Rầy nâu hại lúa & biện pháp phòng trừ hiệu quả

Rầy nâu gây hại trực tiếp đến cây lúa và được nhắc nhiều đến là nguyên nhân gây cháy lá và truyền các loại virus gây hại cho cây lúa. Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu cách phòng và tiêu diệt rầy nâu tác nhân chính gây ảnh hưởng đến năng suất cây lúa.

Tác hại của rầy nâu đến sự phát triển của cây lúa

Rầy nâu là loại sâu bệnh có kích thước nhỏ có màu nâu, sinh trưởng và phát triển với tốc độ rất nhanh gây hại chủ yếu bằng cách chích hút nhựa lúa, nguyên nhân truyền virus gây bệnh cho cây lúa. Chúng gây bệnh chủ yếu từ giai đoạn sạ lúa cho đến thời điểm sắp thu hoạch.

ray nau 02

Rầy nâu tập trung thành từng chòm ở những nơi lúa mọc tốt, rậm rạp hoặc gần nơi có ánh sáng đèn chiếu vào ban đêm. Chúng gây hại chủ yếu ở phần gốc lúa. Rầy thường đẻ trứng vào phần bẹ và gân lá. Chúng có 5 giai đoạn trưởng thành, thời gian lột xác là từ 2 – 3 ngày một lần vòng đời của chúng thường kéo dài.

Ngoài việc gây cháy lá lúa, rầy nâu còn là trung gian lây truyền virus gây bệnh đặc biệt là bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và bệnh lúa  cỏ. Thời gian ủ bệnh của lúa từ khoảng 5 đến 7 ngày. Một cá thể rầy có khả năng lây tới 2 bệnh lùn xoắn lá và vàng lùn.

Biện pháp phòng trừ và xử lý rầy nâu

Để hạn chế sự xâm nhập và phát triển của rầy nâu cần áp dụng nhiều biện pháp tổng hợp để hạn chế sự phát triển của rầy nâu.

Chủ động sử dụng giống lúa kháng rầy, gieo sạ đồng loạt vào thời điểm rầy chưa xuất hiện để tránh nhiễm rầy.

ray nau 01

Không trồng lúa liên tục đảm bảo thời gian nên trồng giãn cách giữa 2 vụ lúa là từ 20 – 30 ngày.

Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, diệt cỏ dại, loại bỏ lúa chết.

Không nên gieo mạ quá dày, bón phân vừa đủ  tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, vệ sinh thông thoáng cỏ dại dưới chân lúa để rầy không có chỗ ẩn nấp.

Trong thời điểm lúa non nên duy trì mực nước hợp lý để rầy không bám vào gốc lúa gây hại.

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để tránh việc rầy phát triển quá nhanh gây ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ.

Khi phát bệnh có thể xử lý bằng cách phun các loại thuốc hóa học sau: Actara 20WG, Regent 800WG, Marshal 5G, Bassa 50EC, Applaud 10WP, 25SC, 200SC, Butyl 10WP.. 

Cần phun thuốc theo 4 nguyên tắc sau: Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách. Trước khi phun thuốc cần thực hiện rẽ lúa, phun thuốc vào phần thân và phần ngọn và mực nước lúa nên giữ khoảng 2 đến 3cm là hợp, nên phun thuốc vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối để đạt hiệu quả cao nhất.

Bà con nông dân có thể tham khảo phương pháp phun thuốc bằng máy bay xịt thuốc để đảm bảo hiệu quả cao trong việc phòng tránh tác hại của rầy nâu đối với cây lúa trong việc thực hiện nông nghiệp hiện đại.

Phun thuốc bằng máy bay không người lái

Cánh Diều Việt là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực phun thuốc bằng máy bay Drone giúp việc phun thuốc đối với người nông dân không còn khó khăn và mất an toàn như trước.

Dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái Cánh Diều Việt có những ưu điểm sau:

Thời gian phun thuốc nhanh chóng: Có thể triển khai phun với diện tích 50ha chỉ trong thời gian 24h giúp khắc phục nhanh hậu quả của sâu bệnh và tăng khả năng phòng chống sâu bệnh hại.

An toàn: thuốc được máy bay mang đi phun ở khoảng cách xa nên tránh được mối lo ngại về sức khỏe đối với người nông dân.

Phun trên mọi địa hình: Triển khai nhanh chóng với chế độ khảo sát bản đồ 3D, cùng với khả năng phun thuốc ở nhiều địa hình khác nhau bao gồm: đồng bằng, thung lũng, đồi núi..

Độ hiệu quả cao: thuốc được phun với tốc độ gió cao kèm bơm cao áp mạnh mẽ thuốc được phun dưới dạng sương nên bám đều hơn trên các bộ phận của cây tăng mức độ hiệu quả khi phun thuốc.

Tiết kiệm chi phí phun thuốc: Thuốc được tính toán chính xác nên không phun thừa gây ảnh hưởng đến môi trường, nên tiết kiệm được đáng kể về chi phí phun thuốc.

Tiết kiệm chi phí nhân công: máy bay xịt thuốc có thể thay thế được khoảng từ 10 – 15 người giúp giảm sức lao động và tăng hiệu quả phun thuốc đáng kể.

Một trong những loại máy bay phun thuốc đang được sử dụng nhiều tại các cánh đồng là máy bay phun thuốc XAG P100 chứng minh hiệu quả rõ rệt của mình trong việc phòng chống sâu bệnh hiệu quả.

Liên hệ với dịch vụ phun thuốc Cánh Diều Việt

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại liên hệ với Cánh Diều Việt để được hỗ trợ tư vấn về dịch vụ.

gia may phun thuoc dieu khien tu xa 2022 01

Sở hữu đội ngũ phun thuốc chuyên nghiệp triển khai nhanh chóng, đạt hiệu quả cao trong việc phun thuốc đã thực hiện phun thuốc trên nhiều dự án khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Ngoài ra, Cánh Diều Việt còn cung cấp các loại máy bay phun thuốc không người lái giúp bà con chủ động hơn trong việc phòng trừ và tiêu diệt sâu bệnh hại hiệu quả hơn bao gồm các loại máy bay: máy bay phun thuốc XAG V40, máy bay phun thuốc XAG P40, máy bay phun thuốc XAG P30…thay thế phương pháp phun thuốc cũ và cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc phòng chống sâu bệnh hại.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *