Organic là gì? Tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ Organic

Organic là gì? tại sao hiện nay rất nhiều cửa hàng kinh doanh Organic mọc lên như vậy? Thực phẩm organic có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe. Cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Organic là gì?

Organic hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được chứng nhận an toàn bởi các. Tổ chức uy tín phẩm như: Control Union, USDA.

organic la gi 01

Để được gọi với cái tên hữu cơ thực phẩm nông sản phải đạt được những tiêu chuẩn sau đây:

  • Không sử dụng các thành phần bảo quản có liên quan đến hóa học.
  • Không sử dụng các chất tăng trưởng hóa học.
  • Không sử dụng biến đổi gen, không bị chiếu xạ.
  • Mọi quy trình sản xuất đều được kiểm tra nghiêm ngặt thuần tự nhiên không sử dụng bất kỳ công cụ thẩm mỹ nào.

Những loại thực phẩm hữu cơ hiện nay

Thực phẩm organic hiện tại bao gồm từ thực vật và động vật.

Điểm chung của thực phẩm Organic là quá trình chăm sóc cây trồng tỉ mỉ và sử dụng thuần tự nhiên hóa không can thiệp bằng chất bảo quản hoặc hóa chất nào.

Các loại rau quả: được sử dụng bằng nguồn gốc phân bón thuần tự nhiên, phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp thủ công, tự nhiên.

Trứng, sữa, thịt động vật: Được nuôi bằng thức ăn tự nhiên, rau cỏ, không sử dụng thực phẩm biến đổi chất tăng trưởng, phòng ngừa bệnh tật bằng phương pháp tự nhiên và thường được chăn nuôi thả rông.

Tại sao nên chọn thực phẩm organic?

Thực phẩm Organic ngày càng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình và được các bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng thay thế các thực phẩm dạng công nghiệp để an toàn cho sức khỏe.

Đa dạng ngoài thực phẩm thì các loại thịt, cá, trứng, sữa đều được gọi là các thức ăn có nguồn gốc organic. Trong quá trình nuôi cấy thì không sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản, chất tạo màu hay nói cách khác là không sử dụng các chất hóa học.

Sản phẩm hữu cơ Organic mỗi khi được đưa ra thị trường đều được kiểm định nghiêm ngặt nên bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng.

Lợi ích của sản phẩm organic

Lợi ích đầu tiên và được ưu tiên hàng đầu chính độ an toàn với sức khỏe con người, hạn chế nạp vào các chất hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe vì mục tiêu lâu dài.

organic la gi 03

Hàm lượng dinh dưỡng cao, độ tươi ngon cũng cao hơn do được làm từ nguồn gốc tự nhiên nên đảm bảo được độ tươi ngon. Tuy nhiên cũng chính vì tự nhiên nên thời gian bảo quản cũng không được lâu cần sử dụng ngay.

Hàm lượng nitrat trong thực phẩm hữu cơ cũng thấp hơn 30% so với các loại thực phẩm thông thường. Nitrat chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư và giảm khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể của trẻ.

Sữa thịt hữu cơ: Các sản phẩm sữa thịt hữu cơ đều chứa các chất axit béo omega 3, sắt, vitamin E và Carotenoids giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch: Sử dụng nhiều sản phẩm thực phẩm chứa nhiều chất GMO chính là nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Còn thực phẩm hữu cơ thì nói không với GMO nên hoàn toàn an toàn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. 

Bảo vệ tim mạch: Các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật không được nuôi theo quy trình organic sẽ có lượng CLA rất thấp. Trong khi hàm lượng chất này trong động vật nuôi theo quy trình organic thì rất cao. CLA hay còn gọi là axit linoleic là một chất dinh dưỡng cần thiết giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch.

Tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất thực phẩm hữu cơ

Hiện nay tại Việt Nam quy trình sản xuất thực phẩm organic đều phải theo tiêu chuẩn PGS – tiêu chuẩn chất lượng của thực phẩm hữu cơ theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) và PGS đang là tiêu chuẩn duy nhất để sản xuất quy trình hữu cơ. Quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

  • Giống cây trồng vật nuôi phải đảm bảo có các ưu điểm tốt về giống tuy nhiên không được sử dụng loại giống cây trồng biến đổi gen GMO.
  • Nơi sản xuất thực phẩm hữu cơ phải cách xa khu vực thành phố, đường quốc lộ và các khu công nghiệp. .
  • Nguồn nước sử dụng để sử cho cây trồng vật nuôi phải tự nhiên không được sử dụng nước sông.
  • Cấm tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có liên quan đến thuốc trừ sâu hoặc các loại thuốc liên quan đến các chất hóa học. Để bảo vệ cây trồng trước các loại sâu bệnh có thể sử dụng biện pháp thủ công hoặc các loại thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc 100% từ tự nhiên.

Máy bay phun thuốc nông nghiệp hữu cơ

Ngày nay, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển nông nghiệp giúp mang lại hiệu quả cao và an toàn hạn chế sức lao động của con người trong việc đồng áng.

May bay phun thuoc XAG V40 01

Máy bay phun thuốc XAG P100 là một trong những loại máy bay nông nghiệp được sử dụng phổ biến trong việc phun thuốc trừ sâu hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo vệ thực vật.

Cánh Diều Việt là một trong những đơn vị cung cấp các loại máy bay không người lái 3 trong 1 phục vụ việc phun thuốc trừ sâu sinh học, rải phân hữu cơ và gieo hạt giống là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ (Organic).

Quý bà con nông dân có nhu cầu sử dụng máy bay nông nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp liên hệ ngay với Cánh Diều Việt để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và chi tiết.

Chia sẻ bài viết

Đánh giá post
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *