Nông nghiệp là gì? Đặc điểm & tầm quan trọng?

Nông nghiệp là một thuật ngữ rộng cho tất cả mọi thứ có liên quan đến chăn nuôi và trồng trọt để cung cấp nguồn nguyên liệu, thực phẩm mà con người có thể sử dụng được để duy trì cuộc sống. Vậy nông nghiệp là gì? Hãy cùng Cánh Diều Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nông nghiệp là gì?

Theo định nghĩa, nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội, sử dụng đất đai để trồng trọt và chăn nuôi, khai thác cây trồng và vật nuôi làm tư liệu và nguyên liệu lao động chủ yếu để tạo ra lương thực, thực phẩm và một số nguyên liệu cho công nghiệp. Nông nghiệp là một ngành sản xuất rất lớn, bao gồm nhiều nhóm ngành là: trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế nông sản, theo nghĩa rộng còn bao gồm cả lâm nghiệp và thủy hải sản.

nong nghiep la gi 04

 

Nông nghiệp nắm giữ vị trí là một ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế của nhiều nước, đặc biệt là trong các thế kỷ trước đây khi ngành công nghiệp chưa phát triển.

Phân loại ngành nông nghiệp

Trong ngành nông nghiệp có ba loại chính tùy thuộc vào hình thái của quá trình sản xuất. Cụ thể là:

  • Nông nghiệp thuần túy hay còn được gọi là nông nghiệp sinh nhai. Đặc điểm của loại nông nghiệp này là sản xuất có đầu vào thô sơ và đầu ra chủ yếu là phục vụ cho cá nhân hay gia đình của người sản xuất. Trong loại hình này sẽ ít có sự cơ giới hóa.

nong nghiep la gi 03 1

  • Nông nghiệp chuyên sâu là lĩnh vực nông nghiệp được chuyên môn hóa và chuyên biệt hóa hầu hết ở tất cả các công đoạn, có sử dụng máy móc thiết bị hiện đại. Ở loại hình này đầu vào là các sản phẩm chuyên biệt như thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, giống được định ở phía đầu ra là các sản phẩm thương mại.
  • Nông nghiệp công nghệ cao hay còn được gọi là nông nghiệp 4.0 được hiểu là các hoạt động sản xuất gắn với cây trồng vật nuôi được kết nối với mạng nội bộ hoặc với bên ngoài. Có nghĩa là thông tin được số hóa từ quá trình sản xuất cho đến giao dịch với đối tác. Sử dụng sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong việc tính toán mô phỏng quy trình canh tác và chăn nuôi, từ đó lựa chọn quy trình tối ưu nhất để tiến hành sản xuất thực. Trong quá trình sản xuất liên tục sẽ theo dõi thống kế để phân tích bằng trí tuệ nhân tạo nhằm điều chỉnh phù hợp và đạt năng suất cao nhất.

Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp

Đất trồng là tư liệu sản xuất chủ yếu và không thể thay thế

Đây là đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt giữa nông nghiệp với công nghiệp, đơn giản vì không có đất đai thì không thể sản xuất nông nghiệp. Quy mô và phương hướng sản xuất mức độ thâm canh và cả việc tổ chức lãnh thổ phụ thuộc nhiều vào đất đai.

Đối tượng của sản xuất nông nghiệp là các cây trồng và vật nuôi

Đối tượng của sản xuất nông nghiệp là các sinh vật và cơ thể sống. Chúng sinh trưởng và phát triển theo quy luật sinh học và chịu tác động rất lớn từ tự nhiên.

Sản xuất nông nghiệp có tính mùa vụ

Thời gian sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi tương đối dài và không giống nhau. Chẳng hạn như thời vụ trồng ngô ở miền Bắc sẽ khác với miền Trung vậy.

Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên

Đặc điểm này bắt nguồn từ đối tượng lao động của nông nghiệp là cây trồng và vật nuôi. Cây trồng và vật nuôi chỉ có thể tồn tại và phát triển khi có đủ năm yếu tố cơ bản của tự nhiên là nhiệt độ, nước, ánh sáng, không khí và dinh dưỡng. 

Trong nền kinh tế hiện đại, nông nghiệp trở thành ngành sản xuất hàng hóa

Biểu hiện cụ thể của xu hướng này là việc hình thành và phát triển nông nghiệp hiện đại và đẩy mạnh chế biến nông sản để nâng cao giá trị thương phẩm.

Vai trò của nền nông nghiệp trong phát triển kinh tế

Cung cấp lương thực và thực phẩm cho nhu cầu xã hội

Lương thực, thực phẩm là yếu tố đầu tiên, có tính chất quyết định sự tồn tại và phát triển của con người cũng như phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. 

nong nghiep la gi 05

Cung cấp yếu tố đầu vào cho phát triển công nghiệp và khu đô thị

Nông nghiệp của các nước đang phát triển là khu vực dự trữ và cung cấp lao động cho phát triển công nghiệp và đô thị. Hơn nữa, nông nghiệp còn cung cấp nguồn nguyên liệu lớn cho công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến.

Làm thị trường tiêu thụ của công nghiệp và dịch vụ

Nông nghiệp và nông thôn là thị trường tiêu thị lớn của công nghiệp. Ở hầu hết các nước đang phát triển, sản phẩm công nghiệp bao gồm tư liệu sản xuất và tư liệu tiêu dùng.

Tham gia vào xuất khẩu

Nông nghiệp được coi là ngành đem lại thu nhập ngoại tệ lớn. Các loại nông, lâm thủy sản dễ dàng gia nhập thị trường quốc tế hơn so với các hàng hóa công nghiệp. Vì vậy, ở các nước đang phát triển, nguồn xuất khẩu để có ngoại tệ chủ yếu dựa vào nông, lâm, thủy sản.

Bảo vệ môi trường

Nông nghiệp hiện đại sử dụng các sản phẩm máy bay phun thuốc XAG P100, V40, P40,… giúp điều chỉnh lượng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học trên cây trồng. Từ đó giúp môi trường không bị ô nhiễm cũng như đảm bảo sức khỏe cho người nông dân và hệ sinh thái.

Địa chỉ bán máy bay xịt thuốc không người lái uy tín?

Hy vọng với những chia sẻ của Cánh Diều Việt về Nông nghiệp là gì sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc về ngành quan trọng này. Và nếu bà con đang tìm kiếm một đơn vị bán máy bay phun thuốc T30 uy tín và chính hãng thì Cánh Diều Việt Việt Nam chính là lựa chọn hoàn hảo.

may bay phun thuoc t30 02

Khách hàng vui lòng nhấc máy liên hệ ngay với Cánh Diều Việt để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm.

Chia sẻ bài viết

5/5 – (1 bình chọn)
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú
Lê Anh Tú

Kết nối với tôi qua

CEO Lê Anh Tú là người thành lập Công Ty Cổ Phần Phần Thiết Bị Bay Cánh Diều Việt, với khao khát phát triển Cánh Diều Việt trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng lĩnh vực máy bay phun thuốc tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy bay nông nghiệp, sửa chữa và bảo trì máy. Sự ra đời của Cánh Diều Việt chính là một cột mốc lớn đánh dấu những nỗ lực của CEO Lê Anh Tú trong thời gian qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *