màu hồng. Đến mùa xuân, trên đốm bệnh có thể hình thành vỏ túi thể hiện giai đoạn hữu tính.

Bệnh khô lá

Bệnh khô lá trên cây quế do loại nấm đĩa gai Pestalotiopsis funerae Penz gây ra. Nấm bệnh phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 26 – 30 độ C, khi nhiệt độ thấp dưới 10 độ C thường không phát triển. Độ ẩm cao trên 80% rất có lợi cho đĩa bào tử nở ra bào tử bay ra ngoài thực hiện sự lây lan. Bệnh hại thường gặp trên cây quế vào tháng 4 – 11.

Trên lá cây quế ban đầu xuất hiện các đốm vàng nhỏ, lớn dần lên đến mép lá phần bị bệnh khô dần biến thành màu nâu xám. Bệnh lây lan đến các lá khác và tạo ra đốm mới. Cây quế bị nhiễm bệnh nặng khiến lá rụng và cây chết khô. Bệnh hại còn xuất hiện trên cả các cành non.

Bệnh tua mực

Tác nhân chính gây nên bệnh tua mực là nấm mốc Mammaria cesati và Leacelinopsis sp. vi khuẩn Pseudomonas. Bọ trĩ và rầy lưng đỏ là môi giới trung gian truyền bệnh. Cây quế bị nhiễm bệnh ban đầu trên thân cây xuất hiện một số khối u trên vỏ cây, khối u lớn dần sau đó trên khối u hình thành các tua dài ngắn khác nhau với số lượng lớn.

Những cây ra nhiều tua thường bị các sinh vật khác xâm nhiễm trên tua như nấm mốc, mọt, tua bị héo dần nên khi xác định thường có các vi khuẩn và nấm mốc.

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế bằng drone phun thuốc

Để có thể phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế hiệu quả, bà con nên sử dụng máy bay điều khiển phun thuốc trừ sâu.

Và hiện nay, Cánh Diều Việt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm drone nông nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

canh dieu viet ban giao dji t40 2 1

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa, bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 05 6655 8899 nhé!

Bài viết liên quan: 

Chia sẻ bài viết

Theo dõi trên

5/5 – (1 bình chọn)
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *